[wp_related_tags position=”1″]

Thông tin này chắc đã làm bạn vỡ mộng nhưng chỉ khi bạn bỏ ra 9 tiếng đồng hồ ngâm tay với xà bông diệt khuẩn, bằng không xà bông thường cũng cho hiệu quả tương tự.

Tuy xà bông diệt khuẩn đã được quan sát dưới kính hiển vi cách đây cũng một thời gian, nhưng nghiên cứu gần đây nhất mới được công bố trên Tạp chí Antimicrobial chemotherapy vào tháng 9/2015 cho thấy đây là nghiên cứu đầu tiên về tính hiệu quả của xà bông diệt khuẩn và xà bông thông thường so với hai mươi chủng vi khuẩn – gồm cả: listeria, salmonella và stasphy lococcus có trên các đĩa thí nghiệm.

xa-phong-diet-khuan

Những nhà nghiên cứu đến từ đại học Korea cho vi khuẩn tiếp xúc với cả hai loại xà bông: xà bông thường và xà bông diệt khuẩn có chứa 0.3% (hàm lượng tối đa cho phép) chất triclosan – thành phần phổ biến nhất trong xà bông diệt khuẩn – rồi đun nóng ở nhiệt độ 68 và nhiệt độ 104 độ trong vòng hai mươi giây. Kết quả cho thấy cả hai loại xà bông đều cho ra cùng một công thức như nhau, ngoại trừ thành phần triclosan trong xà bông diệt khuẩn.

[wp_related_tags position=”2″]

Xà bông diệt khuẩn chỉ thật sự loại bỏ được vi khuẩn khi bạn sử dụng liên tục trong vòng chín giờ đồng hồ. Vậy nên, chất sát khuẩn triclosan chỉ thực sự phát huy tác dụng khi bạn dành cả ngày không ngơi nghỉ chỉ để rửa tay, mà điều này chưa bao giờ được xem là một ý hay cả. Nếu không, chẳng có gì khác biệt giữa hai loại xà bông cả.

xa-phong-diet-khuan-3

Để đảm bảo kết quả, các nhà nghiên cứu còn tiến hành thực nghiệm với 16 tình nguyện viên. Các tình nguyện viên rửa tay dưới nước ấm trong vòng 30 giây với cả hai loại xà bông. Kết quả lại một lần nữa cho thấy không hề có bất cứ sự khác biệt nào. Vậy nên, trong lần tiếp theo, khi bạn còn đang lăn tăn không biết chọn gì giữa hàng trăm, hàng ngàn loại xà bông thì có lẽ bạn không cần phải quan tâm đến cụm từ “diệt khuẩn” trên thành phần của xà bông làm gì.

[wp_related_tags position=”3″]

Tác giả Min Suk Rhnee – nhà nghiên cứu về công nghệ sinh học thực phẩm của Đại học Seoul – Hàn Quốc trong một email gửi đến Live Science có viết: “Kết quả nghiên cứu cho thấy sự có mặt chất sát khuẩn triclosan trong xà bông không đảm bảo diệt sạch được vi khuẩn. Nếu các nhà sản xuất quảng cáo tính hiệu năng của chất sát khuẩn, họ nên đưa ra bằng chứng khoa học chứng minh cho điều đó thì hơn.”

xa-phong-diet-khuan

Nếu bạn thấy những lời này có phần quen thuộc, bởi đây không phải là lần đầu tiên chúng ta được khuyên “tẩy chay” xà bông diệt khuẩn. Vào tháng 12/2013, FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) đã đưa ra thông báo rằng họ đã nghiên cứu sâu hơn về loại xà bông có tính diệt khuẩn và buộc các công ty phải chứng minh được độ an toàn và tính hiệu quả của loại sản phẩm này. Các nhóm về môi trường cho biết: thực tế chất sát khuẩn triclosan không chỉ ảnh hưởng làm gan nhiễm độc mà còn phá vỡ chức năng tuyến giáp.

Rosy

Theo housebeautiful.com

[wp_related_tags position=”4″]