[wp_related_tags position=”1″]

Có nhiều lí do khiến củ dền trở thành một món ăn được ưa chuộng, không chỉ vì sắc hồng xinh xắn của nó.

Củ dền đúng là một cơn sốt trong mùa thu đông. Từ việc dùng để nêm nếm những món nướng cho đến nấu súp lạnh kiểu miền Đông Châu Âu, loại củ có màu sắc vô cùng nổi bật này đang xuất hiện ở khắp mọi nơi. Và đây là một trong số những xu hướng thực phẩm mà bạn nên theo.

cu-den-1

Bởi củ dền không chỉ tốt cho việc tăng cường khả năng chịu đựng và khiến các nhóm cơ phải làm việc vất vả hơn, chúng còn là nguồn dinh dưỡng đa dạng, cũng như góp phần giúp cho đĩa salad của bạn trông ngon mắt hơn rất nhiều đấy.

[wp_related_tags position=”2″]

1. Củ dền làm giảm huyết áp, đau tim và nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu cho thấy rằng củ dền có thể giúp làm giảm huyết áp cũng như những nguy cơ liên quan như đau tim hay đột quỵ. Đó là do lượng nitrates cao trong củ dền tạo ra khi gas mang trên nitric oxide trong máu, giúp mở rộng thành mạch máu và giảm huyết áp.

cu-den-2-BIA

Mỗi ngày uống 250ml nước ép củ dền hoặc ăn 1 đến 2 củ dền đã qua chế biến (khoảng 100g) có thể giúp giảm huyết áp cũng như các bệnh liên quan nhanh chóng.

2. Củ dền có chứa các chất chống ôxy hóa

Betacyanin, nguyên tố khiến củ dền có màu sắc như vậy, cũng là một loại chất chống ô xy hóa. Các chất chống ô xy hóa có tác dụng giảm quá trình oxy hóa của LDL cholesterol, giúp bảo vệ thành động mạch và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim hay đột quỵ.

3. Củ dền là nguồn cung cấp axit folic

Axit Folic rất quan trọng trong quá trình phát triển tủy sống của em bé trong suốt ba tháng đầu tiên của thai kì và có thể giúp tủy sống tránh bị các tật như nứt đốt sống chẳng hạn. Củ dền cũng chứa sắt rất phù hợp với các bà mẹ sắp sinh con hay bị mệt mỏi trong khi mang thai. Tuy nhiên các bà mẹ nên nhớ, củ dền chín chứa lượng axít folic thấp hơn củ dền sống.

cu-den-3

4. Củ dền làm giảm nguy cơ loãng xương

Nhờ có mineral silica. Chất này giúp cơ thể tối ưu hóa can xi, rất tốt cho hệ cơ và xương đồng thời cũng làm giảm nguy cơ bị loãng xương. Tại sao bạn cần quan tâm đến bệnh loãng xương? Hãy ấn vào đây để xem thêm.

[wp_related_tags position=”3″]

5. Củ dền có thể làm giảm cholesterol

Đó là nhờ vào chất xơ hòa tan, đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol. Nó còn chứa carotenoids và favoinoids, giúp phòng chống LDL hoặc các chất cholesterol “xấu” bị ô xi hóa và lắng đọng lại trong động mạch.

cu-den-4

6. Củ dền giúp ổn định lượng đường trong máu

Bạn có biết rằng củ dền gần như không có chất béo và có lượng ca lo rất thấp không? Mặc dù nó có chỉ số GI (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường) ở mức trung bình là 64, nhưng lại có chỉ số GL (chỉ số phản ánh số lượng hấp thu các thực phẩm giàu chất bột đường) rất thấp là 2.9, có nghĩa là các chất trong củ dền sẽ được chuyển hóa thành đường một cách cực kì chậm rãi, vậy nên chúng sẽ giúp lượng đường trong máu được giữ ở mức cân bằng.

cu-den-5

7. Củ dền giúp làm chậm tiến trình của bệnh mất trí

Một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi Trường Đại học Wake Forest tại miền Bắc Carolina, Mỹ đã cho thấy rằng lượng nitrates cao trong củ dền có thể còn giúp chống lại tiến trình của bệnh mất trí, do nitric oxide trong máu (được tạo ra bởi nitrates trong củ dền) có tác dụng tăng lượng máu chảy lên não. Folic acid trong củ dền cũng có vai trò tương tự, theo như nghiên cứu đã cho thấy chúng có thể giúp phòng chống bệnh Alzheimer’s và chứng mất trí.

Ngơ’s

Theo lovebeetroot.co.uk

[wp_related_tags position=”4″]