Viêm khớp dạng thấp mang đến những cơn đau, làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh, nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể ngăn chặn và nguy hiểm hơn là ngừng chức năng của khớp. Cùng tham khảo một số triệu chứng viêm khớp dạng thấp dưới đây.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Là bệnh lý mạn tính gây ra do rối loạn tự miễn trong cơ thể, viêm khớp dạng thấp (còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp). Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể. Viêm khớp dạng thấp gây viêm (đỏ, sưng) dẫn đến đau, sưng khớp và xơ cứng. Phần lớn là khớp tay,  khớp bàn chân, khớp lưng và khớp gối.

Theo một số thống kê cho thấy cứ khoảng 100 người trưởng thành thì có 1 đến 5 người bị viêm khớp dạng thấp. Bệnh này thường gặp ở những người có độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi và trong đó bệnh nhân nữ, đặc biệt là xuất hiện ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, nhiều gấp 2-3 lần nam giới. Viêm khớp dạng thấp không chỉ phá hủy và làm tổn thương đến hệ khớp, nó còn có thể làm tổn thương đến nhiều phần khác của hệ thống cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh

Xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị tấn công synovium, đây là lớp màng của màng bao quanh khớp, viêm khớp dạng thấp chính là căn bệnh dẫn đến viêm kết quả làm dày synovium, phá hủy sụn, xương trong khớp. Ngoài ra, các gân và dây chằng giữ các khớp lại với nhau khi bị bệnh cũng sẽ bị giãn và suy yếu làm cho khớp bị biến dạng và mất tính liên kết mật thiết.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp là gì. Tuy nhiên, yếu tố di truyền cũng rất có thể sẽ liên quan vì một số gen mặc dù không trực tiếp gây ra bệnh nhưng nó có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với các yếu tố môi trường.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp gồm 4 giai đoạn nên mỗi giai đoạn người bệnh sẽ gặp những triệu chứng viêm khớp dạng thấp khác nhau như sau: 

  • Giai đoạn I: Viêm màng trên khớp dẫn đến việc sưng khớp, đau khớp. Các tế bào miễn dịch sẽ di chuyển đến vùng viêm và dẫn đến việc số lượng tế bào tăng cao bên trong dịch khớp.
  • Giai đoạn II: Giai đoạn II này có sự gia tăng và lan truyền của sự viêm trong mô. Khi mô xương bắt đầu phát triển sẽ gây ảnh hưởng đến không gian khoang khớp và trên sụn. Từ đó sẽ dần dần phá hủy sụn khớp và khớp bắt đầu thu hẹp lại do mất sụn.
  • Giai đoạn III: Bắt đầu của giai đoạn nặng, khi mất đi sụn khớp trong các khớp bị tổn thương làm lộ xương dưới sụn. Bệnh nhân thường sẽ cảm thấy cơn đau khớp, sưng tấy, hạn chế việc chuyển động, cứng khớp vào buổi sáng, suy nhược cơ thể, làm teo cơ và hình thành các nốt sần dị dạng.
  • Giai đoạn IV: Giai đoạn cuối của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ở giai đoạn này, quá trình viêm khớp dần giảm đi và bắt đầu hình thành các mô xơ, xương chùng (xương kết hợp) dẫn đến việc ngừng các chức năng khớp.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Các biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng, giúp duy trì cuộc sống bình thường. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc bổ trợ và uống thuốc điều trị được bác sĩ khuyên dùng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, thời gian bị viêm khớp dạng thấp.

Nếu nặng hơn, bác sĩ có thể yêu cầu can thiệp bằng phẫu thuật để giúp khôi phục khả năng sử dụng khớp. Nó cũng có thể làm giảm đau và giúp cải thiện chức năng. Bên cạnh đó, có thể áp dụng song song với các phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho khớp.