Thấp khớp là căn bệnh xương khớp thường gặp ở nhiều đối tượng. Để hiểu rõ hơn về triệu chứng bệnh thấp khớp cũng như các phương pháp điều trị, bạn hãy tham khảo phần nội dung bên dưới đây nhé! 

1. Bệnh thấp khớp là gì?

Trước khi tìm hiểu về triệu chứng bệnh thấp khớp thì chúng ta nên hiểu căn bệnh này là gì nhé! Bệnh thấp khớp hay bệnh phong thấp còn có cái tên tiếng Anh là Rheumatoid Arthritis. Đây là căn bệnh có liên quan đến hệ thống tự miễn dịch, được xem là một loại bệnh tự miễn nhiễm. Nguyên do chính của căn bệnh này chính là do sự viêm nhiễm mãn tính ở phần dịch khớp gây ra, chúng thường đi kèm với các đặc điểm đa hệ khác.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp

Trước khi vào phần triệu chứng bệnh thấp khớp thì chúng ta nên điểm danh qua các loại nguyên nhân gây bệnh. Chứng thấp khớp có thể đi kèm với các bệnh loại như viêm khớp dạng thấp, gút, viêm mạch, lupus, xơ cứng bì, hội chứng Sjogren, viêm khớp nhiễm trùng… Những ai mắc phải bệnh này có thể là do các nguyên nhân chính như sau:

  • Dư thừa cân nặng: Bệnh nhân có tình trạng quá cân sẽ là đối tượng rất dễ mắc bệnh, vì khớp phải chịu áp lực quá lớn từ phần cân nặng mất cân đối đó.
  • Hoạt động mạnh do công việc: Những ai thường mang vác vật nặng, làm việc sai tư thế, các đối tượng thường xuyên tiếp xúc acetone, thuốc trừ sâu cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh thấp khớp cao hơn so với người bình thường.
  • Chế độ ăn uống mỗi ngày: Việc thiếu nhiều khoáng chất và vitamin, đặc biệt là thiếu canxi khiến xương trở nên yếu ớt, từ đó dễ mắc phải căn bệnh này. 
  • Độ tuổi: Các triệu chứng bệnh thấp khớp sẽ thường xảy ra ở những người lớn tuổi. Bạn có biết những người ở độ tuổi trung niên thường do tốc độ lão hóa nhanh nên dễ mắc bệnh viêm khớp hơn người trẻ.
  • Hút thuốc lá: Có thể nói đây là nguyên nhân phổ biến đến từ thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Theo thống kê của các tổ chức y tế trên nhiều quốc gia cho thấy, người hút thuốc lá là đối tượng tiềm năng dễ bị mắc bệnh cao gấp 30% người thường.

3. Triệu chứng bệnh thấp khớp bạn nên biết: 

Sau khi đã tìm hiểu về định nghĩa, nguyên nhân thì giờ đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn triệu chứng bệnh thấp khớp. Các dấu hiệu của căn bệnh này sẽ bao gồm:

  • Tình trạng cứng khớp: Những ai bị viêm khớp dạng thấp, triệu chứng này thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và chúng sẽ kéo dài trên một giờ. 
  • Xuất hiện chứng sưng khớp: Vấn đề tụ dịch nhiều hoặc chỉ sưng phù lên. 
  • Cảm giác nóng da: Vùng da của khớp bị viêm có thể ấm hơn vùng da xung quanh;
  • Mẩn đỏ: Đây có thể là triệu chứng bệnh thấp khớp bởi vùng da bị viêm có thể có màu hồng nhạt, đỏ hơn so với vùng da xung quanh;
  • Cảm giác đau: Khi mắc bệnh, triệu chứng bệnh thấp khớp thông thường có thể là đau. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất, nguyên do là bởi hiện tượng viêm làm cho các khớp trở nên nhạy cảm hơn, căng hơn, từ đó gây ra đau các khớp bị viêm.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về triệu chứng bệnh thấp khớp cũng như các vấn đề khác của bệnh lý này. Chúc bạn sẽ sớm có được sức khỏe tốt hơn. 

Tìm hiểu thuốc flexsa