Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ là các axit béo. Không chỉ góp phần làm tăng sức mạnh cho động mạch của cơ thể, chúng còn đảm bảo tính toàn vẹn của bộ não của chúng ta. Thật vậy, tế bào thần kinh bao gồm chủ yếu là chất béo. Càng nhiều màng tế bào não có chứa Omega-3, thì não càng linh hoạt và các kết nối thần kinh trôi chảy hơn.

[wp_related_tags type=”single”]

Omega-3 còn giúp chống lại chứng viêm liên quan đến căng thẳng oxy hóa có thể phá hủy dẫn truyền thần kinh. “Bằng cách sản xuất các phân tử kháng viêm, các axit béo bảo vệ dẫn truyền thần kinh”, Giáo sư Olivier Coudron, giáo sư về dinh dưỡng và sức khỏe tại Đại học Burgundy, Khoa Y Dược giải thích.

Một điểm làm say mê các nhà khoa học nữa là: “Nhiều bệnh thoái hóa liên quan đến lão hóa đang bị trì hoãn bởi việc hấp thụ Omega-3, có thể là bệnh Alzheimer, AMD hoặc viêm xương khớp. Đây là một điều quan trọng của nghiên cứu cho tương lai”, Giáo sư Michel Lagarde, chủ tịch danh dự của Viện Đa ngành của Lipid Biochemistry (IMBL) bày tỏ.

tinh nang cua omega3

Trong khi vẫn còn quá sớm để nói về liều phòng ngừa hoặc điều trị, thì việc tiêu thụ 1 và 2g Omega-3 mỗi ngày (kể cả 500mg xuất xứ từ biển) đã được khuyến khích. Nhưng đây là nơi mà mọi thứ trở nên phức tạp. Cơ thể chúng ta không thể sản xuất Omega-3, vì vậy Omega-3 phải được cung cấp bởi thức ăn. Omega-3 chủ yếu được tìm thấy trong dầu cá và một số loại dầu thực vật. Nhưng các thức ăn đó cũng có chứa các axit béo thiết yếu khác như Omega-6.

Chúng giúp bảo vệ sự toàn vẹn của da, chống viêm trong trường hợp nhiễm trùng hoặc điều chỉnh dòng chảy của máu. Điều đó tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhưng khi bạn tiêu thụ quá nhiều, lợi ích của Omega-3 sẽ biến mất và phản tác dụng.

Hơn nữa, Omega-3 và Omega-6 cạnh tranh nhau bởi vì chúng cần các enzym như nhau để tan và hấp thụ bởi cơ thể. Để tận hưởng những lợi ích của các chất dinh dưỡng, hãy tiêu thụ Omega-6 và Omega-3 với tỷ lệ tối đa là 4: 1.

Đây là một lời khuyên: ăn 400g các loại cá nhiều dầu mỗi tuần (cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu…) cho 2 hoặc 3 bữa ăn. Tránh chiên vì sẽ phá hủy các axit béo. Thay vào đó, hãy hấp cá. Nếu bị dị ứng với cá, hãy tìm đến các viên nang dầu cá với lời khuyên từ các dược sĩ của bạn.

Ngoài ra, hạt cải dầu, hạt lanh hoặc quả óc chó giàu Omega-3 và ít Omega-6 có thể được sử dụng (1-2 muỗng canh mỗi ngày). Vô cùng nhạy cảm với quá trình oxy hóa, những loại dầu này cần được bảo quản tránh ánh sáng, nhiệt và tiêu thụ một cách nhanh chóng sau khi mở nắp. Dầu tảo tập trung cao Omega-3, cũng được dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường trong những năm tới.

Tía Tô

Theo Marie France Asia