[wp_related_tags position=”1″]

Bạn lẽ ra nên đọc những câu chuyện hay bài bào của Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế thế giới (WTO) về quyết định của họ với những loại thịt đỏ. Không may thay, quyết định này khuấy lên một làn sóng hoang mang và sợ hãi, vậy hãy tìm hiễu thử xem IARC là gì, quyết định họ đưa ra là gì, và chúng ta phải hành động như thế nào để bảo vệ sức khỏe và dinh dưỡng?

IARC là gì và cơ quan này làm gì đối với các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến?

IARC là một phần của Tổ chức Y tế Thế giới, và cứ ba năm một lần, cơ quan này lại tổ chức làm việc theo nhóm để đánh giá một số nguyên nhân (như hóa chất công nghiệp, thực phẩm, tác động của mặt trời,…) tác động đến nguy cơ gây ung thư của con người. Trong phần này, IARC xem xét thịt đỏ và thịt chế biến, và đưa ra báo cáo, phân loại thịt đỏ thành “nhóm 2A” và thịt chế biến thành “nhóm 1”.

thit do voi suc khoe duoi su kiem soat cua co quan nghien cuu ung thu quoc te 1

[wp_related_tags position=”2″]

Những nhóm phân loại này có nghĩa gì?

Nhóm 1 được xác định là nhóm có “chất gây ung thư” cho con người, và nhóm 2 là nhóm có “khả năng gây ung thư cho con người”. IARC chỉ rõ ra rằng những nhóm phân loại này “không được đo chính xác ung thư sẽ xảy ra (chính xác hơn là có nguy cơ) cũng như là việc tiếp xúc với các tác nhân”. Các nhóm phân loại này cũng không nắm bắt được đến việc xem xét số lượng – ví dụ như ánh sáng mặt trời và rượu đầu nằm trong nhóm 1.

Điều này cũng được xác định khi tiếp xúc quá nhiều (hoặc dùng quá nhiều) cả ánh sáng mặt trời và rượu đi kèm với rủi ro lớn về sức khỏe. Điều đó không có nghĩa là không có lợi ích trong việc tiếp xúc vừa phải với những thứ như là ánh sáng mặt trời. Tiến sĩ Roger Clemens, một nghiên cứu chất độc nổi tiếng đã chỉ ra sự cần thiết phải đưa quyết định của IARC trong quan điểm: “Những quyết định này nói về mối nguy hiểm cho con người, nhưng chỉ nguy cơ. Ví dụ như: ánh sáng mặt trời (có mối nguy hiểm) cần thiết cho sự tổng hợp vitamin D, nhưng tiếp xúc quá nhiều làm tăng nguy cơ gây ung thư da. Rượu được biết đến như chất độc của gan (có mối nguy hiểm) nhưng khi được tiêu thụ ở mức vừa phải (phơi nhiễm) nó làm giảm nguy cơ phát triển của các bệnh tim mạch, và còn có rất nhiều ví dụ khác. Các bài báo của Lancet rã chứng minh rõ ràng những bằng chứng đó yếu hoặc không phù hợp. Quan trọng là IARC chỉ kưu ý vai trò trong việc xác định mối nguy hiểm, chứ không đưa ra nguyên nhân.

thit do voi suc khoe duoi su kiem soat cua co quan nghien cuu ung thu quoc te 4

Tác động như thế nào tới chế độ dinh dưỡng của chúng ta?

Thịt có thể trở thành một phần quan trọng cho sức khỏe, bữa ăn cân đối, và là chìa khóa của sự điều độ. Giống như tác động của ánh sáng mặt trời, quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe, nhưng quá ít sẽ làm thiếu những chất dinh dưỡng quan trọng. Thời điểm này, Hưỡng dẫn chế độ ăn uống hợp lý dành cho người Mỹ đã không đưa ra khuyến cáo về lượng thịt trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích sử dụng các loại protein từ thịt nạc, cùng với hạt ngũ cốc và rau xanh để có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Giữ cho cơ thể một chế độ cân bằng và hãy xem xét chắc chắn tỷ lệ phần thức ăn của bạn.

thit do voi suc khoe duoi su kiem soat cua co quan nghien cuu ung thu quoc te 3

[wp_related_tags position=”3″]

Một suất ăn chuẩn là gì?

Một suất ăn hợp lý được nấu với 100 gram thịt bò – một suất chuẩn của các trường học. Tất nhiên, tổng trọng lượng calo, protein và các chất dinh dưỡng khác sẽ không dựa trên loại thịt mà bạn ăn.

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là có rất nhiều chất khác nhau có trong “thịt đã qua chế biến” – hãy dành thời gian để kiểm tra thông tin hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm để tìm ra những chất có giá trị (protein, vitamin) và chắc chắn nó phù hợp với lượng calo nên dùng. Các chế độ ăn uống ở mức 2000 calo bao gồm khuyến nghị cho 355gram thịt (hoặc tương đương) mỗi tuần, khoãng 4 phần ăn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

thit do voi suc khoe duoi su kiem soat cua co quan nghien cuu ung thu quoc te 2

Những chất dinh dưỡng tốt nào có trong thịt đỏ?

Thịt nạt đỏ là loại thịt có nguồn protein cao mà chúng ta có thể thưởng thức được, chứa khoảng 21 – 25 gram trên 90 gram thịt. Protein tìm thấy trong thịt đỏ, cũng như với tất cả các loại sản phẩm thịt khác, đực coi là một nguồn protein hoàn chỉnh. Nó cung cấp cho cơ thể chúng ta tất cả các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Protein không chỉ gắn liền với việc giúp các cơ lớn hơn, nó cũng chịu trách nhiệm tang trưởng và tái tạo cho tất cả các mô, xương, và bộ phận của cơ thể chúng ta. Protein tạo điều kiện cho máu và màng tế bào vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng, protein rất cần thiết cho việc sao chép DNA – cần thiết cho việc tái tạo tế bào, và là thành phần chính của hệ thống miễn dịch – thành phần chính trong việc chống lại bệnh tật! Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân và duy trì cân nặng, vì nó góp phần trong việc làm bạn cảm thấy no.

Thịt đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng sinh học cao, bao gồm sắt heme, kẽm, và vitamin B. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất sắt heme và kẽm từ các nguồn động vật sẽ được vận chuyển dễ dàng hơn qua màng trong ruột của chúng ta, giúp việc hấp thụ các khoáng chất được tốt hơn. Điều này có nghĩa rằng chúng ta sẽ hấp được nhiều hơn chất sắt và kẽm từ thịt đỏ. Sắt là cần thiết cho sức khỏe của các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy, sản xuất enzyme, và sự phát triển thần kinh.

thit do voi suc khoe duoi su kiem soat cua co quan nghien cuu ung thu quoc te 6

Mặt khác, kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chức năng miễn dịch, điều tiết lượng hoc-mon, chữa lành vết thương. Chứa hàm lượng vitamin B2 cao tạo điều kiện cho việc lưu giữ thuận lợi và thích hợp sắt trong cơ thể. Ngoài ra thịt đỏ còn là nguồn của một loạt các chất chống oxi hóa, chẳng hạn như carnozine, anserine, và các chất axit lipoic khác. Những hợp chất chống oxy hóa này bảo vệ những tác nhân gây hại đến tế bào và làm giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Chúng ta nên làm gì để đạt được điều tốt nhất?

Tổng hợp lại, thịt là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời cung cấp protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác và khẩu phần ăn của chúng ta đang thiếu. Hãy kiểm soát khẩu phần ăn của mình, chọn lọc thịt nạc, thịt đỏ, và chế biến khẩu phần ăn của bạn thật dinh dưỡng, lành mạnh, bạn sẽ thấy lợi ích mà chưa bao giờ bạn ngờ tới.

Ngơ’s

Theo lifehack.org

[wp_related_tags position=”4″]