Thiếu vitamin B12 có thể gây hại đến hệ thần kinh, căng thẳng, trầm cảm, giảm trí nhớ… cùng rất nhiều vấn đề đi kèm gây phiền phức cho sức khỏe. Vậy liệu bạn đã hiểu đúng về loại vitamin này hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 (còn gọi là cobalamin) là vitamin tan trong nước, giúp giữ cho các tế bào thần kinh và tế bào máu của cơ thể khỏe mạnh và giúp tạo ra DNA – vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào. Vitamin B12 cũng có vai trò giúp ngăn ngừa một loại thiếu máu gọi là thiếu máu megaloblastic khiến cơ thể mệt mỏi.

Vitamin B12 có nhiều trong một số loại thực phẩm, cũng như viên uống tổng hợp bổ sung. Thiếu vitamin B12 gây ra rất nhiều hệ luỵ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, đừng xem nhẹ việc bổ sung đầy đủ loại vitamin này.

Thiếu vitamin B12 gây ra tình trạng gì?

Suy nhược, chóng mặt, mệt mỏi

Đây là triệu chứng thường gặp nhất của việc thiếu hụt vitamin B12. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí là rơi vào trạng thái lâng lâng. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Khó thở, tim đập nhanh

Nếu thiếu hụt vitamin B12 nghiêm trọng, bạn sẽ cảm thấy khó thở khi gắng sức. Tình trạng thiếu hụt B12 có thể làm giảm lưu lượng oxy đến các mô, gây ra thiếu máu và từ đó dẫn đến khó thở, tim đập nhanh. Nếu triệu chứng không rõ ràng, bạn hãy thăm khám bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Tổn thương thần kinh và tê bì chân tay

Cơ thể thiếu hụt vitamin có thể dẫn đến tình trạng suy nhược các tế bào thần kinh, từ đó dẫn đến triệu chứng tê bì ở chân và tay. Những tổn thương này có thể trầm trọng và chuyển biến thành bệnh dị cảm nếu bạn bỏ qua.

Sắc da tái nhợt

Thiếu hụt vitamin B12 có thể khiến làn da trở nên nhợt nhạt hoặc vàng ở tròng trắng mắt. Tình trạng thiếu máu sẽ xảy ra do việc sản xuất hồng cầu không đúng cách, các tế bào hồng cầu phát triển lớn hơn, dễ vỡ và không thể phân chia. Do đó, với kích thước quá lớn, chúng không thể vượt ra khỏi tủy xương và lưu thông trong máu. Vì vậy, lượng hồng cầu lưu thông trong máu giảm sút, khiến làn da bạn trở nên nhợt nhạt hơn.

Sưng và viêm lưỡi

Viêm lưỡi là biểu hiện của miệng khi bạn rơi vào tình trạng thiếu vitamin B12. Biểu hiện cụ thể qua việc lưỡi trở nên mềm, đỏ và đau hoặc sưng. Quá trình tổng hợp DNA trở nên suy yếu khi cơ thể bạn không có đủ loại vitamin nhóm B này. Những triệu chứng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chán ăn

Thiếu vitamin B12 chính là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi. Tình trạng này rất có thể trở thành bệnh lý mãn tính nếu không được điều trị. 

Sụt giảm thị lực

Thiếu hụt lượng vitamin B12 cần thiết có thể khiến thị lực suy giảm và nghiêm trọng hơn là bệnh thần kinh thị giác. Bổ sung B12 trong thời gian dài sẽ hỗ trợ giảm đáng kể nguy cơ gây đục thủy tinh thể và giảm thị lực.

Trầm cảm, mất trí nhớ

Khi cơ thể bị thiếu hụt một số vitamin B quan trọng, trong đó có vitamin B12, bạn có nguy cơ mắc phải căn bệnh trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng bất thường. 

Xương khớp yếu

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong hình thành các nguyên bào và các tế bào tạo xương tương tự như canxi và vitamin D. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ảnh hưởng đến các chức năng của xương, thậm chí có thể dẫn đến chứng loãng xương.

Tìm hiểu thêm: Livolin Forte