[wp_related_tags position=”1″]

Muốn trở nên cân đối, đẹp và khỏe mạnh là động lực vừa đủ để tập luyện thể thao thường xuyên. Nhưng vẫn còn một lý do khác để bạn làm điều đó, và điều đó đã được chứng minh bởi những dữ liệu khoa học. Một nghiên cứu được tiến hành bởi những giáo sư đến từ trường đại học Tsukuba ở Nhật đã cho thấy có một mối liên hệ trực tiếp giữa sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều này cũng có nghĩa là tập luyện thể thao cũng có thể giúp trẻ hóa não bạn.

tap luyen the thao co the giup nao ban tre hon 1

Có một sự thật đã được biết đến từ lâu là khỏe mạnh về tinh thần và thể chất thường đi kèm với nhau. Nhưng bài nghiên cứu được dẫn đầu bởi tiến sĩ Hideaki Soya này rất có ý nghĩa vì đã tìm ra được cụ thể đường dẫn trực tiếp giữa hoạt động của não và sức khỏe thể chất và tinh thần. Tiến sĩ Soya và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm những người đàn ông Nhật trung niên. Họ đã phát hiện ra thể trạng tinh thần của những người khỏe mạnh về thể chất tốt hơn những người còn lại, và những người khỏe mạnh về thể chất cũng vượt qua nghiên cứu này bằng cách sử dụng não bộ như hồi con trẻ của họ.

So sánh với những người lớn tuổi hơn, những người trẻ sử dụng những phần khác nhau của bộ não cho những hoạt động tinh thần khác nhau. Nhìn chung, những người trẻ thường sử dụng chỉ một bên phần vỏ não trước trán cho những chức năng riêng biệt, trong khi những người lớn tuổi hơn có xu hướng sử dụng cân bằng cả bên trái lẫn bên phải.

tap luyen the thao co the giup nao ban tre hon 2

Ví dụ như, những người trẻ chủ yếu sử dụng phần vỏ não bên trái cho những chức năng liên quan đến trí nhớ ngắn hạn, hiểu từ và gợi nhớ những sự kiện, con người họ đã từng gặp trong quá khứ. Khi già hơn, họ sử dụng cả hai bên cho cùng một chức năng. Hội chứng này, được biết đến như là HAROLD, hay “Giảm sự bất cân xứng bán cầu não ở người già”, cho thấy não những người già đã làm thế nào để bù đắp cho việc giảm thể tích và mức độ hiệu quả của não vì tuổi tác.

[wp_related_tags position=”3″]

Trong một nghiên cứu được đăng bởi NeuroImage vào tháng Mười vừa qua, 60 người đàn ông tuổi tử 60 đến 75 được đưa cho một bài kiểm tra đánh giá mức độ khỏe mạnh về thể chất. Sau đó, họ được đưa bài kiểm tra Stroop nổi tiếng, nơi họ phải xác định màu của những ký tự trong một từ thay vì đọc từ đó. Thời gian thực hiện của họ được tính toán để kiểm tra chức năng não bộ, cùng lúc đó, những hoạt động của vỏ não trước trán cũng được ghi lại thông qua thông qua một kỹ thuật chụp hình giúp cung cấp cho những nhà nghiên cứu mức độ hoạt động của não bộ người tham gia.

tap luyen the thao co the giup nao ban tre hon 3

Kết quả phân tích cho thấy những người tham gia sử dụng cả hai bên trái và phải vùng vỏ não trước trán, xác nhận hội chứng HAROLD. Những nghiên cứu đã cho thấy những người trẻ sử dụng phần bên trái nhiều hơn khi thực hiện những chức năng tinh thần. Kết quả cũng cho thấy những người chỉ sử dụng vỏ não bên trái có thời gian phản ứng nhanh hơn, và những người khỏe mạnh về thể chất cũng có thời gian phản ứng nhanh hơn.

[wp_related_tags position=”2″]

Dựa trên nghiên cứu này, dường như những người già tập luyện thể thao nhiều có xu hướng sử dụng phần não bên trái tương tư như khi họ còn trẻ, ít nhất là khi làm bài kiểm tra Stroop. Theo tiến sĩ Soya, một giải thích hợp lý là chất trắng trong não bộ là thứ kết nối giữa phần bên trái và bên phải biến mất dần khi con người già đi, nhưng những người khỏe mạnh thể chất hơn có thể giữ vững lượng chất trắng này tốt hơn những người còn lại, vì thế nó cho phép nhữ những người khỏe mạnh hơn sử dụng não bộ tương tự khi họ còn trẻ. Tuy nhiên, giả thuyết này cần được nghiên cứu sâu hơn, theo tiến sĩ Soya.

tap luyen the thao co the giup nao ban tre hon 4

Mặc dù nghiên cứu được thực hiện với những người tham gia là nam, nhưng cũng không hoàn toàn bất khả thi khi nghĩ rằng điều này cũng áp dụng cho phụ nữ. Thế nên cho đến khi không có những nghiên cứu sâu hơn phủ định điều đó, hãy cố gắng nhét những bài tập thể thao vào lịch trình của bạn đi.

Tử Dạ

Theo brit.co

[wp_related_tags position=”4″]