[wp_related_tags position=”1″]

Một người trung bình đại tiện khoảng một lần một ngày, nhưng bất cứ mức độ nằm giữa khoảng 3 lần một ngày và một ngày 3 lần đều được xem là bình thường, theo Pradeep Kumar, một bác sĩ chuyên nghiên cứu dạ dày-ruột ở Austin, Texas. Nhưng nếu thói quen đại tiện của bạn không nằm trong khoảng này, cũng đừng lo. Điều đó cũng không đáng nghiêm trọng, Kumar nói. Quan trọng là thói quen của bạn có ổn định hay không.

tai sao mot so nguoi di dai tien nhieu hon nguoi khac 1

Chính xác hơn, số lần bạn ngồi lên thành bồn cầu chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Đầu tiên trong số đó là gen, theo như Kumar nói. Ví dụ như quá trình làm việc bên trong cơ thể bạn có thể tiêu thụ nổi việc nuốt ừng ực ly ca phê buổi sáng mà không ngắt hơi hay nó sẽ đi ra nhanh như một tia laze.

[wp_related_tags position=”2″]

Thói quen ăn uống của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt số lượng chất xơ và nước bạn tiêu thụ. Khi thức ăn di chuyển trên con đường xinh đẹp qua ruột kết của bạn, những chất xơ trong rau quả sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết và khiến nó mềm mại hơn, trong khi nước đông đặc nó lại và khiến nó di chuyển dễ dàng hơn. Không đủ một trong hai chất đó có thể dẫn đến mức độ thường xuyên đại tiện của bạn, cũng như có thể dẫn đến chứng táo bón. Theo Kumar, một cách hay để giữ vững mức độ là uống thật nhiều chất lỏng và ăn 25 gram chất xơ có thể hòa tan được mỗi ngày thông qua trái cây, rau củ hay ngũ cốc.

tai sao mot so nguoi di dai tien nhieu hon nguoi khac 2

Mức độ thường xuyên đổ mồ hôi cũng đóng góp một phần. Ít tập thể thao có thể dẫn đến quá trình hoạt động ở ruột châm hơn (nói cách khác là ít đi đại tiện hơn), theo bác sĩ Lawrence Brandt, một bác sĩ chuyên khoa dạ dày-ruột tại Trung tâm y tế Montefiorce tại New York. Tập luyện điều độ gia tăng hoạt động cơ ruột của bạn, điều này thúc đẩy quá trình bài tiết mạnh mẽ hơn.

Một điều bất tiện nhưng bình thường khác có thể làm thay đổi thói quen đại tiện của bạn là kinh nguyệt, theo bác sĩ Brandt. Một số phụ nữ sản sinh tiền liệt tuyến tố nhiều hơn người khác – một hooc môn kích hoạt tử cung thải ra những chất thải – và những hooc môn dư thừa cũng có thể kích thích quá trình bài tiết luôn theo. Loại bỏ sự bất tiện này bằng cách uống một viên ibuprofen, nó sẽ giúp điều chỉnh sự thay đổi trong việc lưu thông những chất hóa học xuất hiện cùng chu kỳ kinh nguyệt, theo bác sĩ Brandt. Bất thình lình sử dụng nhà vệ sinh thường xuyên hơn (hoặc ít hơn) thường là một dấu hiệu của việc bản thay đổi gì đó trong khẩu phần ăn hay lối sống.

tai sao mot so nguoi di dai tien nhieu hon nguoi khac 3

Đó là lý do bạn có thể thấy bạn ít hơn thường lệ vào cuối tuần hay trong các kỳ nghỉ, hoặc thường xuyên hơn sau khi ăn thức ăn Mexico. Nhưng nếu có một sự thay đổi bất thường trong thói quen vệ sinh của bạn không rõ lý do, đó có thể là dấu hiệu cho một điều gì đó nguy hiểm hơn, theo Kumar, người khuyến nghị bạn nên kiểm tra với bác sĩ nếu sự thay đổi đó kéo dài trong 4 tuần. Nếu nghi ngờ, hãy đi kiểm tra.

Tử Dạ

Theo prevention.com

[wp_related_tags position=”3″]