Glucose giữ chức năng quan trọng trong việc duy trì hoạt động sống. Nhưng nếu lượng glucose vượt ngoài tầm kiểm soát sẽ có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thông tin bên dưới sẽ cho bạn hiểu thêm về glucose và tác dụng của đường glucose, cách kiểm tra nồng độ glucose trong cơ thể. 

Glucose là gì? 

Glucose còn được gọi với tên khác là đường huyết có chức năng giữ cơ thể hoạt động tốt nhất. Khi glucose đã đạt mức tối ưu thì thường không được chú ý. Nhưng nếu chúng lệch khỏi giới hạn được khuyến nghị thì sẽ nhận thấy những tác động bất thường lên các hoạt động hàng ngày.

Glucose là đơn vị cơ bản của carbohydrate hay còn gọi là một monosaccarit. Và không chỉ có riêng glucose mà các monosaccarit khác còn bao gồm chất: fructose, galactose và ribose.

Giống chất béo, glucose cũng là một nguồn nhiên liệu ưa thích của cơ thể ở dưới dạng carbohydrate. Glucose có từ những thực phẩm.

 • Bánh mì, tinh bột nói chung;
 • Trái cây, rau củ;
 • Các sản phẩm làm từ sữa.

Những thực phẩm này tạo ra nguồn năng lượng và giúp chúng ta sống, sinh hoạt bình thường. Mặc dù glucose quan trọng nhưng nồng độ glucose có trong cơ thể nằm ở chừng mực cho phép là tốt nhất. Mức glucose quá thấp hay cao vượt ngoài tầm kiểm soát sẽ dẫn đến nhiều tác động vĩnh viễn và nghiêm trọng.

Tác dụng của đường glucose

Một số tác dụng của đường glucose đối với cơ thể 

 • Duy trì năng lượng: Đường là một thành phần quan trọng giúp duy trì mức năng lượng trong cơ thể. Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều cần một lượng glucose nhất định để có thể hoạt động bình thường. Các tế bào hồng cầu thì cần glucose để chuyển hóa nó thành năng lượng. Tuy nhiên, cơ quan yêu cầu glucose nhiều nhất chính là não. Các tế bào thần kinh hiện diện trong não cần được cung cấp liên tục glucose để có thể hỗ trợ các quá trình như suy nghĩ, ghi nhớ và học tập.
 • Duy trì hoạt động của các tế bào: Cơ thể sản xuất glucose từ thực phẩm carbohydrate như bánh mì, khoai tây và gạo. Sau khi ăn một bữa ăn, các axit có trong cơ thể biến tinh bột thành glucose. Sau đó, ruột sẽ hấp thụ đường và chuyển nó vào máu, nơi insulin bơm nó để giúp chuyển glucose đến các tế bào.

Kiểm tra nồng độ glucose thế nào?

Việc kiểm tra nồng độ đường glucose thì đặc biệt quan trọng đối với những ai mắc bệnh tiểu đường. Hầu hết, bệnh nhân đều phải được kiểm tra lượng đường trong máu như là một thói quen hàng ngày.

Xét nghiệm máu để kiểm tra lượng glucose tại nhà hiện nay thì rất phổ biến và đơn giản. Bệnh nhân sẽ chỉ dùng một cây kim nhỏ – được gọi là lưỡi trích (lancet) để chích vào ngón tay và sau đó nhỏ một giọt máu vào que thử. Tiếp theo, đưa que thử vào máy làm theo hướng dẫn để đo lượng đường trong máu. Kết quả thường sẽ hiển thị trên màn hình điện tử không tới 20 giây.

Glucose mức bình thường

Duy trì nồng độ glucose đạt gần mức bình thường chính là một phần quan trọng nhằm để giữ cho cơ thể hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh.

Những người bị mắc bệnh tiểu đường thì phải đặc biệt chú ý đến mức glucose trong máu. Trước khi ăn, giới hạn tối ưu sẽ là 90 – 130 miligam trên mỗi decilit (mg / dL). Sau 1 – 2 giờ tiếp theo thì chỉ số đường huyết nên nằm dưới 180 mg / dL.

Có nhiều lý do khác nhau sẽ làm kích hoạt lượng đường bên trong máu tăng lên như:

 • Ít hoạt động thể chất
 • Quên liều thuốc trị tiểu đường
 • Một bữa ăn thịnh soạn
 • Các bệnh lý khác
 • Căng thẳng (stress)

Glucose chỉ số quá thấp

Chỉ số glucose được coi là quá thấp khi bị tụt xuống dưới 70 mg / dL. Tình trạng này gọi là hạ đường huyết và sẽ có nguy cơ diễn biến rất nghiêm trọng. Hạ đường xảy ra khi:

 • Người bình thường đột ngột ăn ít hơn mọi ngày và tập thể dục quá mức.
 • Bệnh nhân tiểu đường không dùng thuốc đúng chỉ định

Bổ sung thức ăn hay uống nước trái cây sẽ giúp tăng mức glucose. Những bệnh nhân bị tiểu đường cũng thường hay uống thuốc hạ glucose, thuốc này có thể mua không cần toa tại nhà thuốc. Tuy nhiên, thuốc cũng có nguy cơ sẽ làm cho lượng đường trong máu bị xuống cực thấp sẽ  dẫn đến mất ý thức. Nếu tình huống này xảy ra thì người bệnh cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Glucose có chỉ số quá cao

Trong trường hợp mức glucose của bạn quá cao thì insulin sẽ giúp hạ xuống trong giới hạn trung bình. Còn đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì lượng đường trong máu quá cao chính là một dấu hiệu cho thấy họ đang cần phải sử dụng insulin tổng hợp. Trong các tình huống ít nghiêm trọng hơn thì hoạt động thể chất có thể sẽ giúp giảm chỉ số đường huyết của bạn.

Thông tin bên trên giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của đường glucose và cách kiểm tra nồng độ glucose bên trong cơ thể, từ đó giúp bạn cân bằng lượng glucose nạp vào để luôn có một sức khỏe tốt.

Tìm hiểu thêm: multi vitamin mua ở đâu