Các nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng thương tích do điện thoại thông minh (Smartphone) gây ra đang có xu hướng tăng đáng kể.

Ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của smartphone trong đời sống hàng ngày. Ngoài chức năng nghe gọi thông thường, smartphone còn đem lại một cuộc sống luôn luôn kết nối, thông minh hơn, phù hợp với sự năng động của con người hiện đại. Tuy có nhiều lợi ích, song, smartphone đang khiến chúng ta gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe cả về thể chất lẫn tâm lý. Dưới đây là một số ảnh hưởng thường thấy nhất từ điện thoại thông minh.

– Số liệu mới nhất tiết lộ khoảng 41% số người nói rằng họ gặp các tai nạn liên quan đến đồ công nghệ, trong đó phần lớn là giới trẻ.

– Với chiếc điện thoại luôn bên cạnh, bạn sẵn sàng bỏ qua những chuyển động xung quanh để tiếp xúc với màn hình nhỏ để có thể chia sẻ hình ảnh, cảm xúc trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu phải rời xa chúng trong một thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy cô đơn và dễ cáu gắt. Đây được các nhà khoa học gọi là chứng “nghiện” smartphone.

Smartphone anh huong den suc khoe nhu the nao (6)

– 13% số người có thói quen vừa đi vừa chăm chú vào màn hình điện thoại, trong số này có tới hơn 43% là thế hệ trẻ.

– Khoảng 60% thanh niên thường để rơi điện thoại vào mặt khi nằm lướt web. Điều này gây ra những tổn thương cho da mà ít ai để ý tới.

[wp_related_tags position=”1″]

Smartphone anh huong den suc khoe nhu the nao (2)

– Đáng nói hơn, mỗi năm tại Anh có đến 4 triệu người nhập viện vì các tai nạn liên quan đến đồ công nghệ, theo National Accident Helpline. Chính lẽ đó đã có nhiều cảnh báo về những mối nguy hiểm trong cuộc sống khi chúng ta trở nên “nghiện” smartphone.

– Một số trường hợp được báo cáo bị thương nặng khi đang chụp hình “tự sướng” bằng điện thoại. Một số thì bị rơi ra khỏi máy chạy bộ khi vừa tập vừa lướt điện thoại.

– Ngoài ra, một thông tin cũng đáng báo động khác đó là hầu hết các tai nạn do đồ công nghệ gây ra đều xảy ra ngay tại gia đình.

Smartphone anh huong den suc khoe nhu the nao (5)

– Theo đó, 44% trường hợp bị bỏng khi vừa ủi đồ vừa dùng điện thoại, 35% vấp phải thú nuôi trong nhà khi vừa đi vừa nhìn vào màn hình điện thoại.

Smartphone anh huong den suc khoe nhu the nao (3)

– Gần 1/3 người dân Anh tin rằng họ dễ bị tai nạn hơn khi sử dụng smartphone. Cụ thể, khoảng 27% người đã rơi ra khỏi lề đường khi vừa đi vừa chăm chú vào điện thoại, 18% bị mắc kẹt ngón chân vào các khe gạch ở vỉa hè và 15% bị vấp khi đi thang cuốn.

[wp_related_tags position=”2″]

Smartphone anh huong den suc khoe nhu the nao (4)

Trước đó, hiệp hội vật lý trị liệu Anh đã đưa ra khuyến cáo rằng nhiều người đang dần trở thành “nô lệ màn hình”, và thường xuyên làm việc khi đang đi lại hoặc sau khi đã về nhà. Chính tư thế bất tiện trong những tình huống đó có thể dẫn tới chứng đau cổ và lưng.Tổ chức này cũng khuyến cáo mọi người nên học cách tắt các thiết bị sau khi rời khỏi công sở.

Hùng Phú

Theo dailymail