Say nắng hay còn gọi là sốc nhiệt là hiện tượng thường gặp khi cơ thể con người tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng gay gắt của mặt trời. Nếu không xử lý kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

[wp_related_tags type=”single”]

Do đó chúng ta cần hiểu được trong hoàn cảnh nào con người dễ bị say nắng và cách xử lý kịp thời.

Nguyên nhân

Say nắng là hiện tượng xảy ra khi cơ thể hoạt động quá lâu dưới ánh nắng mặt trời gay gắt. Dưới tác động của nhiệt độ ánh nắng mặt trời, con người bị rối loạn các hoạt động điều hòa nhiệt độ của cơ thể và bị mất nước cấp. Biểu hiện khi bị say nắng là cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, nhức đầu chóng mặt, có thể ngất xỉu hoặc đột quỵ.

Say nắng
Say nắng

Cách xử lý

Nhanh chóng đưa nạn nhân vào nơi thoáng mát. Nới lỏng quần áo, cho nạn nhân uống nước có pha muối. Chườm đá hoặc làm mát các vị trí có động mạch lớn như nách, bẹn, cổ, lưng vì các vị trí này giúp giảm thân nhiệt nhanh chóng. Có thể hạ nhiệt cho nạn nhân bằng cách lau khăn ướt hoặc phun làm ướt nạn nhân dưới vòi hoa sen.

Xử lý căn bản khi say nắng
Xử lý căn bản khi say nắng

Cho nạn nhân uống nhiều nước để bù đắp lại lượng nước và chất điện giải đã mất.

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc uống nước vào bị nôn, trớ, thân nhiệt tăng cao kèm theo khó thở, tức ngực thì phải nhanh chóng di chuyển nạn nhân tới các cơ sở ý tế gần nhất. Lưu ý khi di chuyển phải giữ nạn nhân ở chỗ thoáng mát và thường xuyên chườm mát cơ thể.

Cách phòng chống

Hạn chế làm việc quá lâu dưới môi trường nắng nóng. Khi hoạt động, làm việc ở ngoài trời, cần phải trang bị quần áo thông thoáng nhưng che kín người, sử dụng mũ rộng vành hoặc đội nón. Uống nhiều nước và tốt nhất nên sử dụng nước có pha muối.

Uống nhiều nước
Uống nhiều nước

Viết Phú