[wp_related_tags position=”1″]

Chánh niệm đang chiếm vị trí rất quan trọng. Sau đây là lí do tại sao một nhóm các bộ trưởng chính phủ tin rằng nó có thể là giải pháp cho tình trạng thống khổ trong tâm hồn.

chanh-niem-la-gi-3

Chánh niệm là gì?

Các bài tập chánh niệm hoặc liệu pháp tâm lí dựa trên chánh niệm đều có mục đích giúp con người chú tâm đến những gì xảy ra trong hiện tại và kiểm soát suy nghĩ của mình. Những người luyện tập chánh niệm thường sử dụng những kĩ thuật như thiền định, thở và yoga để giúp chúng ta sống trong hiện tại, chứ không phải với những suy nghĩ ngổn ngang trong đầu, giúp con người thay đổi cách suy nghĩ và cảm nhận về những sự việc xảy ra trong đời – đặc biệt là những việc gây nhiều áp lực.

[wp_related_tags position=”2″]

Chánh niệm bắt nguồn từ tâm linh phương Đông, nhưng giờ đây nó cũng trở nên rất quan trọng với thế giới phương Tây, một phần là do cơn sốt đối với những ứng dụng thiền định nổi tiếng như Headspace.

chanh-niem-la-gi-1

Tại sao chúng ta cần nó?

Chúng ta đang đứng trên bờ vực “khủng hoảng tinh thần” không hề là một câu nói quá. Cứ một trên bốn người chúng ta đều phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm lí mỗi năm; tự tử là nguyên nhân lớn thứ hai gây ra tử vong với thanh niên độ tuổi từ 15-29 và một phần năm trong số chúng ta hầu như luôn cảm thấy lo lắng bất an, một cuộc bầu chọn gần đây của YouGov cho biết.

[wp_related_tags position=”3″]

Nó có thực sự hiệu quả không?

Sau một tháng theo khóa học “Trở nên Chánh niệm” của Quỹ Sức khỏe Tâm Thần (Mental Health Foundation), các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Oxford đã cho thấy mọi người giảm 58% sự bất an và giảm 57% trầm cảm. Thậm chí mức độ stress của họ cũng giảm xuống gần một nửa.

chanh-niem-la-gi-2-BIA

Vậy thì, kế hoạch là gì?

Sau khi đã “chú ý một cách có mục đích, trong hiện tại với sự tò mò và lòng từ bi” cùng thiền định có hướng dẫn, đã đến lúc cần nói đến việc biến chúng thành hành động. Các liệu pháp tâm lí dựa trên chánh niệm được khuyên dùng với những người đang bị trầm cảm, giúp họ có khả năng chịu trách nhiệm cho chính sức khỏe tâm thần của mình. Nhưng, thông điệp đã quá rõ ràng: phòng bệnh luôn hơn chữa bệnh.

Ngơ’s

Theo Healthy-magazine.co.uk

[wp_related_tags position=”4″]