Giày chiến binh và giày đế cói (espadrille) có thể trông rất thời trang, nhưng chúng có thể gây căng thẳng cho bàn chân, mắt cá chân và bắp chân.

[wp_related_tags type=”single”]

Những đôi sandal siêu chặt sẽ gây áp lực lên thành tĩnh mạch, có thể làm giảm lưu lượng máu trở về tim và làm cho chân bị sưng, Luis Navarro, bác sĩ ngoại khoa và giám đốc y tế của Trung tâm điều trị tĩnh mạch của thành phố New York đã giải thích. Bởi vì đôi chân của bạn sưng dần lên suốt cả ngày, hầu hết những đôi giày có quai – bao gồm giày đế cói và giày chiến binh cao ngang mắt cá chân, bắp chân và đầu gối – có thể dẫn đến mụn nước hoặc để lại các dấu hằn trên da được biết đến như là “chân chiến binh”.

Nhung-ton-hai-ma-giay-chien-binh-gay-ra-cho-chan-cua-ban-9

Với những dấu hằn không đẹp mắt này, chúng có xu hướng sẽ biến mất khi bạn cởi giày và khôi phục việc lưu thông máu thường xuyên (massage chân nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông, việc này có thể nhờ bạn trai của bạn giúp một tay nếu có thể). Vấn đề thực sự là, những đôi giày siết chặt này có thể để lại dấu vết vĩnh viễn (dù vô hại), Tiến sĩ Navarro cảnh báo: chúng có thể kích động hoặc làm trầm trọng thêm các tĩnh mạch mạng nhện, các mạch máu màu xanh nhỏ sưng lên và trở nên hữu hình qua da. Những đôi giày có quai bó chặt thậm chí có nhiều khả năng để lại cho bạn các gân nhện nếu bạn có một trong các điều kiện sau đây: tĩnh mạch mạng nhện di truyền trong gia đình, đang ngừa thai bằng nội tiết tố, hút thuốc, đứng trong thời gian dài hoặc đang bị béo phì.

Thật không may, các tĩnh mạch mạng nhện không thể biến mất mà không phải điều trị bằng việc tiêm hay phẫu thuật laser. Nhưng bạn không cần từ bỏ giày chiến binh để bảo vệ chính mình. Hãy ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn với những lời khuyên của bác sĩ Navarro:

1. Sử dụng phương pháp kiểm tra “hai ngón” khi bạn thử giày mới hoặc đi giày cũ. Chèn ngón trỏ và ngón giữa bên dưới mỗi dây đai. Nếu bạn có thể đặt chúng ở đó một cách thoải mái, dây đai không quá chặt, bàn chân và da của bạn có khoảng trống để thở.

Nhung-ton-hai-ma-giay-chien-binh-gay-ra-cho-chan-cua-ban

2. Đừng đứng trong thời gian dài với đôi giày cao gót có quai chặt. Điều này có thể làm cho máu bị tích tụ ở chân, dẫn đến chân bị sưng.

3. Tránh mang sandal quá chặt hàng ngày. Hãy cho đôi chân và mạch máu của bạn được nghỉ ngơi bằng cách thay đổi giữa giày có quai và giày gót thấp thoải mái, có thể giúp săn chắc bắp chân của bạn và giúp máu đi qua tĩnh mạch của bạn dễ dàng hơn.

Nhung-ton-hai-ma-giay-chien-binh-gay-ra-cho-chan-cua-ban-2

4. Mang giày vừa chân. Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng chia sẻ giày với một người bạn có kích thước chân nhỏ hơn có thể gây ra biến dạng hoặc làm trầm trọng thêm vấn đề tuần hoàn.

5. Nới lỏng khóa giày của bạn mỗi vài giờ. Tận dụng lợi thế của đôi giày có thể điều chỉnh để ngăn chặn việc nén chân bị lặp lại.Nhung-ton-hai-ma-giay-chien-binh-gay-ra-cho-chan-cua-ban-6

6. Ngồi định kỳ trong ngày, đặc biệt là khi bạn đang giày cao gót chiến binh. “Áp lực của việc đứng trên gót chân kết hợp với dây đai có thể chặn lưu thông ở bàn chân và cẳng chân”, Tiến sĩ Navarro giải thích.

7. Nhấc chân lên khi bạn có thể. Nhấc chân của bạn song song với mặt đất ít nhất 20 phút mỗi lần. (Bạn có thể dễ dàng làm điều này dưới gầm bàn của bạn.) Chân của bạn được nâng cao càng lâu càng tốt. Và nếu bạn phải đứng suốt cả ngày? Nhấc chúng lên cách tim của bạn khoảng 15 cm trong thời gian nghỉ. “Bạn sẽ cảm thấy tốt ngay lập tức vì nó hỗ trợ lưu thông, mạch máu ở chân chảy dễ dàng hơn, và làm giảm áp lực từ chân, bàn chân và tĩnh mạch của bạn”, tiến sĩ Navarro cho biết.

Nhung-ton-hai-ma-giay-chien-binh-gay-ra-cho-chan-cua-ban-4

8. Di chuyển. Xoay mắt cá chân và bàn chân, duỗi và uốn cong các ngón chân của bạn, và cố gắng đi bộ xung quanh ít nhất 10 phút một giờ để thúc đẩy tuần hoàn máu ở chân.

9. Ăn ít muối và nhiều chất xơ. Muối giữ lại nước và thúc đầy tình trạng sưng, nhưng chất xơ có thể giúp giảm bớt táo bón, điều này làm giảm áp lực lên hệ thống tuần hoàn.

10. Không ngồi bắt chéo chân. Bắt chéo chân gây thắt tĩnh mạch và gây áp lực lên các tĩnh mạch, có thể làm cho chân bị sưng lên.

Baby Blue

Theo Cosmopolitan.com

Cài đặt ngay Sendo App để được giảm thêm 10% khuyến mãi khi mua sắm!