Melanoma Monday – một sự kiện chuyên về ung thư da diễn ra hồi tháng 4 vừa rồi như một lời thức tỉnh tất cả mọi người, đặc biệt là phái nữ hiểu đúng hơn, rõ hơn về căn bệnh quái ác, chết người mang tên ung thư da.

Đầu tiên cần khẳng định Melanoma là một loại ung thư da nguy hiểm nhất hay được gọi là ung thư tế bào hắc tố. Và một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, chưa biết bảo vệ da khỏi những tia UV có hại…

Theo Tiến sĩ Angela Lamb, trợ lý giáo sư về da liễu tại trường Đại học Y khoa Icahn ở Mount Sinai cho biết: “Melanoma vốn là loại ung thư ít gặp trong ung thư da, nhưng tỷ lệ mắc khối u ác tính đang ngày càng tăng lên.” Do đó, thay vì để đến giai đoạn chúng phát tác, bạn mới đi khám và cầu mong sự may mắn, bình yên thì ngay từ lúc này hãy hiểu đúng về Melanoma để phòng tránh chúng từ xa trước khi ác quỷ, Thần chết sẽ gọi tên bạn.

Nhung dieu ve ung thu da tat ca phu nu nen biet (2)

Trong “ Tháng nâng cao nhận thức về ung thư da”, Melanoma (ung thư ác tính) được các chuyên gia xem như một loại ung thư bình thường. Tại sao ư? Vì chúng có thể được ngăn chặn.

[wp_related_tags position=”1″]

Tất nhiên, như đã nói Melanoma không phải hệ quy chiếu duy nhất của ung thư da. Trong thực tế, ung thư mô tế bào là loại ung thư da phổ biến nhất. Và khi phát hiện sớm, khả năng điều trị khỏi là 100%.

Tuy vậy, vì sao các chuyên gia lại chọn ung thư ác tính Melanoma để đề cập và tuyên truyền trong sự kiện này. Bởi những điều cần lưu ý, cần biết về loại ung thư da này vẫn đang còn rất mơ hồ trong thực tế.

Nhung dieu ve ung thu da tat ca phu nu nen biet (3)

Dưới đây là 12 điều có thể bạn chưa biết, và cũng nhất định phải biết về ung thư ác tính Melanoma:

1. Melanoma là loại ung thư da phát triển nhanh nhất ở nam giới, phụ nữ đứng thứ hai.

2. Không phải chỉ người lớn tuổi mới dễ mắc căn bệnh ung thư quái ác này. Nam giới từ 25-29 tuổi, phụ nữ từ 15-29 tuổi đều có nguy cơ mắc ung thư ác tính Melanoma.

3. Đã có 9.940 người thiệt mạng trong năm nay tính đến thời điểm tổ chức sự kiện vào tháng Tư, ngoài ra còn rất nhiều trường hợp chưa thể khẳng định. Và con số thống kê này nhiều khả năng là chưa đủ.

4. Cứ 57 phút, lại có một người chết vì ung thư ác tính Melanoma.

5. Melanoma có thể phát triển ngay cả khi bạn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Cách bạn mặc đồ cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành các tế bào ung thư Melanoma.

6. Ung thư Melanoma là loại ung thư thứ ba cướp đi rất nhiều mạng sống của đàn ông, sau ung thư gan và ung thư thực quản.

7. Khoảng 86% nguyên nhân Melanoma phát triển là do ảnh hưởng từ những tia UV có hại. Do đó, khi sử dụng các loại sữa dưỡng thể, kem chống nắng có độ SFP phù hợp ngăn ngừa ung thư ác tính Melanoma rất cao.

Nhung dieu ve ung thu da tat ca phu nu nen biet (5)

8. Bạn có một tuổi thơ dong duỗi nhiều dưới nắng, hoặc có một khoảng thời gian dài hoạt động lâu năm dưới nắng. Những điều này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ác tính hơn.

9. Theo Tiến sĩ Orit Markowitz, trợ lý giáo sư về da liễu tại trường Đại học Y khoa Icahn ở Mount Sinai thì: “Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời liên tục và trong khoảng thời gian dài chỉ làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển các tế bào ung thư ác tính Melanoma. Điều này không có nghĩa khi bạn ít tiếp xúc với mặt trời, là bạn không có nguy cơ ung thư. Bởi lẽ, giống như sự kết nối không liên tục, ung thư ác tính sẽ phát triển theo từng giai đoạn, chúng sẽ “liên kết” những lần tiếp xúc với nắng của bạn, đến một mức độ đầy đủ, sẽ tự khắc hình thành và phát triển.”

[wp_related_tags position=”2″]

10. Ngày “Melanoma Monday” nhận được sự tham gia và hưởng ứng nồng nhiệt của rất nhiều người. Đây là một trong những bước đệm quan trọng trong chặng đường dài các chuyên gia cần phải xây dựng và phát triển, nhằm nâng cao ý thức về căn bệnh ung thư da ác tính đối với tất cả mọi người trên thế giới, đặc biệt là những nước nghèo và những nước đang trong giai đoạn phát triển.

11. Chỉ trong năm nay, tại Mỹ đã ghi nhận thêm 73.870 ca nhiễm ung thư ác tính Melanoma mới. Trên phạm vi toàn thế giới, con số này hẳn còn tăng lên rất nhiều.

12. Ung thư ác tính Melanoma là loại ung thư phổ biến thứ 7 của phụ nữ trên toàn thế giới.

Làm sao để ngăn ngừa khối u ác tính Melanoma?

Nhắc đến Melanoma gần như là nhắc đến một loại âm thanh u ám, gợi cảm giác mất mát. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ngăn ngừa chúng từ xa bằng những cách thức dưới đây:

Nhung dieu ve ung thu da tat ca phu nu nen biet (4)

Thường xuyên đến gặp bác sĩ da liễu để biết rõ hơn về tình hình sức khỏe của làn da. Gần 50% lượng tịa UV tích tụ thành ung thư có ở độ tuổi 19 đến 40.

Nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày, ngay cả khi không phải mùa hè. Bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng có SFP nhiều hơn 30.

Hãy quên đi những kế hoạch tắm nắng. Vì bạn không thể biết được rằng, bạn sẽ phải mất từ 10 đến 20 năm để phục hồi sức khỏe cho làn da nếu cố tình muốn “đối mặt” với ánh nắng nhiều tia UV của mặt trời.

Ngay cả khi nằm trên giường tắm nắng, các tia cực tím vẫn có thể khiến làn da của bạn bị nhăn nheo, tăng nguy cơ ung thư.

Mặc quần áo đủ dài, đủ dày để che nắng, “bảo hộ” cho làn da trước khi da ngoài. Cũng đừng quên mũ rộng vành, kính mát.Để ý đến sức khỏe làn da hơn. Nếu bạn phát hiện những đốm nâu bất thường trên da, hãy trò chuyện với các bác sĩ chuyên khoa để có những cuộc chuẩn đoán tốt nhất và những lời khuyên tốt nhất.

[wp_related_tags position=”3″]

Một vài dấu hiệu bạn có thể tự nhận biết về ung thư ác tính: Màu da có sự thay đổi sắc tố, xạm đi hoặc nâu hơn, hoặc khi trắng, khi xanh. Mọc nốt ruồi bất thường, mang lại cảm giác đau đớn và có màu sắc lạ. Đường kính rơi vào khoảng 6mm, có thể lớn hơn. Khối u thường có hình dáng dạng trôn ốc… Nếu có những dấu hiệu khác lạ này, hãy đến ngay các trung tâm y tế để được các chuyên gia đưa ra lời khuyên và phương hướng điều trị sớm nhất.

Tiểu Phương

Dịch từ sheknows