[wp_related_tags position=”1″]

Những cô gái có 28 ngày, giống như chu kỳ đồng hồ không hiểu rằng họ đang may mắn như thế nào! Một số cô gái bình thường đến nỗi họ chưa bao giờ phải suy nghĩ về chu kỳ kinh nguyệt của họ. Nhưng nhiều cô gái khác phải vật lộn với việc kinh nguyệt đến và đi mà không có cảnh báo, vắng mặt trong nhiều tháng vào một thời điểm, hoặc là có nhiều hoặc đau đớn một cách bất thường.

Dưới đây là 13 điều mà chỉ có những cô gái với chu kỳ kinh nguyệt không ổn định mới hiểu.

1. Bạn khó lên kế hoạch trước

Cho dù là lên lịch cho một ngày cuối tuần lãng mạn ở vùng núi hoặc thu xếp một kỳ nghỉ gia đình, các hoạt động này thường gặp nhiều khó khăn để lên kế hoạch nếu bạn không biết trước thời gian kinh nguyệt của bạn sẽ đến.

nhung dieu chua biet ve chu ky kinh nguyet khong on dinh  4

2. Bạn có thể bị kiệt sức

Sự mất cân bằng nội tiết tố và kinh nguyệt kéo dài hoặc nhiều hơn có thể để lại cho bạn cảm giác kiệt sức cả về nghĩa đen và nghĩa bóng, đến nỗi bạn có thể thức dậy mệt mỏi ngay cả khi đã ngủ một đêm ngon giấc.

3. Bạn có nguy cơ bị ung thư cao

Nếu bạn không có chu kỳ kinh nguyệt ít nhất bốn lần một năm – hoặc không có kinh nguyệt trong nhiều tháng trời – bạn có thể có một sự tích tụ nghiêm trọng về nội mạc tử cung, hoặc niêm mạc tử cung của bạn. Sự tích tụ này có thể khiến bạn có nguy cơ cao về ung thư nội mạc tử cung sau này.

[wp_related_tags position=”3″]

4. Bạn có thể khó có thai

Chu kỳ không ổn định có nghĩa là bạn không rụng trứng thường xuyên – và điều này có thể gây khó khăn cho bạn khi nói đến việc lập gia đình. Một số cô gái sẽ phải nghỉ dưỡng để điều trị vô sinh bằng Clomid hay thậm chí thụ tinh ống nghiệm (IVF) để thụ thai.

nhung dieu chua biet ve chu ky kinh nguyet khong on dinh 1

5. Bạn có thể gặp khó khăn trong đời sống tình dục

Chảy máu kéo dài, chuột rút, đau nhức và mệt mỏi, thật dễ dàng để biết lý do tại sao một số cô gái với chu kỳ không ổn định không quan tâm đến quan hệ tình dục! Điều này có thể làm căng thẳng mối quan hệ và là cho cả hai bên bực bội.

6. Bạn cảm thấy xấu hổ

Cho dù đó là vì tai nạn “rò rỉ” qua chiếc váy mới của bạn hay phải giải thích cho bạn bè tại sao bạn không muốn đi dạo chơi, kinh nguyệt không đều có thể gây lúng túng cho các cô gái.

7. Bạn có thể có tâm trạng thất thường

Với việc mất cân bằng hormone và không ngừng tuôn chảy, thay đổi tâm trạng, cảm xúc không ổn định và cảm thấy bị kích thích cả ngày có thể dễ dàng trở thành một phần của cuộc sống. Nếu các hormone cân bằng trở lại, những vấn đề về cảm xúc này sẽ tự chúng biến mất.

nhung dieu chua biet ve chu ky kinh nguyet khong on dinh 2

8. Bạn có thể có vấn đề về kinh nguyệt do những vấn đề tiềm ẩn của sức khỏe

Chu kỳ không ổn định có thể che khuất các vấn đề tiềm ẩn của sức khỏe như rối loạn tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc u xơ nang hoặc polyp trong tử cung. Đó là lý do tại sao nên đến bác sĩ để nói về việc kinh nguyệt không thường xuyên: nếu điều kiện cơ bản có thể được giải quyết, chu kỳ sẽ trở nên ổn định hơn.

[wp_related_tags position=”2″]

9. Bạn có thể gặp khó khăn trong điều trị

Một số cô gái có thể cảm thấy khó để điều trị vấn đề này. Lựa chọn chính bao gồm sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone (HRT) nếu bạn có vấn đề như suy yếu buồng trứng chính (POI) nhưng các phương pháp điều trị này cũng có tác dụng phụ và một số cô gái có phản ứng tốt hơn so với những người khác.

10. Bạn có thể tìm kiếm các phương pháp điều trị thay thế/ tự nhiên

Nhiều cô gái tìm cách quản lý chu kỳ không ổn định của họ bằng những cách tự nhiên thay vì sử dụng thuốc theo toa. Một cách phổ biến để làm điều này là dùng các loại thảo mộc như blue cohosh, asafetida và chasteberry. Một số cô gái cũng sẽ sử dụng phương pháp điều trị thay thế như châm cứu để cứu trợ.

11. Bạn cần quản lý sự căng thẳng của bạn

Căng thẳng có thể ảnh hưởng lớn đến chu kỳ không ổn định: căng thẳng sản sinh ra một hormone gọi là cortisol có thể ảnh hưởng đến nồng độ progesterone và estrogen, những chất giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Các liệu pháp giảm stress như yoga, thiền hoặc đi bộ dài có thể rất có lợi.

nhung dieu chua biet ve chu ky kinh nguyet khong on dinh 3

12. Bạn có thể có nhiều triệu chứng

Nó không chỉ là về kinh nguyệt! Bạn có thể có nhiều triệu chứng khó chịu khác từ chu kỳ không ổn định, bao gồm cả các vấn đề mệt mỏi và cảm xúc đã được đề cập cộng với các vấn đề gây phiền nhiễu khác như bụng đầy hơi hoặc táo bón.

13. Bạn đang có nguy cơ thiếu máu cao

Nếu chu kỳ của bạn kéo dài và/hoặc nhiều, cơ thể của bạn không thể sản xuất các tế bào máu đỏ nhanh như bạn đang mất chúng – và điều này có thể dẫn đến việc thiếu máu do thiếu sắt, đây có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng nếu nó không được điều trị.

Vì vậy, nếu bạn là một cô gái 28-ngày, hãy cảm ơn ngôi sao may mắn của bạn! Nhưng cũng chắc chắn rằng bạn hiểu được những cô gái đang phải đối phó với các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Babyblue

Theo lifehack.org

[wp_related_tags position=”4″]