Chu kì kinh nguyệt hàng tháng trở thành người bạn đồng hành mà thượng đế đã ban cho Eva để họ có thể mang thai và làm mẹ. Thông qua chu kì kinh nguyệt, bạn có thể nhận biết được khả năng sinh sản của mình. Quan trọng là bạn đã biết cách nhận ra những dấu hiệu đó hay không.

[wp_related_tags position=”1″]

1. Mất kinh thường là dấu hiệu mang thai, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

Một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến nhất chính là hiệu tượn mất kinh. Tuy nhiên, không phải đó là nguyên nhân duy nhất mà đôi khi những vấn đê bạn hay gặp thường ngày như stress, cân nặng thay đổi hay việc ăn kiêng, luyện tập… cũng khiến kinh nguyệt trở nên thất thường.

Nhung dieu can biet ve kinh nguyet (2)

2. Có kinh hàng tháng không có nghĩa là bạn đang rụng trứng.

Các chuyên gia đã khẳng định rằng kỳ kinh đều đặn hàng tháng không phải là bảo đảm cho khả năng sinh sản của bạn hoặc cho sự rụng trứng. Chẳng hạn, bạn vẫn xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng kể cả khi chẳng có trái trứng nào rụng cả – đó là trường hợp của những người dùng biện pháp tránh thai bằng hormone, hoặc của người có chu kì không đều. Vì vậy, nếu gặp khó khăn trong chuyện mang thai, hãy đến bác sĩ xem mình có thật sự rụng trứng hay không.

[wp_related_tags position=”2″]

3. Có kinh hàng tháng cũng không có nghĩa là đều.

Chu kì kinh nguyệt hàng tháng tùy thuộc vào mỗi người. Một chu kì bình thường khoảng 28 ngày, có một số trường hợp là 23 – 30 ngày, những trường hợp này cũng được xem là bình thường và bạn không cần phải lo lắng. Mọi chuyện chỉ bất thường nếu chu kì của bạn thay đổi theo từng tháng. Và đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không rụng trứng.

4. Chu kỳ thỉnh thoảng bị rối loạn thì không đáng lo, nhưng nếu luôn không thể đoán trước được thì đó là vấn đề

Nhung dieu can biet ve kinh nguyet (5)

Nếu bạn không thể kiểm soát được chu kì của mình, khi đó nên đến các phòng khám chuyên khoa để hiểu thêm về vấn đề mình đang gặp phải. Vì điều này có thể là hậu quả của sự bất thường ở tuyến giáp hoặc buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc có thể là do stress kéo dài. Cách chữa trị thường thấy khi gặp vấn đề này là dùng biện pháp tránh thai bằng hormone để điều chỉnh lại. Chu kì thất thường liên tục có thể là dấu hiệu của việc bạn không rụng trứng, vì vậy nếu muốn thụ thai, bạn nên đến gặp bác sĩ được tư vấn và can thiệp kịp thời.

5. Có mùi trong và sau kỳ kinh là điều bình thường.

Trong chu kì kinh nguyệt, do nồng độ pH thay đổi nên chuyện có chút mùi trong và sau chu kì là chuyện bình thường, bạn không cần phải quá lo lắng. Chỉ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng kín trong những ngày ấy là đủ, bạn cũng không cần phải dùng đến những loại hóa chất hay băng vệ sinh có mùi để khử đi mùi hôi.

Nhung dieu can biet ve kinh nguyet (3)

[wp_related_tags position=”3″]

6. Bị ra một chút máu vào khoảng giữa chu kỳ thường không đáng lo.

Có một vài trường hợp bị ra máu trong thời gian rụng trứng (tức vào khoảng giữa chu kỳ), nhưng việc này cũng có thể xảy ra do hormone hoặc do biện pháp tránh thai mới áp dụng. Việc này hoàn toàn không đáng lo nếu chỉ thỉnh thoảng xảy ra, nhưng nếu bạn thường xuyên gặp hiện tượng này, hãy gặp ngay bác sĩ.

7. Chuyện “có kinh” trong khi đang mang thai là có thể xảy ra.

Hiện tượng kinh nguyệt vẫn có thể xảy ra trong thời kì đầu mang thai. Nhưng thực tế, đó không phải là kì kinh thực sự và cũng không cần lo ngại về điều này. Tuy nhiên, với một vài trường hợp đặc biệt bạn cũng cần phải lưu tâm.

Lily Collins in Love, Rosie

[wp_related_tags position=”4″]

8. Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi khi bạn bước vào cuối “tuổi băm”.

Độ tuổi trung bình cho việc mãn kinh là 51 tuổi, nhưng những dấu hiệu tiền mãn kinh đã có thể xuất hiện khi bạn gần hoặc vừa qua tuổi 40.

9. Việc có những cục máu nhỏ trong kỳ kinh là bình thường.

Bạn không cần phải lo lắng khi thấy những cục máu trong quá trình kinh nguyệt. Chuyện bị ra máu nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bất thường gì đó trong hormone, bị viêm nhiễm hoặc bị polyp – đều là những tình trạng cần thông báo cho bác sỹ biết.

Bạn nên gặp bác sĩ khi chu kì kinh nguyệt của mình có những thay đổi đột ngột như kì kinh kéo dài hơn thường lệ, mất kinh, hay lượng máu nhiều hơn bình thường…

Nguồn: internet