[wp_related_tags position=”1″]

Bạn nghĩ rằng bạn nên phải biết tất cả mọi thứ liên quan đến bệnh cảm lạnh và cảm cúm đáng sợ đó? Không cần quá nhanh như vậy đâu. Trừ khi bạn thích cảm giác như xác chết hoành hành mỗi khi đến mùa cảm lạnh hay cảm cúm. Hãy đọc những điều sau đây để bảo vệ cơ thể tránh khỏi chúng.

1. Việc tiêm ngừa cúm sẽ không làm cho bạn bị cảm đâu – vì thế bạn nên đi chích một mũi đi

Bạn sẽ cảm thấy lừ đừ trong một vài ngày sau khi tiêm vắc-xin, nhưng nó không giống với cảm giác bị cúm. Liều vắc-xin đó không chứa những con vi-rút cúm còn sống, vì vậy không thể nào có thể bị cúm khi tiêm vắc-xin cảm cúm được, theo như CDC. Bất kể chứng đau nhức, sốt, buồn nôn, và mệt mỏi mà bạn đã trải qua thì giống như là hậu quả từ hệ.

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-cam-cum-1

[wp_related_tags position=”2″]

2. Chó cũng cần được tiêm chủng

Nếu thú cưng của bạn được gửi đến nơi chăm sóc đặc biệt xa nhà, hãy cho chúng 1 liều vắc-xin tránh cảm cúm. Nó có thể không bảo vệ chúng tránh được những loại bệnh cúm mới của loài chó, nhưng nó cũng hiệu quả đến 65-75% trong việc bảo vệ chống lại sự hình thành thêm những loại cúm khác và chỉ tốn trung bình khoảng 40 đô-la.

3. Bạn có lẽ sẽ không gặp phải bệnh cúm vào năm đây đâu

Mặc dù sự thật là nhiều người sống trong sợ hãi với những đợt bùng nổ của bệnh cúm hàng năm, trung bình người trên 30 tuổi thì chỉ bị cúm 2 lần trong 10 năm, theo như một nghiên cứu gần đây. Những nhà nghiên cứu nói rằng bởi vì những kháng thể trong hệ thống miễn dịch được sản sinh ra khi chúng ta bị cúm sẽ ghi nhớ những loại cúm đó về sau. Điều đó giúp chúng ta chống lại được nó. Cũng chính vì vậy, việc tiêm vắc-xin hàng năm, cũng sẽ giúp xây dựng hệ miễn dịch lâu dài.

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-cam-cum-2

4. Và bạn không thể bắt bệnh những loại cúm chó từ chú chó nhà bạn được

Nhưng những con thú cưng khác như mèo, chuột bạch, và chồn đèn, tất cả chúng nó có thể sẽ gặp rủi ro. Nếu như chú chó của bạn gặp phải những triệu chứng như (chảy mũi, sốt, ho), hãy đưa nó đi khám bệnh. Cách ly chúng trong vòng từ 5 – 7 ngày sẽ giúp bảo vệ những con thú khác, theo lời Parrish. Không có một phương pháp chữa bệnh tức thì nào cho bệnh cúm chó này cả, có rất nhiều giải pháp nhưng là cái bạn đã chọn cho chính mình: TCL, thêm rất nhiều dung dịch cho chứng ốm nghén. Hầu hết sẽ hồi phục trong vòng 1 – 2 tuần.

[wp_related_tags position=”3″]

5. Bạn có thể dự đoán khi nào nơi bạn sống sẽ có dịch cúm

Dự báo cúm cũng giống như dự báo thời tiết. Đó là ý tưởng đằng sau công cụ dự đoán cúm mới được thiết kế bởi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại Học Columbia. Một bản đồ tương tác của Mỹ hiển thị mức độ nghiêm trọng của những trường hợp mắc phải cúm ở các thành phố trong nước, liệt kê những tỷ lệ, và những dự đoán về số lượng trường hợp bệnh cúm trong những tuần tới.

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-cam-cum-3

6. Bạn có thể đánh bại căn bệnh cảm

Rhinovirus (vi-rút có chứa RNA gây nhiễm đường hô hấp) – chính là thủ phạm đằng sau những căn bệnh cảm – thích cư ngụ trong mũi của chúng ta, là nơi mà nhiệt độ thấp hơn đến 7 độ so với nhiệt độ cả cơ thể, nhưng những nhà khoa học không thể chắc chắn được tại sao lại như vậy.

Một nghiên cứu mới từ Đại Học Yale – trường Y gợi ý rằng đó là bởi vì trong điều kiện nhiệt dộ thấp hơn, những con vi-rút này mới tái sản sinh hiệu quả hơn và hệ miễn dịch của chúng ta có khoảng thời gian khó khăn hơn để chống lại nó. Khi nhiệt độ hạ xuống, hãy ngủ nhiều hơn, tập thể dục thường xuyên, và bổ sung thêm nhiều trái cây và rau xanh, những thứ này đã được chứng minh là giúp tăng cường miễn dịch.

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-cam-cum-4

7. Mũi vắc-xin có thể sẽ hết hiệu nghiệm

Mũi vắc-xin hằng năm có thể sẽ sớm trở thành điều gì đó bị quên lãng. Một mũi vắc-xin có khả năng ngăn chặn tất cả, hoặc ít nhất hầu hết, những loại cúm vi-rút có thể là thực tế trong vòng 5 – 7 ngày tới, được gợi ý bởi cuộc nghiên cứu mới tại Journal of Virology. Đã thử nghiệm thành công trên động vật, mũi tiêm chủng mới được dự kiến sẽ thử nghiệm trên con người trong năm 2016.

Tử Dạ

Theo prevention.com

[wp_related_tags position=”4″]