[wp_related_tags position=”1″]

Chúng ta vẫn thường thấy nhiều nghiên cứu gây mâu thuẫn trên Internet. Hôm nay sữa bò tốt cho sức khỏe, hôm sau sữa bò lại có hại cho sức khỏe. Nhưng khi đến rượu thì người ta dường như luôn đồng tình với nhau rằng: uống một ly rượu vang mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, rượu vang có công dụng nhiều hơn là chỉ tăng cường thực phẩm. Theo các nhà nghiên cứu, rượu vang có công dụng duy trì trí nhớ lâu hơn.

Các nhà khoa học tại Trung tâm y tế Đại học Rush đã công bố kết quả một cuộc nghiên cứu mới do Viện Cao niên Quốc gia tài trợ, được đăng trên Alzheimer’s & Dementia: Tạp chí của Hiệp hội Alzheimer’s. Theo nghiên cứu, chỉ cần uống một ly rượu vang mỗi ngày có thể làm chậm chứng sa sút trí tuệ ở những người có nguy cơ mắc bệnh và giữ cho thần trí minh mẫn.

mot-ly-ruou-vang-moi-ngay-giup-lam-cham-su-suy-thoai-nhan-thuc-1

Như bạn đã biết, suy thoái nhận thức là một phần rất bình thường khi về già.

Về nghiên cứu mới này, Martha Clare Morris, một chuyên gia về dịch tễ học dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Đại học Rush, đã phát biểu: “Tất cả mọi người đều trải qua suy giảm do tuổi già, và bệnh Alzheimer hiện nay là một trong sáu nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong tại Hoa Kỳ, chiếm 60-80% các ca mắc chứng sa sút trí tuệ.”

Morris cùng nhóm các nhà nghiên cứu của mình báo cáo rằng những người lớn tuổi áp dụng nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng có tên MIND, là sự kết hợp với chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào các thực phẩm từ thực vật, thường trẻ hơn 7,5 tuổi về nhận thức trong khoảng thời gian năm năm so với những người không tuân thủ.

mot-ly-ruou-vang-moi-ngay-giup-lam-cham-su-suy-thoai-nhan-thuc-2

Morris giải thích: “Chúng tôi đã nghiên cứu các tác dụng của dinh dưỡng đối với chứng sa sút trí tuệ trong suốt 20 năm qua và nhận thấy đã đến lúc phải xem xét đến một chế độ ăn tổng quát kết hợp chặt chẽ tất cả các khoa học về dinh dưỡng và trí não.”

[wp_related_tags position=”3″]

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc nghiên cứu quan sát đối với 960 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 81,4 tại 40 cộng đồng hưu trí và đơn vị gia cư công cộng cho người cao tuổi tại khu vực Chicago trong khoảng thời gian 4,7 năm. Họ đã phát hiện ra những người cao tuổi áp dụng nghiêm ngặt nhất chế độ ăn kiêng MIND, là sự kết hợp chế độ ăn Địa Trung Hải với chế độ ngăn ngừa cao huyết áp (DASH) làm chậm thoái hóa thần kinh, có quá trình suy giảm năng lực trí tuệ chậm hơn.

mot-ly-ruou-vang-moi-ngay-giup-lam-cham-su-suy-thoai-nhan-thuc-3

Chế độ ăn này tập trung vào các loại thức ăn giúp bảo vệ tốt nhất khỏi chứng suy thoái nhận thức. Những thức ăn này bao gồm các loại hạt, các loại rau lá xanh, dầu oliu, cá, các loại đậu, quả hạch, gà vào dịp đặc biệt, và rượu. Những người theo chế độ ăn này hạn chế lượng thức ăn thuộc nhóm thức ăn không có lợi cho sức khỏe – thịt đỏ, bơ, phô mai, bơ thực vật cứng, kẹo, bánh ngọt, và thức ăn chiên hay nhiều chất béo. Trái cây duy nhất trong MIND là quả mọng.

Morris cho biết: “Qua nghiên cứu thấy được chế độ ăn MIND về căn bản làm chậm sự suy thoái nhận thức do tuổi già.” Trong một báo cáo trước đó, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng chế độ ăn phát triển tại Trung tâm y tế Đại học Rush còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer’s. Đặc biệt, chế độ ăn MIND đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s đến 53% ở số người tham gia đã nghiêm ngặt tuân thủ chế độ ăn này, và khoảng 35% ở những người tuân thủ nó tương đối tốt.

mot-ly-ruou-vang-moi-ngay-giup-lam-cham-su-suy-thoai-nhan-thuc-5

Một số nghiên cứu khác về suy thoái nhận thức cũng cho thấy rằng rượu vang chứa hàm lượng flavonoid cao, đây là một hợp chất tự nhiên có tác dụng chống oxy hóa, giúp ích cho quá trình lưu thông máu và cải thiện chức năng nhận thức. Các hợp chất flavonoid này được cho là có công dụng tiêu hủy hàm lượng thừa các hóa chất có hại được cơ thể sản sinh tự nhiên, cũng như làm cho máu khó ít đóng cục.

Do nghiên cứu của Morris và nhóm chỉ cho thấy được mối tương quan, chưa nêu ra được nguyên nhân, nên chúng ta hãy xem đó như một cái cớ để thưởng thức một ly thức uống tốt này. Uống một ly rượu vang đỏ đều đặn có thể giúp ích cho chức năng nhận thức và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer’s. Lý do này cũng đủ cho tất cả chúng ta yên tâm uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày.

Ngơ’s

Theo lifehack.org

[wp_related_tags position=”4″]