[wp_related_tags type=”single”]

Bạn biết rằng, đôi mắt có thể nói lên cảm xúc của bạn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy, màu mắt cũng thể hiện rất nhiều về sức khỏe của bạn. Bởi vì mỗi màu mắt đều gắn liền với tình trạng sức khỏe nhất định. Bất kỳ ai cũng có thể nhận dạng màu mắt của mình, từ đó, biết được tình hình sức khỏe, nguy cơ nhiễm bệnh để có thể phòng tránh, ít nhất là trên cơ sở lý thuyết.

Tất nhiên, trên thực tế, nguy cơ mắc một căn bệnh phụ thuộc vào gen bẩm sinh, môi trường sống… Rõ ràng là bạn sẽ cần tìm đến bác sĩ để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe. Nhưng, nếu bạn thật sự muốn biết về màu mắt của mình, để thêm nhiều gợi ý về sức khỏe, bạn có thể tham khảo từ biểu đồ trong bài viết (Nhưng nên bảo đảm nhận được sự hỗ trợ từ ý kiến bác sĩ để có sự đánh giá toàn diện hơn).

Màu nâu đen

Mắt bạn càng có màu nâu sẫm, đồng nghĩa với việc tròng mắt có khả năng sản sinh tia UV bảo vệ mắt – theo bác sĩ nhãn khoa Ivan Schwab, người phát ngôn của Viện Nhãn khoa Mỹ. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua kem chống nắng và kính râm – những vật dụng tốt nhất bảo vệ chúng ta khỏi tác hại từ tia UV). Bạn thuộc nhóm ít khả năng mắc bệnh ung thư da và đục thủy tinh thể hơn so với những người có màu mắt sáng.

Một nghiên cứu khác cho thấy, bạn ít có khả năng phát triển bệnh bạch tạng – một bệnh về da đặc trưng với những đốm trắng trên da và tóc.

Thêm một điều nữa: Bạn có khả năng chịu đau kém và thường lo lắng nhiều hơn so với phụ nữ có mắt màu sáng, đặc biệt là trong quá trình sinh nở – theo một nghiên cứu quy mô nhỏ được trình bày ại Hội nghị khoa học 2014 American Pain Society ( APS ) lần thứ 33. Các nhà nghiên cứu nói rằng, mẹ bạn là người quyết định màu mắt cho bạn.

mau-mat-noi-len-tinh-trag-suc-khoe-1

Màu nâu lục nhạt

Đôi mắt nâu của bạn mang ý nghĩa là bạn dễ bị đau đớn và lo lắng hơn phụ nữ với đôi mắt màu nhạt hơn, theo nghiên cứu của APS. Các nhà khoa học xếp màu nâu lục nhạt và màu nâu đen vào cùng một nhóm – nhóm mắt màu tối duy nhất.

mau-mat-noi-len-tinh-trag-suc-khoe-2

Màu xanh lục

Phụ nữ có đôi mắt sáng màu có khả năng chịu đau và chịu căng thẳng cao hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, đặc biệt là trong qua trình lao động và sinh sản – theo nghiên cứu của APS.

Màu mắt của bạn ít có khả năng bảo vệ mắt dưới tia cực tím, nghĩa là bạn có nguy cơ mắc khối u ác tính trong mắt cao hơn so với những đôi mắt màu tối.

mau-mat-noi-len-tinh-trag-suc-khoe-3

Màu xanh lơ

Ngoài những rủi ro tương tự như đôi mắt màu xanh lục, bạn có thể có xu hướng phụ thuộc vào rượu nhiều hơn – theo một nghiên cứu gần đây (các tác giả nghiên cứu không thể giải thích sự tương quan ngẫu nhiên này – và họ thừa nhận rằng cần nghiên cứu thêm).

mau-mat-noi-len-tinh-trag-suc-khoe-4

[wp_sendo_product_tags keywords=”kem dưỡng mắt”]

Màu đỏ

Mọi người đều nhận đôi mắt đôi mắt có màu này có xu hướng đỏ dần theo thời gian, các mạch máu cũng giãn ra. Nguyên nhân thường là do mắt bị khô, dị ứng, tiếp xúc nhiều với ánh nắng Mặt Trời. Thật thú vị, thường xuyên bị đỏ mắt là một dấu hiệu liên quan đến trầm cảm, đặc biệt là khi tuổi tác càng cao.

Nếu mắt bạn càng đỏ hơn sau vài ngày, bạn cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Bạn có thể đã mắc phải hội chứng Sjogren, một bệnh phổ biến thuộc hệ miễn dịch, nhiễm trùng, mạch máu bất thường, hoặc, thậm chí là một bệnh khác nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, vẻ ngoài của bạn trông giống như Chúa tể hắc ám Voldemort (trong bộ phim Harry Porter).

mau-mat-noi-len-tinh-trag-suc-khoe-5

Màu vàng

Khi lòng trắng của mắt bạn có màu vàng nhạt, gan của bạn có thể đã gặp rắc rối. Đôi mắt màu vàng là triệu chứng của bệnh vàng da, bệnh gan, ảnh hưởng đến khả năng lọc tạp chất của cơ thể. Nó cũng có thể là hệ quả của việc nghiện rượu.

mau-mat-noi-len-tinh-trag-suc-khoe-6

Bảo Châu

Theo Cosmopolitan