[wp_related_tags position=”1″]

Với biệt danh “Chất ngọt từ tự nhiên “, con người có nhiều khả năng đã ăn mật ong được hàng trăm hàng ngàn năm. Không chỉ vì hương vị ngọt ngào của nó, mà nó còn có nhiều tính chất y học.

Tuy nhiên, khi bạn phá vỡ cấu trúc của nó, mật ong về cơ bản là đường. Nó cũng tạo nên một chế độ ăn với lượng đường phù hợp, vì vậy mật ong cũng được áp dụng tương tự như đường.

mat-ong-va-duong-1

Mật ong với đường

Giá trị dinh dưỡng của mật ong thay đổi tùy thuộc vào mật hoa xung quanh tổ, nhưng với bảng so sánh trung bình dưới đây có vẻ nó đang chống lại đường:

Mật ong không chỉ chứa một lượng vitamin và khoáng chất, mà nó còn chứa một lượng nước bên trong. Bởi vì hàm lượng nước có trong nó, nó chứa ít đường và ít calo hơn so với đường khi so sánh gram với gram.

Vì vậy, về giá trị dinh dưỡng, một muỗng cà phê mật ong là tốt hơn so với một muỗng cà phê đường.

mat-ong-va-duong-2

[wp_related_tags position=”2″]

Nghiên cứu so sánh tác động đến sức khỏe

Thêm quá nhiều đường trong chế độ ăn uống có thể làm lượng đường trong máu tăng lên. Nếu lượng đường trong cơ thể vẫn cao hơn so với bình thường trong một thời gian dài, nó có thể trở nên có hại cho việc trao đổi chất của chúng ta.

Nhưng cơ thể lại phản ứng khác nhau với mật ong hơn là đường?

So sánh hai nhóm người tham gia thử nghiệm, được dùng một lượng đường hoặc mật ong bằng nhau thường xuyên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mật ong thực sự có ít lượng đường trong máu và mức insulin cao hơn so với đường. Điều này dường như không một ai mong muốn, tuy nhiên, lượng đường trong máu ở nhóm mật ong sau đó giảm xuống thấp hơn so với nhóm đường, và vẫn tiếp tục thấp hơn sau hai giờ tiếp theo (1).

mat-ong-va-duong-3

[wp_related_tags position=”3″]

Các tác dụng thích hợp hơn của mật ong trong vài giờ đã được quan sát trong một nghiên cứu tương tự liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1 là tốt (2). Điều này cho thấy rằng đối với cả bệnh nhân tiểu đường và không đái tháo đường, mật ong tốt hơn một chút so với đường từ khía cạnh sức khỏe và trao đổi chất.

Kết luận

So với đường thông thường, mật ong có nhiều dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, nồng độ vitamin và khoáng chất của nó rất thấp do đó nó ít tác động đối với sức khỏe.

mat-ong-va-duong-5-BIA

Đáng chú ý hơn là hàm lượng nước cao trong mật ong, điều đó có nghĩa rằng khi so sánh gram với gram, mật ong có chứa ít đường hơn so với đường thông thường. Sự khác biệt này có vẻ đã đủ lớn để gây ảnh hưởng tới sự tác động của mật ong với lượng đường trong máu. Vì vậy bệnh nhân bị tiểu đường và bệnh nhân không bị tiểu đường sẽ phản hồi tốt hơn một chút khi dùng mật ong thay vì dùng đường.

Bỏ qua phương diện môi trường, nếu bạn đang phân vân về việc dùng đường hay mật ong, thì mật ong là sự lựa chọn tốt hơn. Chỉ cần nhớ rằng, ăn mật ong là tốt hơn so với đường, nhưng ăn không phải là tốt nhất.

Ngơ’s

Theo Care2.com

[wp_related_tags position=”4″]