Từ nhiều năm qua, mọi người thường tổ chức những cuộc thi “chống lại cơn buồn ngủ” vào những buổi trưa, nhưng những cuộc thi này đã dần dần biến mất. Hiện nay với một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn, nó giúp bạn hồi phụ lại năng lượng một cách nhanh chóng nhất.

Trên toàn thế giới, hầu như mọi người chỉ ngủ một lần duy nhất trong ngày, đó là giấc ngủ dài và sâu vào buổi tối. Các nhà khoa học họ không chắc chắn những điều này là do tác động của tự nhiên hay do ản hưởng của xã hội hiện đại, gần 1/3 dân số trên thế giới không được ngủ đủ giấc trong một ngày.

Loi ich suc khoe tu giac ngu trua (2)

Ngủ trưa đơn giản là những giấc ngủ ngắn, hoặc những phút chợp mắt thư giãn mà bạn có trong ngày, thời gian tốt nhất để thực hiện điều đó từ 13 giờ đến 16 giờ và có thể diễn ra ở bất kỳ nơi nào. Nó có thể kéo dài từ 10 phút cho đến 30 phút. Hoặc hơn 30 phút vẫn có thể được coi là giấc ngủ trưa, tuy nhiên nếu bạn ngủ quá lâu có thể phát sinh một tình trạng gọi là quán tính giấc ngủ, nó không chỉ làm cho bạn cảm thấy khó chịu, cảm giác chếnh choáng khi phải thức dậy đột ngột, mà còn phải mất một khoảng thời gian nhất định để thoát khỏi trạng thái đó. Ngoài ra, ngủ trưa sau 16 giờ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ mỗi tối của bạn.

[wp_related_tags position=”1″]

Loi ich suc khoe tu giac ngu trua (3)

Ngủ trưa mang đến cho bạn hàng ngàn lợi ích sức khỏe khác nhau, ngoài việc làm giảm mức độ thiếu ngủ, nó còn giúp ích cho não bộ chúng ta thực hiện tốt các chức năng như:

• Học các môn thống kê

• Nhận diện đối tượng

• Luyện tập giác quan

• Giải quyết các vấn đề

• Ghi nhớ lời nói

• Tính toán và chữ số

• Nhận biết biểu tượng

• Lý luận logic

Ngủ trưa cũng giúp bạn cải thiện sự nhạy bén khi phản ứng trong một vài tình huống. Ngoài ra, nó còn có thể cải thiện tâm trạng và cách bạn ứng phó với mệt mỏi và buồn ngủ. Nó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, duy trì được sự ổn định của huyết áp, điều khiển được cảm xúc nhằm làm giảm mức độ căng thẳng. Ngoài ra nó còn góp phần không nhỏ trong quá trình quản lý trọng lượng cơ thể bạn.

Loi ich suc khoe tu giac ngu trua (4)

Độ dài của giấc ngủ trưa sẽ tỷ lệ thuận với những những lợi ích bạn nhận được. Chẳng hạn như nếu bạn có một giấc ngủ khoảnh 20 phút bạn có thể tập trung hơn và có kinh nghiệm cải thiện các kỹ năng học tập. Nếu bạn ngủ trưa trong hơn 20 phút, điều này giúp tăng cường trí nhớ và giúp bạn trở nên sáng tạo hơn. Trong khi đó, nếu bạn ngủ trưa trong vòng 30 phút, điều này có thể cải thiện kỹ năng đưa ra những quyết định sáng suốt của bạn.

[wp_related_tags position=”2″]

Nếu bạn thường xuyên dùng cà phê vào buổi trưa để tăng cường năng lượng và chống lại những cơn buồn ngủ, thì đã đến lúc nên từ bỏ những thói quen đó và thay thế bằng một giấc ngủ trưa. Một trong những lợi thế của một giấc ngủ ngắn vào ban ngày là nó làm tăng chức năng nhận thức của bạn trong khi cà phê thực sự lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Linh Võ

Theo stethnews