[wp_related_tags position=”4″]

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ những lời khuyên cho việc ngăn ngừa và điều trị da bị phồng rộp.

Cách phòng ngừa da bị phồng rộp

Mang giày đúng cách

Điều này nghe có vẻ dư thừa phải không? Biện pháp đầu tiên để phòng ngừa da bị phồng rộp là bạn hãy mang giày đúng cách. Những đôi giày quá chật hay quá rộng đều có thể gây ra những vết phồng rộp trên da. Khi bạn chuẩn bị mua một đôi giày, hãy bỏ ra một ít thời gian để đi thử và cảm nhận các điểm nhấn. Các vận động viên và những người đi bộ đường dài nên sử dụng một tấm ván nghiêng để kiểm tra xem các ngón chân của bạn có bị đau hay không và gót giày có bị trượt không.

lam the nao de ngan chan va xu ly da bi phong rop 2

Để ngăn ngừa các vết phồng rộp trên da khi bạn đi bộ hoặc chạy bộ đường dài, bạn nên chọn những đôi giày có kích cỡ lớn hơn ½ so với cỡ giày bạn dùng để đi dạo phố. Bạn cần có một khoảng trống nơi đầu những ngón chân vì đôi chân của bạn sẽ sưng lên khi bạn chạy. Thậm chí các vận động viên cần phải nói chuyện với chuyên gia về phân tích các bước chạy nếu tình trạng da bị phồng rộp xảy ra liên tục. Khi mua giày, cần kiểm tra các đường may có thể ma sát với đôi chân của bạn và gây ra các vết phồng rộp. Những đôi giày cũ có thể có những chỗ bị mòn làm tăng ma sát lên đôi chân của bạn.

[wp_related_tags position=”2″]

Mang vớ đúng cách

Tuyệt đối không sử dụng vớ bằng cotton. Cotton giữ ẩm, ngược lại sợi tổng hợp giúp thoát hơi ẩm. Bạn nên mua những đôi vớ không đường may để không bị phồng rộp da. Bạn thậm chí có thể muốn mang hai đôi vớ trong một vài trường hợp. Những người đi bộ đường dài nên mang một đôi vớ mỏng bằng len hoặc sợi tổng hợp bên trong và một đôi vớ tương tự nhưng dày hơn bên ngoài.

lam the nao de ngan chan va xu ly da bi phong rop 3

Trang bị cho đôi chân của bạn

Ngoài việc mang giày và vớ đúng cách, có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa da bị phồng rộp.

– Thoa một chút bột em bé hoặc tinh bột bắp lên đôi chân của bạn trước khi mang vớ để giữ cho chân bạn không bị ẩm. Độ ẩm quá mức có thể là nguyên nhân gây ra các vết phồng rộp.

– Bôi tinh dầu bôi trơn, chất khử mùi, hoặc thậm chí là son dưỡng môi lên những vùng da có nguy cơ bị phồng rộp để giảm ma sát.

– Sử dụng băng cá nhân để phòng ngừa các vết phồng rộp.

– Khi mang giày mới, nhấn mạnh phần trên phía sau đôi giày để nó mềm hơn.

– Xem thử bài viết tuyệt vời này trên một sản phẩm được gọi là Leukotape sẽ rất tốt cho một chuyến đi dài.

lam the nao de ngan chan va xu ly da bi phong rop 4

– Nếu bạn điều trị thẩm mĩ bàn chân thường xuyên, hãy đảm bảo rằng điều đó không làm loại bỏ các vết chai sạn ở chân bạn vì chúng có vai trò ngăn ngừa các vết phồng rộp.

– Lưu ý đoạn đường mà bạn đi. Hãy để cho những ngón chân chạm đất trước sẽ tốt hơn việc để cả bàn chân chạm đất cùng lúc.

– Xem video này để được hướng dẫn buộc dây giày đúng cách giúp ngăn ngừa da bị phồng rộp.

– Cắt móng chân gọn gàng. Cắt bỏ các cạnh móng chân sắc nhọn vì chúng có thể làm tổn thương các ngón chân khác hoặc móc thủng vớ của bạn.

lam the nao de ngan chan va xu ly da bi phong rop 5

– Nếu trong giày có bụi bẩn hoặc đá khi bạn đi bộ hoặc chạy bộ, hãy dừng lại và làm sạch giày của bạn.

– Nếu bạn phải đi bộ một quãng đường dài, hãy bỏ chút thời gian để thư giãn và duỗi các ngón chân.

[wp_related_tags position=”3″]

Cách điều trị da bị phồng rộp

Trước tiên hết, tránh để vết phồng rộp bị bể ra bằng mọi cách. Thực sự thì một vết phồng rộp cũng là cách mà cơ thể bạn bảo vệ làn da bị thương.

Nếu bạn phải bóp bể vết phồng rộp, sau đây là một vài bước bạn cần làm theo để tránh nhiễm trùng.

– Rửa tay bạn thật sạch.

– Làm sạch bên ngoài của vết phồng rộp bằng nước hoặc cồn.

– Khử trùng một cây kim khâu hoặc kim ghim bằng que diêm hay bật lửa. Giữ cây kim trong ngọn lửa cho đến khi nó đỏ sáng lên rồi đợi cho nó nguội đi.

– Chích vào vết phồng rộp.

– Nhấn cho chất lỏng bên trong trào ra rồi thấm bằng bông hoặc gạc.

– Không kéo da chùng ra khỏi vết phồng rộp. Vì nó sẽ hoạt động như một miếng băng tự nhiên bảo vệ làn da bị tổn thương bên dưới.

Một khi bạn đã bóp bể các nốt phồng rộp hoặc nếu nó tự bể ra, hãy bôi thuốc mỡ kháng sinh. Nếu bạn là một người thích sử dụng tinh dầu, All Purpose Healing Salve là hoàn hảo để giúp chữa lành một vết phồng rộp. Nếu bạn không có sẵn thuốc mỡ trên tay, bạn có thể kết hợp các hỗn hợp sau đây trong một chai lăn 1/8 oz và áp dụng khi cần thiết:

40 giọt dầu oải hương

30 giọt tinh dầu tràm

30 giọt dầu dừa phân đoạn

lam the nao de ngan chan va xu ly da bi phong rop 6

Hãy để vết phồng rộp thông thoáng mà không có băng gạc càng lâu càng tốt. Khi bạn cần phải băng vết thương lại, cố gắng che vùng da bị phồng rộp mà không đụng vào nó. Sử dụng băng cá nhân cho những vết phồng rộp nhỏ và dùng gạc cho những vết thương lớn hơn.

Nhiễm trùng

Nếu một vết phồng rộp chứa đầy mủ đục hoặc có mùi sẽ có thể bị nhiễm trùng. Da bị đỏ, sưng, đau bất thường, sốt và buồn nôn cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu bạn thấy vết thương hình thành những vết màu đỏ thì có thể nó đã bị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn. Bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào cũng cần phải xem trọng! Liên lạc bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào.

lam the nao de ngan chan va xu ly da bi phong rop 7

Ngơ’s

Theo onegoodthingbyjillee.com

[wp_related_tags position=”1″]