Có một cuộc tranh cãi rất lớn xảy ra rằng thực phẩm thế nào thì được xem là thực phẩm lành mạnh, thực phẩm đắt tiền hay thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo? Cả hai luận điều đều có những lý lẽ riêng.

Một con cá hồi khi vừa được đánh bắt chỉ có giá 15 USD một pound, nhưng khi chúng được đóng đông lạnh để mang vào thị trường thì giá có thể tăng lên gấp đôi, gấp ba tùy theo. Chi phí này gần như là một sự đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng. Thế nhưng rõ ràng, một bữa ăn lành mạnh nhưng không phải bỏ ra một nguồn kinh phí quá lớn, sẽ góp phần tiết kiệm ngân sách rất nhiều. Và đó là lý do vì sao chúng tôi có mặt ở đây để chia sẻ với bạn

1. Lên kế hoạch trước

Mẹo quan trọng nhất để giúp bạn có một bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe (đối với người chủ động được ngân sách hoặc không có ngân sách) là lên kế hoạch trước để biết những gì bạn cần tại các cửa hàng tạp hóa. Quyết định về công thức nấu ăn mà bạn muốn thực hiện trong tuần, và lên một danh sách các thành phần bạn cần. Trước khi quyết định đi đến các cửa hàng, bạn nên kiểm tra những gì còn lại trong tủ lạnh, tủ đông để tránh trường hợp mua dư thừa những thứ vẫn còn hoặc chưa sử dụng hết. Ngoài ra, không mua sắm trên một dạ dày trống rỗng. Điều này để tránh việc bạn sẽ mua những thực phẩm nhiều calo mà bạn đang thèm ăn trong khoảnh khắc đó, mà không thực sự cần thiết trong danh sách thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Lam sao de co thuc pham chat luong khi ngan sach co han (2)

[wp_related_tags position=”1″]

2. Tìm các cửa hàng khuyến mãi đang giảm giá

Việc đăng ký cho các chương trình khuyến mãi của các cửa hàng không chứng tỏ rằng bạn là người không có trí tuệ, hoặc keo kiệt, chỉ đơn giản là sự thể hiện bạn là một người tiêu dùng thông minh. Tuy vậy, cũng đừng quên để tìm kiếm các chương trình khuyến mãi trên báo, internet hoặc check email. Từ đó, hãy xem xét, lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn xung quanh những gì được bày bán. Phiếu giảm giá cũng có thể hữu ích, nhưng chỉ khi các thực phẩm giảm giá phù hợp với thực đơn hàng ngày và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Đừng quá lạm dụng phiếu giảm giá để mua một vài món nhà bạn sẽ không bao giờ ăn.

Lam sao de co thuc pham chat luong khi ngan sach co han (3)

3. Tránh các thực phẩm tiện lợi

Bạn nên tránh các thực phẩm tiện lợi, các thực phẩm đóng hộp có sẵn. Bởi thay vì khi mua hai miếng ức gà bạn sẽ chỉ chế biến được 2 món ăn, trong khi đó gần bằng giá tiền bạn có thể mua nguyên một con gà, để chế biến được các món ăn đa dạng và bổ dưỡng hơn.

Lam sao de co thuc pham chat luong khi ngan sach co han (4)

4. Mua và để đông đá

Sẽ có những loại thực phẩm chỉ được bày bán trong một mùa nhất định nào đó, mà bạn sẽ không thể tìm thấy chúng trong khoảng thời gian khác. Do đó, khi tìm kiếm được một cửa hàng uy tín và bạn tin tưởng về nguồn gốc, chất lượng, thì bạn có thể mua nhiều một loại thực phẩm gia đình bạn thích, vệ sinh sạch sẽ và để trong một chiếc hộp để lên ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông. Điều này sẽ giúp bạn và gia đình vẫn có thể thưởng thức những loại thực phẩm trái mùa, mà không lo về giá bán hoặc chất lượng.

Lam sao de co thuc pham chat luong khi ngan sach co han (5)

5. Ăn chay thường xuyên hơn

Thịt là một trong những nguồn sản sinh lượng protein cần thiết cho cơ thể, nhưng nó cũng là một trong loại thực phẩm đắt tiền hơn cả. Ăn chay một bữa trong ngày hoặc nhiều ngày một tuần để tiết kiệm tiền cũng là một biện pháp hữu hiệu. Đậu hũ và đậu phụ đều giàu protein, chất xơ và sắt, trong khi đó giá bán lại ít tốn kém hơn so với các loại thịt.

Lam sao de co thuc pham chat luong khi ngan sach co han (6)

Do chúng thường có rất ít hương vị riêng nên bạn có thể dễ dàng chế biến theo cách thức mà bạn muốn và thưởng thức. Đậu và các cây họ đậu cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và khá rẻ tiền khi bạn mua với số lượng lớn.

Do đó, bạn có thể thay thế bữa ăn có thịt hàng ngày cho các thành viên trong gia đình bằng một bữa ăn chay đạm bạc, tốn ít kinh phí nhưng cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời thay thế khẩu vị, khiến bạn ăn ngon miệng hơn.

[wp_related_tags position=”2″]

6. Tận dụng thức ăn thừa

Tất nhiên, nếu bạn khéo léo chế biến lượng thức ăn vừa đủ dùng cho cả gia đình để hướng đến một chính sách tiết kiệm, thì hẳn là một điều không thể chê trách. Tuy vậy, vẫn không thể tránh khỏi những trường hợp bạn và gia đình không ăn hết các loại đồ ăn bạn đã chuẩn bị. Do vậy, phương pháp khiến bạn và gia đình luôn có những thực phẩm bổ dưỡng mà lại tiết kiệm tốt, là nên tái sử dụng những thức ăn dư thừa.

Lam sao de co thuc pham chat luong khi ngan sach co han (7)

Tất nhiên bạn cũng nên cần lưu ý, có những loại thực phẩm chỉ có thể bảo quan trong một ngày sau khi đã nấu chin. Do đó, bạn không nên tái sử dụng các loại thực phẩm kiểu như vậy, một phần vì rất có thể chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, một phần vì có thể các thành viên trong gia đình sẽ không thích ăn lại món ăn đó trong bữa tối.

Bạn có thể tận dụng món gà chiên thừa để nấu một nồi cháo thơm ngon, hoặc một ít rau còn lại sau bữa ăn thành một loại soup hoặc salad.

[wp_related_tags position=”3″]

Nói chung, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo và năng động hơn trong việc chuyển hóa những thức ăn dư thừa trở thành loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, mà không gây tốn kém kinh phí.

Tiểu Phương

Dịch từ Byrdie