[wp_related_tags position=”1″]

Hãy làm theo các bước dưới đây để ngăn chặn hiện tượng sưng tấy khi bị ong đốt.

Nếu bị ong đốt, nghe có vẻ kỳ lạ nhưng trước tiên bạn phải tìm cách lễ, tháo ngòi độc của ong ở vùng bị đốt càng nhanh càng tốt.

lam-sao-bi-ong-dot-1-BIA

Vì sao? Trong ngòi đốt của con ong chứa một túi nọc độc, và nó lan truyền đến vùng bị đốt trên da thịt rất nhanh nên trước hết phải lấy nọc ra càng nhanh càng tốt. Nọc đọc nhờ vậy sẽ ít đi vào cơ thế của bạn hơn.

Trong thực tế, một nghiên cứu của Đại học Arizona cho thấy rằng 90 phần trăm nọc độc trong túi mật được lan truyền nhanh chóng trong vòng 20 giây sau khi ong đốt vào. Đó là một tốc độ khủng.

Vậy dùng gì để gỡ nọc ra?

Bạn có thể dùng một thẻ tính dụng để cào nọc hoặc dùng một con dao lễ nọc độc đó ra hoặc nếu không có mấy thứ trên, bạn hãy dùng móng tay lễ nọc ra (dành cho những ai có móng tay mỏng, nhọn, sắc)… Nếu không kịp thời loại bỏ ngòi độc, chất Venom chứa protein kích hoạt cơ thể của bạn dẫn đến rối loạn phân tử tế bào gây ra hiện tượng viêm gọi là histamine, gây ngứa, mẩn đỏ.

lam-sao-bi-ong-dot-2

Mặt khác, lỡ như ngòi độc của ong mang theo vi khuẩn thì bạn phải cẩn trọng, hãy rửa kỹ vùng ong đốt bằng xà phòng để tránh bị rủi ro bởi các tác nhân khác.

Nếu vết thương vẫn đỏ và sưng tại chỗ đốt, hãy chườm nước đá trong khoảng 20 phút để làm dịu quá trình phản ứng.

Hầu hết các phản ứng nọc độc sẽ kết thúc sau vài giờ.

lam-sao-bi-ong-dot-3

Hoặc có thể bạn thoa một loại kem chứa chất hydrocortisone, như Cortizone-10 để làm giảm viêm da và ngứa. Sau đó uống một viên Benadryl để kháng viêm và kháng dị ứng của cơ thể.

Dấu hiệu phản ứng bị ong đốt nguy cấp là sưng cổ họng, lưỡi, khó thở; buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, chóng mặt, và mất ý thức. Trong trường hợp này, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Huỳnh Dũng

Theo Menshealth.com

[wp_related_tags position=”2″]