Một nghiên cứu mới cho thấy rằng những người đàn ông hút thuốc thì nhiễm sắc thể Y của họ sẽ biến mất khi có tuổi.Các nhà nghiên cứu tại Đại học Uppsala ở Thụy Điển đã tìm thấy một liên kết mạnh mẽ giữa hút thuốc và sự mất mát nhiễm sắc thể Y của nam giới trong tế bào máu.

[wp_related_tags type=”single”]

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng sự mất mát của các nhiễm sắc thể Y là có hại. Những mất mát của các nhiễm sắc thể Y có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn và tăng nguy cơ ung thư.

Hút-thuốc-lá-làm-mất-nhiễm-sắc-thể-Y-ở-nam-giới-1

Vì chỉ có người đàn ông mới có nhiễm sắc thể Y, nên những kết quả này có thể giải thích lý do tại sao hút thuốc lá là một yếu tố gây nguy cơ ung thư ở nam giới và cũng là lý do những người đàn ông nói chung có tuổi thọ ngắn hơn.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra xem có bất kỳ lối sống hoặc các yếu tố lâm sàng có thể liên kết với sự mất mát của các nhiễm sắc thể Y không. “Trong một số lượng lớn các yếu tố được nghiên cứu như tuổi tác, huyết áp, tiểu đường, uống rượu và hút thuốc, chúng tôi thấy rằng sự mất mát của các nhiễm sắc thể Y trong một phần nhỏ của các tế bào máu ở những người hút thuốc phổ biến hơn so với người không hút thuốc “, Lars Forsberg, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu nói.

Hút-thuốc-lá-làm-mất-nhiễm-sắc-thể-Y-ở-nam-giới-5

Người nghiện hút thuốc nặng bị mất các nhiễm sắc thể Y hơn người hút thuốc vừa phải. Ngoài ra, quan sát này còn được nhìn thấy trong những người đàn ông hút thuốc lá mới đây.

Các tác giả cũng thấy, người từng hút thuốc có cùng một tần số các tế bào mất nhiễm sắc thể Y khi so với những người đàn ông chưa bao giờ hút thuốc. Số lượng bị mất của các nhiễm sắc thể Y trong các tế bào máu, do hút thuốc gây ra, đem liên hệ với sự phát triển của ung thư khắp cơ thể vẫn còn chưa rõ ràng.

Hút-thuốc-lá-làm-mất-nhiễm-sắc-thể-Y-ở-nam-giới-4

Một khả năng nữa là các tế bào miễn dịch trong máu đã mất nhiễm sắc thể Y của họ sẽ bị giảm nên khó chống lại các tế bào ung thư.

Tía Tô

Theo Healthmeup.com