Hầu như tất cả mọi người đều có một hoặc hai đêm mất ngủ trong cuộc đời. Với lối sống bận rộn, một đêm ngon giấc đã trở thành một thứ xa xỉ. Bạn có thể phải xem xét lại lối sống của bạn nếu bạn bị mất ngủ.

Hãy nghe một bản nhạc nhẹ nhàng
Hãy nghe một bản nhạc nhẹ nhàng

Nguyên nhân chính là sự căng thẳng về cuộc sống, tình cảm hay cảm giác khó chịu về thể chất và các yếu tố môi trường. Có thể dùng thuốc để chữa chứng rối loạn giấc ngủ, nhưng cũng có một số biện pháp tự nhiên bạn có thể thử.

1. Nhiệt độ

Môi trường sống của bạn, đặc biệt là nhiệt độ, là một trong những nguyên nhân của một đêm thức trắng. Hãy làm mát cơ thể của bạn để có một đêm ngon giấc.

2. Âm nhạc

Hãy nghe một bản nhạc nhẹ nhàng trong khi ngủ. Nếu cảm thấy âm nhạc quá ồn ào, hãy nghe một số âm thanh êm dịu như tiếng sóng, tiếng mưa rừng hay thậm chí tiếng ồn trắng (kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác nhau).

3. Ánh sáng

Sự tiếp xúc với ánh sáng có thể là ánh đèn đường bên ngoài cửa sổ hay ánh sáng từ đồng hồ LED báo thức. Hãy chắc chắn rằng bạn tiếp xúc với ánh sáng ở mức tối thiểu. Nếu căn phòng của bạn quá sáng, bộ não của bạn sẽ cho rằng vẫn còn là ban ngày.

4. Đọc sách

Trong nhiều thế kỷ, con người đã đọc sách trước khi ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách giúp giảm stress nhanh và hiệu quả vì nó làm giảm sự căng thẳng trong cơ bắp của bạn.

Đọc sách trước khi ngủ
Đọc sách trước khi ngủ

5. Thiền

Nếu bạn đã ở giai đoạn lăn qua lăn lại của chu kỳ mất ngủ, bạn nên thử ngồi thiền. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bộ não của bạn cần được nghỉ ngơi. Những suy nghĩ quẩn quanh trong đầu gây ra những khó khăn nghiêm trọng trong việc tạo ra trạng thái nghỉ ngơi thoải mái.

6. Yoga

Một số động tác Yoga nhẹ nhàng có thể giúp những cơ bắp căng cứng được thư giãn. Sự hít thở sâu sẽ làm sạch tâm trí của bạn. Nếu yoga không được, bạn có thể thử biện pháp PMR (thư giãn căng – chùng cơ bắp). Như tên gọi của nó, hãy căng một phần cơ bắp khi hít vào và thả lỏng khi thở ra.

Một số động tác Yoga nhẹ nhàng
Một số động tác Yoga nhẹ nhàng giúp thư giãn

7. Viết

Nếu ngồi thiền không phải là công việc của bạn, và bạn dường như không thể xóa bỏ được tâm trí, hãy thử ghi nhanh những suy nghĩ của bạn trên giấy. Hành động viết và đặt những suy nghĩ của bạn ở nơi bạn có thể tìm thấy chúng trong ngày hôm sau sẽ giúp giảm bớt một số lo lắng.

8. Melatonin

Melatonin là một hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn. Bộ não sản sinh melatonin khi bạn hấp thụ canxi, vì vậy hãy uống một ly sữa ấm, ăn vài miếng pho mát hoặc bánh quy giòn. Nước ép quả anh đào và quả óc chó có chứa melatonin có thể ăn ngay trước khi đi ngủ.

Dùng thêm mùi hương
Dùng thêm mùi hương

9. Tryptophan

Tryptophan là một axit amin thiết yếu chịu trách nhiệm cho việc tạo ra serotonin trong cơ thể. Serotonin cân bằng tâm trạng của bạn giúp tạo một giấc ngủ ngon. Một số loại thực phẩm giàu tryptophan như hạt bí ngô, hummus (một món ăn Trung Đông), thịt ức gà, cá ngừ và pho mát.

10. Tinh dầu thiên nhiên

Hoa oải hương và hoa cúc La Mã (chamomile) là hai trong số các loại tinh dầu nhẹ nhàng nhất được tìm thấy. Chúng được khuyến khích sử dụng trong việc thư giãn. Bạn có thể mua một cây nến tinh dầu, hoặc thắp một cây đèn dầu, thoa dưới gối hoặc thậm chí thêm vài giọt vào bồn tắm nước nóng của bạn.

Baby Blue

Theo 365-healthnews.com