[wp_related_tags position=”1″]

Thiếu sắt là chứng rối loạn phổ biến nhất trên thế giới gây ra các triệu chứng mệt mỏi. Chất sắt cần thiết cho các tế báo máu đỏ vận hành. Các tế bào này có nhiệm vụ vận chuyển oxy luân chuyển khắp nơi trong cơ thể. Nếu lượng sắt trong cơ thể không đủ, bạn sẽ có nguy cơ thiếu máu trầm trọng.

Khi chúng ta hít oxy vào phổi, khí oxy sẽ liên kết với chất chemoglobin trong máu và oxy được luân chuyển tới các cơ quan, bộ phận cơ thể thông qua một mạng lưới mạch máu. Thiếu chất sắt, mạng lưới mạch máu này không vững chắc cũng như luân chuyển khí oxi chậm, làm cho cơ thể người thiếu sắt đâm ra mệt mỏi, uể oải, chán chường. Thiếu sắt là chứng rối loạn phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân thường thấy nhất của bệnh thiếu máu.

thieu-sat-1

[wp_related_tags position=”2″]

Các tế bào máu đỏ cần bao nhiêu sắt là đủ?

Hầu hết chúng ta có sẵn 4 gam sắt được lưu trữ sẵn trong cơ thể. Một nửa gam này nằm trong máu. Phần còn lại nằm trong xương, gan, lá lách và các bộ phận khác. Khi vận động, cơ thể bạn cần nhiều lượng sắt bổ sung hơn. Nếu như không có lượng sắt bổ sung, lượng sắt cố định sẽ tiêu hao dần và bắt đầu làm ảnh hưởng đến chất lượng máu trong cơ thể.

Mức độ tiêu thụ và hấp thụ lượng sắt tùy thuộc vào thể trạng, cách ăn uống, độ tuổi, giới tính mỗi người. Các nhà nghiên cứu cho thấy, nam giới cần 8,7mg sắt cho mỗi ngày, nữ là 14,8 gam. Phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt thì cần nhiều chất sắc hơn. Và đặc biệt là phụ nữ mang thai, lượng sắt thấp không bổ sung kịp thời có thể làm biến chứng thai nhi lẫn mẹ và con khi sinh nở.

thieu-sat-2-BIA

Nguyên nhân gây thiếu sắt?

Nguyên nhân thiếu sắt có thể cho chế độ ăn uống của bạn không phù hợp, không bổ sung đủ lượng sắt. Đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên thì cần lượng sắt nhiều hơn. Người phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt cũng rất cần bổ sung lượng sắt.

[wp_related_tags position=”3″]

Đối với nam giới, và ở những phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh, nguyên nhân thường gặp nhất của thiếu sắt là chảy máu trong đường tiêu hóa của họ. Họ có thể không thấy điều này nhưng triệu chứng có thể thấy rõ trong phân.

thieu-sat-3

Các dấu hiệu cho biết chất sắt trong bạn đang ở mức thấp

Kiệt sức là dấu hiệu phổ biến nhất của một người thiếu sắt. Lượng Oxy giảm trong máu có thể làm da của bạn trở nên nhạt màu hơn bình thường và bạn có thể cảm thấy khó thở, hồi hộp, chóng mặt, cảm thấy yếu ớt hay cáu gắt hơn. Thậm chí là huyết áp thấp. Ngoài ra còn một số triệu chứng bất thường khác cũng được phát hiện như rụng tóc, khó nuốt, mất vị giác.

Nguy hiểm hơn, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy bệnh thiếu sắt có thể làm nồng độ glycated hemoglobin (HbA1c) trong cơ thể rất cao dẫn đến việc chuẩn đoán sai về bệnh tiểu đường.

thieu-sat-4

Cách tăng cường lượng sắt

Việc ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung, hấp thụ và cân bằng lượng sắt trong cơ thể. Đặc biệt là các thức ăn chứa nhiều sắt. Các loại thịt đỏ, rau xanh là nguồn cung cấp chất sắt tốt, thậm chí là ngũ cốc và sôcôla đen.

Huỳnh Dũng

Theo Independent.co.uk

[wp_related_tags position=”4″]