Đến kỳ “đèn đỏ”, chị em lại phải chịu cảnh khó chịu, bứt rứt không yên. Đau lưng, dễ nổi cáu và cảm giác bí bách là những biểu hiện chung của chu kỳ kinh nguyệt. Nhất là trong những ngày thời tiết nóng nực, cảm giác khó chịu ấy càng khiến chị em khổ sở hơn nữa.

[wp_related_tags type=”single”]

Làm cách nào để giảm bớt tình trạng ấy, khiến cho những ngày “đèn đỏ” trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn?

Đau bụng là hiện tượng mà hầu hết chị em phải chịu
Đau bụng là hiện tượng mà hầu hết chị em phải chịu

1. Một số mẹo nhỏ chế ngự cơn khó chịu ngày “đèn đỏ”

Đau bụng là hiện tượng mà hầu hết chị em phải chịu khi đến kỳ kinh nguyệt. Những cơn đau bụng kinh đôi khi quặn thắt khiến bạn mệt mỏi rã rời. Hãy khắc phục bằng cách giữ ấm vùng bụng như dùng túi chườm hoặc xoa tay đều trên bụng để ấm bụng hơn.

Tức, đau ngực là hiện tượng khi sắp đến kỳ kinh nguyệt. Chị em có thể khắc phục bằng cách nới rộng áo ngực và ăn những thực phẩm bổ sung Vitamin E cho cơ thể như uống thuốc vitamin E hoặc thông qua các loại thực phẩm.

Mệt mỏi, căng thẳng là tình trạng xảy ra khi cơ thể bạn bị mất máu
Mệt mỏi, căng thẳng là tình trạng xảy ra khi cơ thể bạn bị mất máu

Mụn sẽ “nổi loạn” trong thời kỳ kinh nguyệt. Bạn nên bổ sung kẽm ngay lập tức bằng các thực phẩm chữa nhiều kẽm. Kẽm còn có tác dụng giảm bã nhờn và kháng viêm hiệu quả.

Mệt mỏi, căng thẳng là tình trạng xảy ra khi cơ thể bạn bị mất máu và thiếu sắt trầm trọng. Trong ngày “đèn đỏ”, một lượng máu lớn sẽ bị mất đi khiến cảm giác mệt mỏi trầm trọng hơn. Chị em nên bổ sung bằng các thực phẩm tốt cho quá trình hình thành máu như thịt đỏ. Ngoài ra, bổ sung sắt là yếu tố không thể thiếu để bạn giảm mệt mỏi căng thẳng.

Tâm trạng bất ổn dễ nóng giận là biểu hiện thường thấy ở kỳ đèn đỏ, cơ thể bị thiếu hụt trầm trọng lượng Vitamin B6, đường, các chất đạm. Để làm giảm tình trạng này, bạn nên bổ sung Vitamin B6 và các khoáng chất cho cơ thể qua các thực phẩm như củ cải, chuối, súp lơ nhé.

Trong những ngày nắng nóng, việc mất máu và cảm giác bí bách vì phải dùng băng vệ sinh dài ngày sẽ làm bạn khó chịu. Hãy hạn chế bằng cách sử dụng các loại băng vệ sinh thông thoáng, mỏng nhẹ. Thay băng vệ sinh 2 giờ mỗi ngày bằng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ sẽ khiến bạn “hạ nhiệt” cho vùng kín, để vùng kín được sạch sẽ và dễ chịu hơn.

2. Các thực phẩm tốt cho ngày đèn đỏ

Ngày đèn đỏ, cơ thể bạn bị thiếu hụt rất nhiều vi chất. Những thực phẩm sau đâu sẽ cung cấp đầy đủ vi chất cho cơ thể và còn giúp chị em giảm đau hiệu quả.

Tức, đau ngực là hiện tượng khi sắp đến kỳ kinh nguyệt
Tức, đau ngực là hiện tượng khi sắp đến kỳ kinh nguyệt

Nên có một chế độ ăn uống hợp lý với các thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thu, tránh các món ăn nhiều muối, thực phẩm sống, lạnh. Các thực phẩm có vị chua như các loại dưa muối, canh chua giúp cơ thể giảm những cơn đau do kinh nguyệt. Thực phẩm chứa nhiều canxi sữa không béo, sữa nguyên chất, bột ngũ cốc sẽ làm mất đi các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Với tình trạng chướng bụng, đầy hơi, chị em có thể sử dụng cá hồi vì trong cá hồi có chứa nhiều Vitamin D và axit béo Omega-3 có tác dụng loại bỏ các tình trạng trên. Uống nhiều nước để cơ thể được thanh lọc giảm đau, giải phóng các chất điện giải và muối trong cơ thể. Với chị em đang trong kỳ kinh nguyệt nên sử dụng từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Hoàng Anh