Hiện nay, tại các bệnh viện, những bệnh nhân đột quỵ tăng cao và chưa thấy dấu hiệu ngừng bởi những thay đổi của thời tiết vào những ngày nắng nóng.

[wp_related_tags position=”1″]

Nhằm hạn chế những người có nguy cơ kiệt sức và đột quỵ do nhiệt, bạn cần nhận biết những dấu hiệu đó sớm hơn mức cần thiết.

1. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiệt kiệt sức

Có hai loại kiệt sức mà kết quả mang lại từ lượng nước không đủ hoặc sự suy giảm muối. Hầu hết mọi người đều biết rằng: uống không đủ nước có thể là một vấn đề thực sự quan tâm trong cái nóng của mùa hè, nhưng ít người nhận ra rằng họ có thể làm tình trạng thêm trầm trọng bằng cách uống rượu hoặc đồ uống có chứa cafein sẽ làm cạn kiệt nguồn nước của cơ thể. Lượng muối tự nhiên của cơ thể cần được bổ sung khi bị mất quá nhiều mồ hôi. Vì vậy, đây là những dấu hiệu kiệt sức do nhiệt: chuột rút ở bụng, mất ý thức, nước tiểu vàng đậm, bệnh tiêu chảy, chóng mặt, đổ mồ hôi quá nhiều, ngất tạm thời, mệt mỏi, nhức đầu, chuột rút cơ bắp, buồn nôn, da nhợt nhạt, tim đập nhanh, nôn…

Dau-hieu-cua-nang-nong-gay-kiet-suc-va-dot-quy

Điều quan trọng để giải quyết các triệu chứng của kiệt sức do nhiệt là hãy nhanh chóng tránh xa ánh nắng mặt trời, tìm kiếm bóng râm hoặc không gian điều hòa không khí, uống nhiều nước, tránh các đồ uống hay các loại thực phẩm chứa cafein, thay quần áo ướt, tránh tập thể dục ngoài trời quá mức và đắp khăn lạnh vào mặt sau của vùng cổ hoặc bên trong của cổ tay. Nếu bạn không nhận được cứu trợ trong vòng 15 phút hoặc nếu bạn bị mất ý thức, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay. Sau khi một cơn kiệt sức vì nóng, người ta thường cảm thấy nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài.

[wp_related_tags position=”2″]

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiệt đột quỵ

Điều quan trọng để nhận ra rằng đột quỵ do nhiệt là một cấp cứu y tế nghiêm trọng, đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức. Nó có thể làm hỏng các bộ phận hoặc gây tử vong nếu trở nên quá nghiêm trọng hoặc không được giải quyết một cách nhanh chóng. Cảm nhiệt là kết quả của nhiệt độ bên trong cơ thể đạt tới 105 độ Fahrenheit. Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng bao gồm: mất ý thức, mất định hướng, chóng mặt, ngất, đau đầu, đổ mồ hôi, điểm yếu cơ hoặc chuột rút, buồn nôn, tim đập nhanh, da đỏ hoặc nóng, động kinh, sửng sốt, bất tỉnh, nôn

Nếu bạn gặp một ai đó dường như bị nhiệt đột quỵ, hãy gọi 911 ngay lập tức. Trong khi chờ y tế hỗ trợ, hãy nỗ lực làm giảm nhiệt độ cơ thể người đó bằng cách làm mát với quạt, máy lạnh, làm lạnh với nước mát ở vùng cổ, cổ tay bên trong, hoặc vùng nách. Bạn cũng có thể áp dụng chườm nước đá hay ngâm người trong nước lạnh.

Dau-hieu-cua-nang-nong-gay-kiet-suc-va-dot-quy-5

Các biện pháp phòng ngừa khác

Hãy thưởng thức việc làm mát bằng cách uống nước trái cây, ăn hoa quả trong những ngày hè để tránh khả năng bị kiệt sức vì nóng hoặc nhiệt đột quỵ. Một số loại trái cây có tính mát rất hữu ích: dưa chuột, dưa hấu, dưa đỏ, và dưa ngọt. Trong đó nước ép cần tây có chứa natri tự nhiên có thể giúp chống lại kiệt sức vì nóng.

[wp_related_tags position=”3″]

BiBo

Theo Care2.com

Cài đặt ngay Sendo App để được giảm thêm 10% khuyến mãi khi mua sắm!