“Ngày hôm qua tôi vừa mới vá một ca, nghe tiểu sử của nó xong thực sự tôi chỉ muốn nện cho nó một trận”.

Đó là chia sẻ của bác sĩ Lê Thị Kim Dung, trưởng khoa sản phụ khoa, Trung tâm y tế Thái Hà khi trải lòng về những ca “bệnh” đến với bà để tìm lại cái “ngàn vàng” đã đánh mất.

[wp_related_tags position=”1″]

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung.
Bác sĩ Lê Thị Kim Dung.

Bác sĩ… đi vá: “Mày có bị điên không?”

Quả là thật khó tin, khi chính một người bác sĩ được ví “lương y như từ mẫu” lại có suy nghĩ “muốn nện” cho bệnh nhân một trận. Tâm tư “muốn đánh” bệnh nhân của bà xuất phát từ việc một bác sĩ trẻ đến nhờ bà vá lại “cái ngàn vàng”. Bác sĩ Dung kể: khi nghe thấy cô gái nói cháu là bác sĩ tôi đã phải thốt lên “mày có bị điên không mà đi vá?”

Cô gái ấy nằng nặc nói: “Không. Cháu nhất định phải vá, cháu rất yêu anh ấy, cháu không thể để anh ấy có một cú sốc về người vợ tương lai”.

Thấy cô ấy nói vậy, tôi bảo: “Buồn cười nhỉ?”

Là một bác sĩ thì phải hiểu mỗi bộ phận của cơ thể có một chức năng riêng, màng trinh chỉ có chức năng ngăn không cho chất bẩn, vi khuẩn lọt vào âm đạo nhằm bảo vệ cơ quan sinh dục ở phía bên trong, chứ không có chức năng bảo vệ đức hạnh.

“Thân thể của mình đặc biệt là một người đã được học hành làm bác sĩ thì thừa hiểu là mình có quyền sử dụng nó chứ? Cớ sao lại phải giải thích là nó thế này, thế khác? Còn nếu người yêu không đồng ý thì đừng lấy, chứ đã lấy thì phải chấp nhận chia sẻ hết với người mình yêu. Làm sao mà sợ? Vậy mà cô bác sĩ ấy vẫn không nghe, vẫn đòi phải vá bằng được” – bác sĩ Dung trải lòng.

[wp_related_tags position=”2″]

Đến nơi vá lại “cái ngàn vàng” này còn có nhiều trường hợp oái oăm khác mà bác sĩ không thể nhớ hết.

Bác sĩ Dung kể: “Tôi đã vá cho rất nhiều cô gái. Nhưng tôi nhớ và ấn tượng suốt đời với câu chuyện của một cô gái làng chơi đến tìm lại cái “ngàn vàng” để hoàn lương. Tôi hỏi: Cháu quan hệ tình dục bằng miệng thì có đeo bao cao su không? Cô ấy trả lời là: Có.
Bỗng nhiên tôi thấy giật mình và nói lại với cô ấy rằng: Nếu như khách hàng có yêu cầu quan hệ tình dục bằng miệng thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm đấy.

– Thấy vậy cô gái cười đáp: Có đeo bao cao su chứ bác!

– Tôi thấy buồn cười quá và hỏi: Thế không bị đứt đi à?

– Cô bé đó trả lời: Không. Nghề nào thì giỏi nghề đấy chứ bác.

Hôm đấy tôi đã cười gần chết, nhớ không thể quên được”.

Cũng theo bác sĩ Dung, có nhiều trường hợp vá xong rồi, khi tiến hành quan hệ gặp “trục trặc”, mãi chẳng vào được. “Mình có một bệnh nhân sau khi vá màng trinh để lấy chồng thì rất e thẹn với người đàn ông mới của mình, thế rồi cuối cùng cô ấy đến với mình và bảo: chẳng hiểu vì sao cháu không thấy ra máu gì cả.

[wp_sendo_product_tags keywords=”áo gia đình”]

Và kết quả sau khi khám lại là màng trinh của cô ấy vẫn còn nguyên, người chồng chưa thể quan hệ thì sao rách mà chảy máu được? Cô ấy hỏi: Sao bác biết? Tôi chỉ cười, qua kiểm tra thì biết rồi. Dù đã va vấp rất nhiều các đối tượng ở mọi tầng lớp từ học sinh, sinh viên, người lao động tự do cho tới cả các công nhân viên chức nhà nước đã từng tới Trung tâm nhờ tư vấn, bác sĩ can thiệp, BS Kim Dung thấy hơi buồn về thực trạng kiến thức về sức khỏe sinh sản và QHTD của họ còn quá thiếu và yếu.

[wp_related_tags position=”3″]

Bà kể, có những trường hợp trẻ học cấp II mới 13 – 14 nhưng đã được gia đình “áp tải” tới tận Trung tâm để nhờ các bác sĩ vá lại màng trinh và thậm chí, có ca còn nạo hút thai cho các “bà mẹ tuổi teen” do QHTD quá sớm.

va-trinh-tho-va-cung-lo-ta-hoa-ky-ê

Hay trường hợp của một cặp vợ chồng người Phú Thọ xuống đây để nhờ BS “phá trinh” mới giúp vợ chồng quan hệ được.

“Ban đầu nghe họ kể, từ hơn 1 năm nay cứ khi nào chồng nằm lên bụng người vợ để QHTD là lại bị đạp ra khỏi giường do không thể quan hệ được đã khiến cho các y bác sĩ ở đây phải sửng sốt. Và sau đó, bằng cả các thủ thuật chuyên môn cũng như những vận động tâm lý cần thiết mà chúng tôi đã giúp cho họ quan hệ được như bình thường”, một y sĩ tại Trung tâm chia sẻ.

Việc nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản và QHTD cần được đẩy mạnh theo hướng mạnh mẽ hơn nhằm trang bị đầy đủ cho mọi đối tượng, nhất là giới trẻ đang trong độ tuổi sinh sản để tránh các tư tưởng lạc hậu và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nhiều biến chứng khó lường.

Quan niệm của người Á đông nói chung, người Việt nói riêng thì nhiều người vẫn cho rằng: con gái mà mất trinh trước khi lấy chồng là hư hỏng, là dễ dãi, đó được coi là việc vô cùng tội lỗi. Và khó có người đàn ông nào chấp nhận. Thậm chí nó trở thành vết nhơ trong đời người phụ nữ mà chẳng thể nào rửa được.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc bệnh nhân đến vá màng trinh là do thiếu tự tin, không muốn đối mặt với sự thật và nói với người chồng sắp cưới là mình không còn màng trinh.

“Cái đấy là do sự đòi hỏi của người đàn ông mà phụ nữ phải tìm cách chống chế. Mà chính người phụ nữ cũng rất hèn nên mới phải đi làm cái trò ấy.” – bác sĩ Dung nhấn mạnh.

va-trinh-tho-va-cung-lo-ta-hoa-2

Tuy nhiên, bác sĩ Dung cũng khuyến cáo: vá màng trinh là một việc không cần thiết, vì màng trinh có hay mất trong cơ thể con người không có ý nghĩa gì quan trọng.

[wp_related_tags position=”4″]

Khi bác sĩ giải thích mà bệnh nhân vẫn có nhu cầu thì lúc đấy phải tiến hành khám xem bệnh nhân có bị viêm nhiễm không, có bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không? Sau khi mọi việc ổn thỏa thì có thể tiến hành được vì đấy chỉ là thủ thuật thông thường không hề mất nhiều máu.

Dù chỉ là tiểu phẫu tuy nhiên, để vá màng trinh bệnh nhân vẫn phải làm thủ tục cam kết. Hiện tại giá cả của một lần vá màng trinh là 8 triệu/ca.

Cũng theo bác sĩ Dung, tất cả những hậu quả tai nạn trước và sau phẫu thuật đều có thể xảy ra. Cụ thể như: dị ứng thuốc tê dẫn đến tử vong nếu như không xử lý tốt, chảy máu, mất máu, hay nhiễm trùng do vết thương không lành…

Bác sĩ Dung cũng khuyến cáo, với những bác sĩ không kinh nghiệm có nhiều nạn nhân đi tìm lại “cái ngàn vàng” có thể thủng trực tràng… Ngoài ra, vá màng trinh còn có thể gặp biến chứng như màng trinh bị bít kín,…

Nguyên nhân dẫn đến những biến chứng thường là do tay nghề của bác sĩ không tốt, trong quá trình phẫu thuật khâu kín luôn cả màng trinh hoặc khâu nhầm trực tràng. Một nguyên nhân khác có thể do bản thân bệnh nhân không biết chăm sóc, vệ sinh sau tiểu phẫu không đúng hướng dẫn khiến vết thương bị nhiễm trùng, viêm nhiễm vùng kín.

Theo bác sĩ Dung, việc nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản và QHTD cần được đẩy mạnh theo hướng mạnh mẽ hơn nhằm trang bị đầy đủ cho mọi đối tượng, nhất là giới trẻ đang trong độ tuổi sinh sản để tránh các tư tưởng lạc hậu và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: Internet