Trước tình hình dịch bệnh Mers-Cov nguy hiểm, đang diễn biến phức tạp. Mỗi người chúng ta cần tự bảo vệ chính mình bằng cách đeo khẩu trang Y tế khi ra đường

Theo con số thống kê mới nhất của Bộ Y tế thì mỗi ngày Việt Nam đón khoảng hơn 3.000 người đến từ Hàn Quốc. Họ là những chuyên gia, nhà đầu tư, có khi là khách du lịch nên dịch bệnh Mers-Cov (hội chứng viêm đường hô hấp cấp) có khả năng xâm nhập vào nước ta là rất cao.

Dich benh Mers-Cov
Dịch bệnh Mers-Cov diễn biến ngày càng phức tạp với con số tử vong cao.

Dịch bệnh Mers-Cov với tên đầy đủ là hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome, MERS) là một căn bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus mới phát hiện được gọi là “Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus” có họ với virus SARS. Đây là dịch bệnh gây ra bởi siêu vi coronavirus –  một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp phía trên. Các triệu chứng chủ yêu của bệnh này là sốt 38 độ, ho, thở dốc, gây suy đa phủ nội tạng, cuối cùng là tử vong.

Theo Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh Mers-Cov là một dịch bệnh khá nguy hiểm, tỷ lệ tử vong khá cao nhưng chưa hề có thuốc chủng ngừa căn bệnh này. Chỉ trong vòng có nửa tháng kể từ khi xuất hiện ca nhiễm vi rút Mers-Cov đầu tiên ở Hàn Quốc, đến nay số người nhiễm dịch bệnh này đã lên tới con số 35 người, trong đó có 5 trường hợp đã tử vong. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc với người bệnh hoặc chỉ ở cùng chỗ với người bệnh.

3Dich benh Mers-Cov
Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị chủng siêu vi này.

Trên thế giới, dịch bệnh trên đã lan tới 26 quốc gia với con số người tử vong tăng lên từng ngày.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều biện pháp như tăng cường kiểm tra, giám sát các công dân từ nước ngoài học tập, công tác trở về nước nhất là những công dân trở về  từ vùng dịch, chuẩn bị trang thiết bị y tế để sẵn sàng xét nghiệm và điều trị bệnh nhân trở về từ vùng dịch có nghi vấn là nhiễm bệnh nhằm kiểm soát dịch bệnh ở mức độ tốt nhất.

Dich benh Mers-Cov
Một trong những cách đơn giản phòng sự lây nhiễm dịch bệnh Mers-Cov là đeo khẩu trang Y tế.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các công dân Việt Nam nên rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn khoảng 20 phút/lần, tránh chạm mặt, mũi miệng của mình khi chưa rửa tay sạch, che mũi, che miệng lại mỗi khi ho, hắt hơi.

Đặc biệt, mỗi khi ra đường, mỗi người hãy đeo khẩu trang y tế để tránh tiếp xúc với nguồn bệnh và bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

Dương Hương tổng hợp