Bạn có thể ngăn ngừa sỏi thận không?

Bất cứ ai đã từng bị sỏi thận hầu như họ luôn tự hỏi làm thế nào mà họ lại bị như thế? Chế độ ăn uống của bạn, quá trình điều trị bệnh của bạn hay thậm chí thói quen hằng ngày trong cuộc sống cũng khiến cho bạn dễ mắc sỏi thận. Điều này có thể gây ra đau đớn rất nhiều cho bạn. Cứ trong 11 người thì sẽ có 1 người bị trong đời và một khi cơ thể bạn đã có một viên, thì khoảng 50% nguy cơ trong cơ thể sẽ xuất hiện những viên khác. Và một tin xấu cho bạn là sỏi thận chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến nam giới, nhưng những nghiên cứu mới đây cho thấy khoảng cách về giới tính này gần như đã khép kín.

Chính xác thì sỏi thận là gì?

Hầu hết sỏi thận là một chất rắn khối lượng khoáng sản đã đông tụ và nằm ở đâu đó trong đường tiết niệu. Phần lớn trong số chúng đều được làm bằng canxi-thường là một sự kết hợp của canxi và oxalate, trong những trường hợp hiếm hơn là canxi và phốt-pho và acid uric ở một mức độ thấp hơn rất nhiều. Với một vài chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, bạn có thể giảm tỷ lệ hình thành sỏi thận thậm chí là bạn có thể ngăn ngừa nó hoàn toàn. Do đó bạn cần tìm hiểu những nhân tố chính có thể là nguyên nhân dẫn đến bị sỏi thận.

[wp_related_tags position=”1″]

Thiếu canxi

Cac nhan to gay nen soi than (5)

Vì canxi có mặt ở hầu hết loại sỏi thận, điều đó có nghĩa rằng bạn nên cắt giảm chế độ dinh dưỡng giàu canxi? Không. Đó chỉ là tư duy cũ rich rồi! Hiện tại các chuyên gia cho biết rằng những người thiếu canxi có khả năng gặp phải một viên sỏi thận, theo một nghiên cứu năm 2013 bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard. Mantu Gupta chủ tịch của khoa tiết niệu tại núi Sinai Roosevelt và Bệnh viện Mount Sinai Thánh Luca nói: “Đó là biểu hiện tất cả về sự cân bằng,”. Tiến sĩ Gupta tiếp tục giải thích rằng nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu canxi, hóa chất gọi là oxalat thường liên kết với canxi trong đường tiêu hóa sẽ gia tăng, nó liên kết với canxi trong nước tiểu để kích hoạt sự hình thành của sỏi.

Ăn quá mặn

Cac nhan to gay nen soi than (3)

Trong số các vấn đề tiềm ẩn do muối gây ra, sỏi thận có thể nằm cuối cùng trong danh sách đó. Nhưng khi bạn lượng natri tăng lên nó có thể gây ra sự gia tăng lượng canxi trong nước tiểu, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng hầu hết mọi người nên hạn chế tiêu thụ natri chỉ từ 2.300 mg mỗi ngày, đối với những người khác, đặc biệt là những người có huyết áp cao cần phải giảm thiểu tối đa là hơn 1.500 mg mỗi ngày.

Không bổ sung trái cây họ cam quýt

Nếu bạn không thể nhớ lần cuối cùng bạn đã ăn một trái cam hoặc bưởi thì thật là thiếu xót trầm trọng cho cơ thể. Trái cây cóhọ cam quýt có chứa một hợp chất gọi là citrate giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh sỏi thận. Thêm vào đó, một nghiên cứu trên tạp chí Nature cho thấy rằng khi những người bình thường tránh các sản phẩm trái cây và rau quả bổ sung vào chế độ ăn uống của họ trong mỗi tháng, họ đã làm giảm lượng các sạn đá, sỏi hiện diện trong nước tiểu của họ.

[wp_related_tags position=”2″]

Chế độ ăn quá nhiều thịt

Cac nhan to gay nen soi than (2)

Mặt khác, ăn quá nhiều thịt gia cầm và thịt đỏ cũng có thể khiến bạn vào nguy cơ bị sỏi: Một 2014 nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Dịch tễ học tìm thấy rằng những người ăn chay và cá ăn có 30-50% nguy cơ bị sỏi thận, ít hơn so với những người ăn khoảng 100 gram thịt mỗi ngày.

Gien di truyền từ ba mẹ

Nếu cha hoặc mẹ bạn đã từng hoặc đang bị sỏi thận, thì nguy cơ di truyền sang bạn rất cao. Giống như béo phì hay tiểu đường, nó có rất nhiều gen có liên quan, và đôi khi những người thế hệ sau không có khả năng hấp thụ hiệu quả oxalate từ cha mẹ của họ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên có thể là dấu hiệu của sỏi thận. Nó hình thành ở đường tiết niệu và ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu, có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu.

Sử dụng nhiều thuốc nhuận tràng

Cac nhan to gay nen soi than (1)

Thuốc nhuận tràng đã tồn tại hơn 2.000 năm, và hầu như những người đã hoặc đang sử dụng họ đã lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích của thuốc. Lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể cản trở khả năng cơ thể bạn hấp thụ dinh dưỡng và thuốc men, và có thể làm mất sự cân bằng điện giải. Gây nên sỏi thận.

Uống các loại thuốc điều trị đau nửa đầu

Những người dùng topiramate, một loại thuốc được tìm thấy trong các toa. Topiramate có thể làm tăng nồng độ pH trong đường tiết niệu, dẫn đến tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi thay đổi phác đồ thuốc của bạn.

Cân nặng của bạn

Cac nhan to gay nen soi than (4)

Phụ nữ béo phì có khoảng 35% nguy cơ phát triển sỏi thận hơn so với những người phụ nữ mảnh khảnh. “Những người béo phì đã bị thay đổi nồng độ pH trong nước tiểu, gây ra một sự tích tụ của uric sỏi thận do axit tạo hình.

[wp_related_tags position=”3″]

Phẫu thuật giảm cân

Trong béo phì làm tăng nguy cơ sỏi, thì phẫu thuật giảm cân cũng thế. Khi điều đó xảy ra, các phản ứng của oxalate trong đường tiết niệu có thể dẫn đến một sỏi thận. Nếu gần đây bạn đã phẫu thuật, hãy cho bác sĩ của bạn biết điều này để có thể làm giảm nguy cơ mắc sỏi thận. Bác sĩ sẽ giúp bạn bằng lời khuyên hãy uống nhiều nước, hạn chế thịt và natri, hoặc hấp thụ đầy đủ canxi.

Linh Võ

Theo health