[wp_related_tags type=”single”]

Một nghiên cứu đưa ra kết luận vô cùng sốc “Hàm lượng muối và đường chiếm tỷ lệ cao có trong bỏng ngô được bán tại các siêu thị lớn, rạp chiếu phim… trong đó lượng đường hơn 3 lon cola cộng lại.”

bn-2

Những con số nghiên cứu gây sốc

Các nhà nghiên cứu cho biết, bỏng ngô là một trong các món ăn vặt ngon được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên đây không phải là một loại đồ ăn tốt cho sức khỏe như nhiều người vẫn tin dùng. Thậm chí trong bỏng ngô của một số thương hiệu nổi tiếng có chứa hàm lượng muối và đường khá cao.

Theo Tổ chức Thoả Thuận Hành Động Giảm Muối vì Sức Khoẻ CASH (Consensus Action on Salt and Health) cho thấy một gia đình xem phim tại rạp trong một đêm tiêu tốn 225g bỏng ngô – chiếm 1.214calo, nhiều hơn gấp đôi số calo mà phụ nữ tiêu thụ.

Cineworld – một trong những chuỗi rạp lớn nhất của Vương quốc Anh với hơn 800 rạp ở 80 cụm chiếu phim, đã tìm thấy một cấp số nhân khổng lồ lượng đường và muối có trong các món ăn nhẹ của họ. Theo nghiên cứu, một phần 225g bắp ngô Large Salted Popcor chứa 5.1g muối – vị của nó mặn đắng như nước biển. Theo The Atlantic có 2,5g muối trong 100g bỏng ngô Cineworld, như vậy tương đương 2g muối trong 100g.

bn

Và phần ăn 200g của Toffee Popcorn chiếm một con số khổng lồ 121g đường – tương đương với 30,25 muỗng cà phê đường hoặc nhiều hơn ba lon Cola cộng lại. Bên cạnh đó, hàm lượng muối trong bỏng ngô tại các hệ thống rạp chiếu phim lớn đáp ứng gần như tối đa lượng muối khuyến cáo trong ngày đối với người lớn.

Một cuộc điều tra về hàm lượng muối trong 154 sản phẩm bỏng ngô đang được bán tại các siêu thị lớn, các quán cà phê cũng như rạp chiếu phim tại nước Anh cho thấy gần ¼ sản phẩm bỏng ngô (chiếm 23%) chứa hàm lượng muối cao đạt mức nguy hiểm.

bn-3

Những rạp chiếu phim được coi như tội đồ mang án phạt nặng nề nhất như: Empire Cinemas chứa 3,7g muối trên 1 phần bắp ngô 192g, bắp rang muối lớn của Vue chiếm 3.1g muối trong một gói 158g và Salt Popcorn của Odeon chứa 3.02g trong mỗi gói. Không ngoại lệ, bỏng ngô ngọt cũng vô cùng nguy hại cho sức khỏe con người khi thưởng thức tại các rạp. Hãng Toffee Popcorn Empire với mỗi gói 185g chiếm 25,5 muỗng cà phê đường, một phần bắp lớn Popcorn Vue gói 198g có tới 9 muỗng đường và của hãng Odeon trong mỗi gói lớn chiếm gần xấp xỉ 9 muống cà phê đường.

Những người nổi tiếng hâm mộ bỏng ngô như Rihanna và Madonna đã châm ngòi cho xu hướng thưởng thức các bữa ăn nhẹ và doanh thu năm ngoái của những hãng đồ ăn nhẹ này đã bùng nổ với 38% doanh thu, chiếm đến 87.400.000 triệu đô. Trung bình mỗi người ngốn 5kg bỏng ngô một năm.

Cảnh báo về nguy hại sức khỏe

Những nhân viên y tế cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng của hàm lượng muối và đường có trong khoai tây chiên giòn và bánh kẹo. Kêu gọi giảm hàm lượng muối và đường, Giáo sư Graham MacGregor, Chủ tịch kiêm Giáo sư Tim mạch Y khoa tại Viện Wolfson, Mary Đại học Queen of London cho biết: “Muối và đường làm tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Việc giảm lượng muối, đường là một trong những phương pháp hiệu quá nhất để giảm số lượng người mắc bệnh và tử vong hàng năm. Ngành công nghiệp thực phẩm cần thực hiện ngay bây giờ.”

Kawther Hashem, chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm: “Béo phì, tiểu đường và sâu răng là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho nhiều người trong chúng ta. Chúng ta cần cắt giảm lượng đường không cần thiết từ chế độ ăn uống, bao gồm cắt giảm luôn đồ ăn nhẹ được chế biến nhanh.”

bn-4

Nhóm chiến dịch đã cáo buộc ngành công nghiệp thực phẩm “ngụy trang cho đồ ăn nhẹ như bỏng ngô là đồ ăn lành mạnh” và đang kêu gọi các công ty giảm hàm lượng muối và đường trong các sản phẩm bỏng ngô. Theo nghiên cứu được trình tại Hội hóa học Mỹ, ở dạng nguyên chất tức là loại hạt không được xử lý, bỏng ngô có thể là một trong những đồ ăn nhanh có lợi cho sức khỏe nhất bởi có nhiều chất chống ôxy hóa, được gọi là polyphenol, tập trung trong bỏng ngô hơn hầu hết các loại rau và quả. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vỏ của bỏng ngô có nồng độ polyphenol và chất xơ cao nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng cấp cao, Victoria Taylor tại Quỹ Tim mạch Anh cho biết: “Một bát bỏng ngô tự chế biến có thể là một bữa ăn nhẹ tốt cho sức khỏe nếu không cho thêm muối và đường. Tuy nhiên, nếu mua trên vỉa hè hoặc tại các rạp chiếu phim, chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Giám đốc điều hành Phil Clapp cho biết: ” Các rạp phim vẫn cung ứng những loại thức ăn lành mạnh như sữa chua, hạt ngũ cốc và các thông tin dinh dưỡng cũng được cung cấp đầy đủ tại quầy thực phẩm nhưng vấn đề khách hàng có chọn chúng thường xuyên hay không, hay không quan tâm đến chúng”

“Phim ảnh là một hình thức giải trí, vấn đề là những gì bạn lựa chọn trong việc ăn và uống.”

Xuân Thanh

Theo Mirror.co.uk