Các vấn đề về gan hiện nay đang rất phổ biến bởi chế độ sinh hoạt và ăn uống thiếu lành mạnh. Vậy có những triệu chứng bệnh gan nào bạn cần lưu ý để điều trị căn bệnh này kịp thời? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời đầy đủ và chính xác bạn nhé! 

1. Buồn nôn và chán ăn

Triệu chứng bệnh gan thông thường sẽ dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, vậy nên bạn cần phải thận trọng khi xuất hiện các dấu hiệu này. Điều đầu tiên phải kể đến chính là cảm thấy buồn nôn và chán ăn hoặc mất cảm giác ngon miệng khi ăn.

Tình trạng này có liên quan đến việc sản xuất và bài tiết mật của gan. Mật ở trong gan sẽ giúp nhũ hóa và cắt nhỏ các lipid (chất béo) làm cho chúng được tiêu hóa. Khi có vấn đề ở gan thì cảm giác buồn nôn và chán ăn là một trong những dấu hiệu bạn nên lưu ý. 

2. Mệt mỏi

Một triệu chứng bệnh gan khác thường gặp đó chính là tình trạng mệt mỏi và kiệt sức. Mặc dù đây thường được hiểu là dấu hiệu của một số bệnh khác. Khi gan không khỏe thì việc loại bỏ các độc tố trong máu sẽ không hiệu quả. Từ đó sẽ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, kiệt quệ. Để đối phó với chứng mệt mỏi do bệnh gan gây ra, người bệnh được khuyên nên giảm các áp lực công việc, nghỉ ngơi, thư giãn và sống tích cực hơn. 

3. Nước tiểu đậm màu hơn

Nước tiểu sẫm màu hơn được xem là một trong những triệu chứng bệnh gan phổ biến. Hoặc đây có thể là do bạn uống thuốc gây nên, hoặc đơn giản là do bạn uống không đủ lượng nước hàng ngày.

Nhưng nếu mà tự dưng thấy màu nước tiểu đậm hơn so với bình thường và bạn thấy cả phân có màu trắng, thì có khả năng cao đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh gan. Lúc này đây, khi cơ thể xuất hiện triệu chứng như vậy thì bạn cần phải khẩn trương đến bệnh viện để được chẩn đoán vì có thể chức năng gan của bạn đă suy giảm một cách nghiêm trọng.

4. Vàng da

Triệu chứng bệnh gan ở giai đoạn đã mắc bệnh được một thời gian và cơ thể biểu hiện rõ ràng ra ngoài đó chính là vàng da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng. Vàng da, vàng mắt  được xem là triệu chứng đặc hiệu báo bệnh của gan, do gan không chuyển hóa và thanh thải được sắc tố mật có tên là bilirubin.

Trong giai đoạn bình thường thì lượng bilirubin tự do có ở trong máu sẽ được gan chuyển hóa thành dạng kết hợp và thải trừ ra ngoài. Nhưng khi mà chức năng của gan bị suy giảm thì lượng bilirubin tự do sẽ trở nên dư thừa nhiều trong máu, gây nên tình trạng vàng da, vàng mắt này.

5. Rối loạn giấc ngủ: 

“Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ năm 2016 ncbi.nlm.nih.gov” đã từng đăng tải một thông tin cho biết mất ngủ có thể là triệu chứng bệnh gan ở giai đoạn ban đầu. Báo cáo trong bài viết có đề cập đến các rối loạn giấc ngủ thường gặp có liên quan đến dấu hiệu gan bị gặp vấn đề, chúng bao gồm: chất lượng giấc ngủ kém, dễ bị thức dậy vào lúc nửa đêm và khó ngủ lại sau khi bị giật mình, ngủ muộn, thức dậy muộn, nhịp sinh học bị rối loạn, cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày nhiều hơn ban đêm, thời gian ngủ ít hơn 5 giờ hoặc nhiều hơn 8 giờ mỗi đêm.

Với các triệu chứng bệnh gan bên trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể đề cao sức khỏe của bản thân hơn và cố gắng lưu ý những dấu hiệu này kịp thời để chữa trị bệnh hiệu quả hơn.