Hàng ngày bạn có đang ăn đúng bữa không? Hay khi nào cảm thấy đói mới bắt đầu ăn. Chúng ta ăn những gì chúng ta thích, và đôi khi tránh ăn vặt để bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên liệu chúng ta đã biết ăn thế nào cho đúng cách chưa? 

Dưới đây là những dấu hiệu bạn đang sai lầm trong cách chọn thực phẩm. Bạn phải tự trả lời bản thân mình bằng những câu hỏi dưới đây để biết thực phẩm tiêu thụ có tốt cho sức khoẻ hay không?

1. Bạn có cảm thấy mệt mỏi trong ngày?

Một trong dấu hiệu hàng đầu nếu không ăn những thực phẩm tốt sẽ làm cho cơ thể mất năng lượng. Bạn sẽ không đủ sức khoẻ khi leo cầu thang hoặc làm những việc vặt hàng ngày. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn không khoa học, ăn không đúng giờ sẽ làm cơ thể không dung nạp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết. Hãy xem xét lại khẩu phần ăn hàng ngày sớm nhất để tránh các vấn đề nghiêm trọng về sau.

2. Bạn có bị ốm thường xuyên?

Khi một người tiêu thụ những nguồn thực phẩm tốt, cơ thể họ lúc nào cũng khoẻ mạnh, hệ miễn dịch tốt, tăng khả năng chống chọi bệnh tât. Nhưng nếu bạn là người mê ăn vặt bên ngoài ( thức ăn ô nhiễm) hoặc không tiêu thụ đúng loại thực phẩm sẽ dễ mắc các bệnh: cảm cúm, sốt, ho.. rất thường xuyên. Thậm chí phải đối mặt với chứng tụt canxi, thiếu sắt, và nhiều chứng bệnh khác nếu bạn không ăn những thực phẩm lành mạnh.

Lựa chọn nguồn thực phẩm sạch
Lựa chọn nguồn thực phẩm sạch

3. Bạn có đang ăn theo chế độ “cân bằng”?

Đây là điều mà bạn cần phải luôn tự hỏi mình và phải nhận thức được vấn đề. Bạn có đang ăn đúng lượng carbs, protein, vitamin và khoáng chất hàng ngày chưa? Thậm chí nếu bạn không thích những thực phẩm khó ăn, bạn sẽ làm gì để thay thế chúng. Nếu bạn không biết về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, hãy gặp chuyên gia dinh dưỡng, họ sẽ hướng dẫn bạn về một kế hoạch ăn uống khoa học theo độ tuổi, nghề nghiệp, nhu cầu của cơ thể… và điều đó sẽ giúp bạn tiêu thụ ‘cân bằng’ chế độ ăn uống hợp lý.

4. Bạn có cảm thấy “khỏe mạnh”?

Đương nhiên đây là cảm nhận chủ quan. Tuy nhiên, đây là cách bạn cảm nhận để bạn luôn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, cơ thể bạn sẽ cảm thấy cũng được nghỉ ngơi, và bạn sẽ cảm thấy mình tràn đầy năng lượng trong suốt một ngày làm việc. Yếu tố “cảm thấy” không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động thể chất và tinh thần của bạn tại nơi làm việc hàng ngày, mà còn giúp bạn sống một cuộc sống hạnh phúc.

Cân bằng dinh dưỡng hợp lý
Cân bằng dinh dưỡng hợp lý

5. Bạn có đang ăn thức ăn hợp vệ sinh?

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng, không phải bạn sử dụng những loại thực phẩm sạch nhưng lại kém vệ sinh. Một trong những khía cạnh rất quan trọng của thực phẩm tiêu thụ tốt là phải đảm bảo rằng nó được nấu chín trong môi trường sạch và an toàn để loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc có hại. Hơn nữa, phương pháp nấu chín đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng của thực phẩm giữ được nguyên vẹn.

Định nghĩa về “thực phẩm tốt” là quan niệm khác nhau của mỗi người. Phụ thuộc nhu cầu của cơ thể, tiêu thụ chúng hàng ngày. Tuy nhiên, đây là một số câu hỏi chung mà bạn phải tự hỏi mình để định hướng đúng trong việc tiêu thụ thực phẩm.

Thanh Xuân