[wp_related_tags type=”single”]

Chân không nói dối. Để ý tình trạng của chân có thể giúp bạn nắm bắt tình trạng bệnh có thể bạn không nhận thấy đấy. Đôi mắt có thể là một cửa sổ để nhìn thấy tâm hồn bạn, nhưng khi nói đến sức khỏe bên trong của bạn, tốt nhất là nhìn một chút nữa xuống… dưới chân bạn.

Cho dù bạn còn trẻ tuổi, khỏe mạnh hay không, đôi chân của bạn là một sự phản ánh tổng thể sức khỏe của bạn. Bạn có thể phát hiện tất cả mọi thứ từ bệnh tim đến bệnh tiểu đường và ung thư chỉ bằng cách nhìn vào hai bộ phận thấp kém này. Tại sao? Bởi vì bàn chân là phần thấp nhất của cơ thể, nó có các dây thần kinh và động mạch dài nhất liên kết đến tim, não và cột sống, làm cho chúng có thể cảnh báo sớm về cơ thể của bạn.

ban chan noi len dieu gi ve suc khoe

Bạn muốn làm một cuộc kiểm tra nhanh về tình trạng sức khỏe của bạn? Hãy đọc để khám phá nếu bàn chân của bạn đang cố gắng nói với bạn điều gì đó.

Bàn chân sưng

Chân bị sưng là một dấu hiệu của các vấn đề tim mạch. Khi trái tim của bạn có vấn đề về bơm máu, trọng lực kéo nó xuống đến bàn chân của bạn, làm tắc nghẽn các mô và các động mạch rồi sau đó làm bàn chân sưng lên.

Bệnh tiểu đường là một nguyên nhân của bàn chân sưng lên. Đường thừa trong máu thường hủy hoại các mô và thần kinh của bạn, làm cho tim bơm máu cho tất cả các phần của cơ thể khó khăn, và với đôi chân của bạn là phần cuối cùng có được máu, nó sẽ bắt đầu phản ứng bằng cách sưng lên.

Da khô, có vảy mỏng

Da khô không ngay lập tức phản ánh một bệnh nghiêm trọng. Nó có thể có nghĩa là bạn có một phản ứng dị ứng với cái gì bạn ăn hoặc bạn có bàn chân của vận động viên. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, nó có thể là một dấu hiệu của bệnh thần kinh tự trị, nơi các dây thần kinh truyền thông tin từ não đến tim, tuyến mồ hôi và mạch máu đã trở nên hư hỏng.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến huyết áp, kiểm soát nhiệt độ tiêu hóa và thậm chí cả chức năng bàng quang. Hầu hết, những người bị bệnh tiểu đường dễ có da khô trên đôi chân của mình, nhưng có những trường hợp ngoại lệ.

Đốm đen

Đã đến lúc đi gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy những đốm đen quanh đôi chân của bạn. Bạn có thể bỏ chúng nếu đó là những đốm lão hóa, nhưng các đốm đổi màu thực sự là một dấu hiệu sớm của u hắc tố, một dạng chết người của ung thư da.

Melanoma xảy ra ở bàn chân thường không được chú ý trong giai đoạn sớm nhất của nó, khi nó có thể dễ dàng điều trị được. Điều quan trọng là phải cảnh giác và báo cáo bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào trong bàn chân của bạn trước khi quá muộn.

Bị loét

Loét mà có vẻ không bao giờ chữa lành được là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Những người bị bệnh này có nồng độ glucose cao, mà thường làm máu đi chậm chạp. Ít khí oxy đến các dây thần kinh ở bàn chân khi có quá nhiều đường trong máu, khiến nó không kích thích tuần hoàn và chữa lành các vết loét được.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường ít có khả năng sản xuất các tế bào bạch cầu cần thiết để chống nhiễm trùng, đó là lý do các vết loét không hồi phục được.

Bàn chân không có màu

Chân không có màu giống như phần còn lại của cơ thể của bạn có thể là một dấu hiệu của tuần hoàn máu kém. Chân với ánh xanh là một tác dụng phụ của thuốc. Điều này là do nicotine thu hẹp các động mạch ở chân và bàn chân, làm cho máu và oxy khó đến được những khu vực này.

Móng bị hỏng

Có lẽ đã đến lúc tìm ra nguyên nhân gốc rễ làm móng chân của bạn khó coi. Điều kiện da như eczema và bệnh vẩy nến thể hiện ở móng chỏm hoặc rỗ và nếu bạn bị dải chạy ngang móng, thì đó là một dấu hiệu của bệnh Raynaud, một vấn đề tuần hoàn làm các động mạch nhỏ ở các ngón chân co thắt.

Ngón chân sưng lên/ đỏ

Nếu ngón chân cái của bạn có màu đỏ hoặc trông như nó sắp nổ tung, bạn có thể bị mắc bệnh gút, một dạng đau đớn của bệnh viêm khớp xảy ra khi axit từ các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, đậu và cá cơm tích tụ trong cơ thể. Hoặc có thể là bệnh khác bao gồm rối loạn thận hoặc tuyến giáp hoạt động kém.

Tía Tô

Theo Marie France Asia