Axit béo omega-3 có thể ngăn chặn sự phát triển chứng tâm thần phân liệt. Hơn thế nữa, omega-3 dường như cũng có thể ngăn chặn bệnh những năm về sau, sau khi người bệnh ngừng uống thuốc vì đã phục hồi.

[wp_related_tags position=”1″]

Trước giờ, những người bị tâm thần phân liệt được điều trị bằng thuốc chống loạn thần, nhưng những loại thuốc này không phải ai cũng sử dụng được và có hiệu quả tốt. Những loại thuốc kiểu thế này luôn có tác dụng phụ, làm người bệnh gặp rất nhiều trở ngại và khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Tiến sỹ Paul G. Amminger, một bác sĩ tâm thần học tại Đại học Melbourne, Australia nói rằng: “Có thể có những cái thay thế cho thuốc chống loạn thần kinh rất hữu ích, hạn chế tác dụng phụ rủi ro, an toàn nhất đó là Axit béo Omega-3”.

Omega-3-1

Thuốc chống loạn thần có hiệu quả, nhưng lại gây tăng cân, cholesterol cao và bệnh tiểu đường, Amminger nói.

Omega 3 và não

Axit béo omega-3 thường được tìm thấy trong thực phẩm như cá béo, trứng và hạt óc chó. Một số nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và các bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp và bệnh trầm cảm.

Những người bị tâm thần phân liệt thường có hàm lượng hóa chất kháng viêm trong cơ thể khá cao. Họ đã thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân mắc chứng này, yêu cầu họ ăn nhiều cá, bổ sung nhiều dầu cá vào cơ thể. Và kết quả cho thấy chất omega-3 bổ sung đó có khả năng làm giảm tình trạng viêm và chứng tâm thần phân liệt.

omega-3-2

Các nhà nghiên cứu y học cho 81 thanh thiếu niên- lứa tuổi dễ mắc chứng rối loạn tâm thần tiến hành một cuộc thử nghiệm và theo dõi họ. Kết quả cho thấy những thanh niên tuổi từ 13 đến 25 là dễ mắc chứng thần kinh phân liệt nhất. Cụ thể, một số thì thi thoảng có nghe tiếng nói ảo giác, một số lại ảo tưởng như có ai đó hại mình. Và những triệu chứng này diễn ra khoảng vài ngày.

[wp_related_tags position=”2″]

omega-3-3-BIA

Sau đó họ phân loại ra hai thành phần. Một thành phần bắt đầu được bổ sung dầu cá omega-3 cho 12 tuần. Thành phần kia thì được uống những viên dầu cá giả (không có phải dầu cá thật). Kết quả cho thấy có tới 30% trong nhóm người được cho uống viên dầu cá thật trong 12 tuần đã giảm hẳn chứng thần kinh phân liệt. Trong khi đó nhóm được uống giả dược dầu cá thì tình trạng bệnh cũng y hệt vậy không có dấu hiệu tiến triển tốt hơn.

Như vậy, một cuộc nghiên cứu nhỏ này đang mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành y học. Các nhà khoa y học sẽ tiếp tục nghiên cứu chất axit báo omefa-3 và làm sao cho chất này phát huy hiệu quả cao hơn, hứa hẹn trong tương lai giúp đỡ nhiều người mắc bệnh thần kinh phân liệt.

Huỳnh Dũng

Theo Foxnews.com

[wp_related_tags position=”3″]