[wp_related_tags position=”4″]

Không phải cơ thể nào cũng giống cơ thể nào. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu ra tháp dinh dưỡng để tối ưu hóa lượng thực phẩm mà mỗi cơ thể nên tiêu thụ để có được hình dáng cũng như sức khỏe tối ưu nhất.

Tháp dinh dưỡng có hình dáng như hình kim tự tháo của Ai Cập. Tháp có 9 ô, chia làm 7 tầng. To dần từ dưới lên. Có nghĩa là tầng lớn cần nhiều, tầng nhỏ cần ít. Nhìn vào tháp dinh dưỡng là có thể biết loại thực phẩm nào nên tiêu thụ, và hạn chế tiêu thụ. Tháp này chỉ áp dụng cho người trưởng thành trong độ tuổi 20-35

Tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành.
Tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành.

– Tầng 1: luôn ghi nhớ uống nhiều nước, 2 lít/ ngày, chọn thực phẩm an toàn, luôn vận động ít nhất 30 phút/ngày

– Tầng 2: bao gồm chất bột, tinh bột gồm có gạo, mì, mì ống, bánh mì, bánh quy giòn, khoai tây, ngô, khoai, sắn và các loại ngũ cốc khác. Chúng giàu carbohydrate – cung cấp năng lực để cơ thể hoạt động, phát triển và để tham gia vào quá trình trao đổi chất.

[wp_sendo_product_tags keywords=”vitamin”]

– Tầng 3: là rau, củ cần ăn đủ bao gồm rau xanh và các loại củ chứa một lượng cao vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các loại rau xanh thẫm thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn (ví dụ rau ngót có nhiều vitamin A, sắt). Nên ăn nhiều và nhiều loại rau quả mỗi ngày.

[wp_related_tags position=”3″]

– Tầng 4: là quả chín cũng cần ăn đủ, ăn theo khả năng. Bởi vì trái cây chứa hàm lượng cao vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ giúp tiêu hóa, trong khi các vitamin và khoáng chất giữ cho cơ thể khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Bạn nên ăn nhiều trái cây các loại và màu sắc khác nhau. Ăn trái chín theo mùa là tốt nhất.

– Tầng 5: là chất đạm nên ăn vừa phải.Các loại hạt đậu, đỗ các loại là thức ăn nguồn thực vật có chứa nhiều đạm thực vật. Thực phẩm cung cấp đạm động vật gồm thủy hải sản, thịt gia cầm và thịt gia súc, trứng, sữa các loại. Chất đạm cung cấp protein để xây dựng và sữa chữa các mô cơ thể và cơ bắp của bạn, nó còn là thành phần chủ yếu của các hooc-môn và các men (enzym)

Ăn đầy đủ, cân đối các chất để có cơ thể mạnh khỏe.
Ăn đầy đủ, cân đối các chất để có cơ thể mạnh khỏe.

– Tầng 6: là chất béo gồm dầu ăn, mỡ, bơ nên ăn có mưc độ. Tầng tháp này gồm hai nhóm: dầu/bơ thực vật (dầu ăn, margarine) và mỡ động vật. Dầu ăn cung cấp cho ta nhiều năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E và K. Nhưng ăn quá nhiều chất béo là không tốt cho sức khỏe.

[wp_related_tags position=”2″]

– Tầng 7: là đường, nên ăn ít. Đường cung cấp cho bạn năng lượng tức thời, nhưng nó không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào để giúp xây dựng cơ thể của bạn. Ăn quá nhiều đường hại cho sức khỏe, những người ăn các thức ăn nhiều đường thường xuyên còn hay có nguy cơ bị sâu răng cao.

– Tầng 8: là muối nên ăn hạn chế. Sử dụng muối khi nấu ăn để làm cho món ăn có vị ngon hơn. Ăn quá nhiều thức ăn mặn có hại cho sức khỏe.

Ăn nhiều rau củ quả.
Ăn nhiều rau củ quả.

malls.vn/sendo#

[wp_related_tags position=”1″]