Bạn ra ngoài trong cái nóng mùa hè, và các ngón tay của bạn đột nhiên trông như những cây xúc xích. Ngón tay sưng vì rất nhiều lý do, nhiều trong số những lý do đó chúng vô hại. Nhưng một số trường hợp sưng phù, đặc biệt là khi kết hợp với đau đớn, nó cho thấy những vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng.

[wp_sendo_product_tags keywords=”dưỡng da tay”]

Dưới đây là một số những lý do khiến ngón tay của bạn đang bị sưng, bạn nên đi khám bác sỹ để chữa trị chúng.

1. Nhiệt độ của ngày hè

Nhiệt tăng làm cho các mạch máu mở rộng để nhiệt thoát ra qua da giúp làm mát cơ thể của bạn. Khi mạch máu bị giãn, một số chất dịch có thể bị rò rỉ vào mô mềm của bạn và gây ra sưng phù.

Kiểu sưng này có xu hướng mất đi khi bạn tiếp tục dùng tay để làm các công việc hàng ngày. Nhưng nếu bạn thấy sự sưng phù chỉ xuất hiện ở bàn tay và ngón tay, không có ở chân, kèm theo đau hoặc sức cầm nắm yếu đi. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự sưng phù này không phải do nhiệt và bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

[wp_related_tags position=”1″]

7-nguyen-nhan-lam-ban-sung-tay-1-BIA

2. Ăn nhiều muối

Gà chiên nước mắm, khoai tây chiên, hoặc bất cứ món chiên nào có thể là nguyên nhân làm cho các ngón tay của bạn thành những cây xúc xích. Cơ thể bạn giữ một sự cân bằng thích hợp giữa muối và nước. Hấp thu muối nhiều hơn có nghĩa là cơ thể sẽ đền bù bằng cách giữ lại nhiều nước hơn, điều này giải thích nguyên nhân gây sưng.

Thông thường, việc sưng nhẹ bởi thức ăn mặn sẽ tự biến mất trong vòng một ngày, mặc dù nó có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào lượng muối thêm vào cơ thể của bạn. Nếu bạn giảm bớt lượng muối và vẫn sưng, hãy đi gặp bác sĩ.

7-nguyen-nhan-lam-ban-sung-tay--3

3. Viêm xương khớp

Nếu các khớp ngón tay xương xẩu phình to, ví dụ, bạn không thể đeo nhẫn qua khớp đốt ngón tay. Viêm xương khớp có thể là nguyên nhân. Bệnh viêm khớp là do sự trùng xuống của các mô đệm ở phần cuối của các khớp xương. Viêm xương khớp thì bình thường, nhưng không thường xuyên, kèm theo đau và cứng khớp. Rất nhiều hình thức khác của bệnh viêm khớp cũng có thể làm cho ngón tay sưng và đau nhức.

[wp_related_tags position=”2″]

4. Nghẽn rãnh cổ tay

Khi các dây thần kinh chạy từ cẳng tay vào lòng bàn tay bị chèn ép ở cổ tay, khi đó nghẽn rãnh cổ tay phát triển. Kết quả là gây sưng kèm với đau, rát, ngứa ran, hoặc tê ở bàn tay và ngón tay, triệu chứng thường phát triển chậm theo thời gian. Nghiên cứu cho thấy nghẽn rãnh cổ tay ảnh hưởng đến đến phụ nữ nhiều gấp ba lần so với nam giới.

7-nguyen-nhan-lam-ban-sung-tay--4

5. Phù bạch huyết

Bệnh phù chân tay xuất hiện khi dịch bạch huyết mang chất thải, vi khuẩn và virus ra khỏi cơ thể không đào thải đầy đủ. Ngón tay và ngón chân của bạn có thể bị sưng, cánh tay và chân của bạn cũng sưng lên theo. Da của bạn có thể cảm thấy căng cứng hoặc dày hơn bình thường. Phù bạch huyết có sự liên kết với phẫu thuật hoặc xạ trị liệu cho bệnh ung thư vú. Trong trường hợp hiếm hoi, phù bạch huyết cũng có thể được gây ra bởi sự tăng trưởng bất thường của hệ thống bạch huyết.

6. Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là do hẹp động mạch, thường gây ra bởi thời tiết lạnh hoặc stress. Do đó làm hạn chế lưu thông máu, theo một báo cáo từ tờ New England Journal Of Medicine. Sưng cùng với nhói hoặc đau xảy ra khi lưu thông lặp lại (khi bạn nóng hoặc căng thẳng). Các điều kiện này phổ biến và dễ xảy ra ở phụ nữ hơn so với nam giới. Nếu bạn thấy ngón tay hoặc bàn tay của bạn hơi xanh hoặc nhợt nhạt trước khi chúng sưng lên, đó là một dấu hiệu của chứng Raynaud.

7-nguyen-nhan-lam-ban-sung-tay--2

7. Tiền sản giật

Một số triệu chứng sưng phù là điển hình ở các bà mẹ đang mang thai. Nhưng chỉ sưng ở tay và mặt, đặc biệt nếu nhấn ngón tay cái vào da có để lại một vết lõm, có thể là một triệu chứng đáng chú ý của tiền sản giật. Tình trạng này là đặc trưng do huyết áp cao, và nếu không được điều trị, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Nó thường xảy ra ở phụ nữ mang thai lớn hơn 40 tuổi, những người mang thai đôi hoặc ba, và những người béo phì.

Babyblue

Theo Prevention.com

[wp_related_tags position=”3″]