Nước Tonic chứa một lượng nhỏ quinin – thuốc từng được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét. Quinine được chiết xuất từ ​​vỏ cây Cinchona (một họ của cây cà phê) và được sử dụng như một loại thuốc điều trị nhiều chứng bệnh trong nhiều thế kỷ cho đến khi Penicillin và các kháng sinh khác phát triển.

Dùng quinin với liều lượng lớn có thể gây dị ứng ở một số người. Có thể bao gồm các vấn đề về dị ứng da, bệnh mạch máu và các biến chứng thận. Hầu hết mọi người không gặp dị ứng với quinin. Ngày nay, loại thuốc mới được sử dụng như thuốc chống sốt rét chứa ít quinine hơn và quinine đánh mất sự chấp thuận của FDA cho các liều lượng trước đó.

[wp_related_tags position=”1″]

Nước Tonic chứa một lượng nhỏ quinin
Nước Tonic chứa một lượng nhỏ quinin

Nhưng quinine vẫn được thêm vào nước soda có đường cho những người thích thưởng thức rượu gin và tonic hay vodka tonic với chanh. Lượng nhỏ quinine trong thức uống không có hại trong bất kỳ trường hợp nào.

Một sĩ quan người Anh ở Ấn Độ đã phát hiện ra những lợi ích của nước quinine vào đầu những năm 1800 trong thời kỳ British Raj (nước Anh cai trị Ấn Độ). Ông biết quinine rất đắng nhưng ông muốn binh sĩ của mình dùng nó như là một loại thuốc chống sốt rét. Loại bột đắng đã được trộn với đường, soda và nước. Ông biết rằng thêm nó vào rượu gin sẽ giúp binh sĩ dễ dàng uống nó hơn.

1. Bị chuột rút

Quinine đã từng dùng để điều trị chuột rút. Sau này loại thuốc này đã bị loại khỏi thị trường. Tuy nhiên nhiều người uống nước quinine thấy rằng nó có thác dụng với chuột rút về đêm.

[wp_related_tags position=”2″]

Quinine đã từng dùng để điều trị chuột rút
Quinine đã từng dùng để điều trị chuột rút

2. Thuốc chống côn trùng

“Muỗi không làm phiền tôi”, một người đàn ông sống ở Trung Mỹ nhiều năm đã khẳng định. Bệnh sốt rét đã được loại bỏ khỏi Panama và một số nước khác, nhưng mọi người vẫn đang bị làm phiền bởi việc côn trùng chích. Uống vodka và tonic với chanh mỗi tối sẽ là cho muỗi tránh xa vì chúng không thích vị máu đắng của bạn.

Có một số bằng chứng khoa học hỗ trợ lý thuyết này. Quinine đã từng được sử dụng chống lại vi rút sốt rét do muỗi chích truyền trong máu. DEET, thuốc chống côn trùng phổ biến nhất vì nó tỏa ra mùi đắng hoặc các mùi xua đuổi côn trùng.

[wp_sendo_product_tags keywords=”chống côn trùng”]

3. Trợ giúp tiêu hóa

Nước quinine là một thức uống có ga. Alkaloid (hợp chất hữu cơ có chứa nito) hoặc “vị đắng” trong quinine có thể làm dịu vấn đề về bụng gây bởi chứng khó tiêu nhẹ.

Nước quinine là một thức uống có ga
Nước quinine là một thức uống có ga

Nước tonic có trên thị trường thường chứa nước có ga, đường, acid citric, kali sorbate (như một chất bảo quản) và quinine. Sản phẩm làm ngọt tự nhiên khác có thể được sử dụng thay cho đường. Soda cho người ăn kiêng cũng đã có sẵn trên thị trường. Nước tonic có thể sản xuất mà không có cao-fructose corn syrup, acid phosphoric hoặc màu thực phẩm. Hãy đọc kỹ nhãn hiệu khi mua.

[wp_related_tags position=”3″]

4. Đồ uống giải khát

Quinine hoặc nước tonic có thể được thêm vào nam việt quất, cam, dứa hoặc nước trái cây khác cho những người không muốn uống nguyên chất. Bất kỳ các loại cocktail không cồn nào cũng có thể dùng nước tonic.

Nó có thể được uống nguyên chất không pha hoặc thêm đá trong những ngày nóng. Sự kết hợp của quinine và các hương liệu citric làm tăng hương vị cho thức uống có ga với một lát chanh hoặc nước chanh. Điều này giúp khôi phục lại lượng kali bị mất qua mồ hôi.

5. Chất pha chế

Nước quinine thường được sử dụng như một chất pha chế với rượu gin hoặc vodka. Đây là loại nước chanh đắng phổ biến ở Anh và Châu Âu. Nước quinine phát sáng tự nhiên dưới ánh sáng tối khiến nó càng được yêu thích ở các bữa tiệc.

Nước quinine thường được sử dụng như một chất pha chế với rượu gin hoặc vodka
Nước quinine thường được sử dụng như một chất pha chế với rượu gin hoặc vodka

Lần tới, khi bạn gọi một ly gin và tonic, hãy nghĩ tới Ấn Độ của những năm 1800 và các binh sĩ người Anh, những người đã phát triển và rất thích thức uống huyền thoại này.

Baby Blue

Theo 365-healthnews.com