Câu nói phòng bệnh hơn chữa bệnh đã được mọi người truyền miệng từ rất lâu. Để tránh phải mất tiền bạc lẫn thời gian điều trị bệnh, bạn nên thay đổi từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là với sức khỏe tim mạch.

Đó trước khi có bất cứ điều gì không hay xảy ra với tim và hệ thống tuần hoàn của bạn, hãy bắt đầu thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày, giúp chúng hoạt động tốt hơn. Một số loại thực phẩm được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng vì khả năng của nó có thể tác động tích cực lên tim và phần còn lại của hệ thống tuần hoàn.

Các loại thực phẩm sau đây có thể bảo vệ bạn tránh các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là khi bạn kết hợp nó với việc luyên tập thể dục thường xuyên và một lối sống lành mạnh.

Quả hạch

5 loai thuc pham tot cho he tim mach (2)

Chất béo được tìm thấy trong các loại hạt là những loại thực phẩm tốt nhất vì chúng cung cấp cho bạn nhiều năng lượng và làm giảm lipoprotein (LDL) hoặc cholesteron xấu trong máu. Quả hạch là một trong những loại hạt đó, nó chứa nhiều chất flavonoid, hợp chất thực vật hoạt động như một chất chống oxy hóa. Được biết rằng, chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại một vài loại bệnh về tim mạch. Hạnh nhân, quả hồ đào, quả hồ trăn và quả óc chó là một trong số các loại quả hạch bạn nên sử dụng.

[wp_related_tags position=”1″]

5 loai thuc pham tot cho he tim mach (5)

Cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá mòi…cũng như nhiều loài cá khác là những nguồn cung cấp axit béo omega-3. Một loại lipit thân thiện với sức khỏe, axit béo omega-3 cung cấp vô số lợi ích cho hệ thống tim mạch. Nó làm cho các vách động mạch linh hoạt và ngăn ngừa mảng bám dính trên bề mặt bên trong. Nó điều hòa huyết áp và chống lại các triệu chứng viêm có thể ảnh hưởng xấu đến tim.

Ngũ cốc nguyên hạt

5 loai thuc pham tot cho he tim mach (6)

Ngũ cốc sau tinh chế và được đóng gói thành những sản phẩm trông rất đẹp. Tuy nhiên những thực phẩm này lại mang đến nguy cơ tàn phá cơ thể của bạn, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch của bạn. Khi mua sắm tại các siêu thị, bạn nên lựa chọn các loại ngũ cốc còn nguyên hạt vì chúng vẫn giữ nguyên hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan làm sạch động mạch trong khi chất xơ không hòa tan ngăn cản sự hấp thu các chất béo xấu. Các loại ngũ cốc tốt nhất bao gồm gạo nâu, yến mạch cán và ngũ cốc nguyên hạt.

[wp_related_tags position=”2″]

Các loại đậu

5 loai thuc pham tot cho he tim mach (3)

Các loại đậu và các loại rau thuộc họ đậu như đậu hà lan và đậu lăng. Thêm chúng vào những bữa ăn hàng ngày rất có ích cho sức khỏe của bạn vì chúng cung cấp protein cho cơ thể. Không giống như thịt, các loại thực phẩm tốt cho tim mạch hầu như không chứa chất béo. Ngoài ra chúng không chứa cholesteron gây ra tắc nghẽn động mạch và huyết áp cao. Cây họ đậu cũng chứa nhiều chất sắt cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ có chức năng vận chuyển oxy. Nó cũng cung cấp các khoáng chất kali và canxi, cả hai loại khoáng chất này đảm nhiệm vai trò hỗ trợ trong việc thúc đẩy tối ưu sức khỏe tim mạch.

[wp_related_tags position=”3″]

Rượu

5 loai thuc pham tot cho he tim mach (4)

Nghe có vẻ là một lời khuyên sai lầm khi có sự hiện diện của nó trong bài viết này, nhưng rượu thực sự rất tốt cho tim. Theo các chuyên gia sức khỏe, 1 hay 2 ly rượu nhỏ mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Rượu làm loãng máu và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông nó là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ. Rượu cũng khuyến khích gia tăng mật độ lipoprotein (HDL) hay cholesteron tốt ở mức độ cao, do đó giảm mức độ lipoprotein (LDL) hay cholesteron xấu.

Linh Võ

Theo healthdigezt