Việc chăm sóc “cô bé” không đúng cách là con đường nhanh nhất gieo rắc bệnh cho vùng này. Hãy tránh những điều dưới đây nếu không muốn “cô bé” gặp rắc rối.

[wp_related_tags position=”1″]

1. Rửa bằng sữa tắm

Dù sữa tắm và xà phòng là những sản phẩm vệ sinh thân thể, giữ cho cơ thể sạch sẽ nhưng đây lại là kẻ thù cho vùng kín.

Độ cân bằng axit (độ pH) ở da phụ nữ và ở vùng kín là rất khác nhau. Vì thế nên việc dùng sữa tắm và xà phòng để vệ sinh vùng kín sẽ khiến vùng da này mất cân bằng nghiêm trọng về độ pH.

Và đây là lý do khiến các vi khuẩn gây hại tấn công, dẫn đến việc viêm nhiễm, đồng thời cũng cản trở đáng kể sự di chuyển của tinh trùng.

Vệ sinh không đúng cách khiến âm đạo của phụ nữ dễ bị viêm nhiễm. Ảnh minh họa
Vệ sinh không đúng cách khiến âm đạo của phụ nữ dễ bị viêm nhiễm. Ảnh minh họa

Nếu muốn vệ sinh “cô bé”, hãy chỉ rửa bên ngoài khu vực âm đạo của bạn mỗi ngày với dung dịch vệ sinh có độ nồng độ nhẹ và sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm. Nhẹ nhàng lau khô với khăn bông mềm mại.

[wp_related_tags position=”2″]

2. Xông hơi

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng việc xông hơi sẽ giúp làm sạch “cô bé”. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc làm này vô cùng phản khoa học và thậm chí có thể gây bỏng bên trong âm đạo.

Hơi nước có thể làm tăng độ ẩm trong và xung quanh âm đạo, tạo điều kiện cho nấm men và vi khuẩn không có lợi phát triển mạnh hơn ở khu vực này.

3. Tự chế thuốc

Nhiều phụ nữ nghe mách đã tự chế một số loại thuốc đặc trị bệnh phụ khoa và đưa vào âm đạo. Hậu quả, rất nhiều chị em đã khốn khổ vì âm đạo bị nhiễm trùng, viêm nhiễm, bị bỏng hóa chất.

5-dieu-tuyet-doi-khong-duoc-lam-voi-co-be-3

Hãy nhớ chỉ dùng các dung dịch vệ sinh phụ nữ và các loại thuốc do bác sĩ chỉ định để bôi hay rửa âm đạo.

4. Thụt rửa “cô bé”

Bạn không nên thụt rửa “cô bé” bởi việc này khiến sự cân bằng về độ pH bị phá vỡ, gây ức chế khả năng tự bảo vệ và làm sạch của âm đạo, dẫn tới viêm nhiễm.

[wp_related_tags position=”3″]

Việc thụt rửa thường xuyên có thể làm tăng nhiễm trùng âm đạo như nấm men, nhiễm khuẩn âm đạo, cũng như các bệnh viêm vùng chậu khác, đe dọa khả năng sinh sản.

5. Rửa quá nhiều lần trong ngày

Việc vệ sinh quá nhiều lần trong ngày hoàn toàn không tốt cho “cô bé” vì điều đó có thể làm thay đổi môi trường âm đạo, khiến bệnh tật dễ phát sinh ở đây.

Ngày chỉ nên vệ sinh âm đạo từ 1 đến 2 lần là lý tưởng.

Nguồn: Internet