Đôi khi trong cuộc sống bạn ước ao mỗi ngày sẽ có hơn 24 tiếng để bạn thoả sức làm được nhiều việc. Nhịp sống hiện đại luôn hối hả khiến bạn khó có thể sắp xếp thời gian ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Nhưng bạn có biết thiếu ngủ và thói quen ăn uống thất thường có thể gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe như bị kích thích, cảm thấy mệt mỏi và ăn nhiều hơn, vì thế gây tăng cân và thiếu tập trung.

[wp_related_tags type=”single”]

Tăng cân và thiếu tập trung là những hiệu ứng xấu mà thiếu ngủ gây hậu quả cho cơ thể bạn. Nếu bạn mong muốn giảm đi số cân thừa dựa trên việc ăn uống điều độ, điều đó thực sự chưa đủ mà còn phải có giấc ngủ sâu ít nhất 6 -7 giờ/ mỗi ngày là việc cần thiết trong chế độ giảm cân.

Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc

Dưới đây vài cách thức mà giấc ngủ có thể giúp bạn giảm cân.

1. Một giấc ngủ ngon giúp bạn thư giãn và trao đổi chất bình thường

Khi bạn được thư giãn và quá trình trao đổi chất của bạn diễn ra bình thường, thức ăn được tiêu hoá dễ dàng và sẽ không còn bị những cơn đói liên tục hỏi thăm. Chứng thiếu ngủ sẽ khiến bạn muốn ăn cả ngày, khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng và không cách nào loại bỏ trọng lượng dư thừa đó đi được. Hãy đi ngủ sớm và thức dậy đúng giờ là cách hiệu quả để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và ăn đúng cách.

2. Thiếu ngủ làm tăng Cortisol

Nếu bạn ngủ quá ít, lượng Cortisol tăng đột biến này làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải khi thức dậy mỗi sáng. Cortisol là một loại hoóc-môn gây căng thẳng.

Tốt nhất bạn nên ngủ đủ giấc để có thể thức dậy với một cơ thể tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

3. Cân bằng Ghrelin và Leptin

Cơ thể sản xuất kích thích tố Ghrelin và Leptin khiến cho bạn muốn ăn nhiều hơn khi bị thiếu ngủ. Ghrelin là một loại hoóc-môn được sản xuất trong dạ dày, có “nhiệm vụ” gửi tín hiệu “đói” đến não. Khi lượng Ghrelin trong cơ thể tăng, tín hiệu “đói” được phát đi nhiều hơn và ngay lập tức cơ thể có nhu cầu ăn bổ sung khiến bạn tăng cân.

Leptin là một loại hoóc-môn do các tế bào chất béo sản sinh ra. Leptin tương tác với bộ não để não “chỉ đạo” cơ thể ăn và giảm “đốt cháy” calo hơn. Lượng chất béo trong cơ thể càng nhiều thì càng sản sinh ra nhiều Leptin, gây ra tình trạng gọi là kháng Leptin.

Bạn cần ngủ đủ giấc để cân bằng hai kích thích tố này và đạt được hiệu quả giảm cân.

4. Ít ngủ giảm lượng insulin của cơ thể

Ít ngủ có nghĩa là việc sản xuất insulin của cơ thể giảm 30%. Khi tuyến tụy không tiết ra đủ Insulin, cơ thể bạn thấy khó khăn để phân hủy chất béo và dẫn đến việc dự trữ như chất béo dư thừa. Giấc ngủ ngon là một cách tuyệt vời để bắt đầu trong kế hoạch giảm cân của bạn.

Giấc ngủ là rất quan trọng. Nó cũng quan trọng như ăn uống đúng cách và tập thể dục nếu bạn muốn giảm cân. Không có gì sai khi bạn có một giấc ngủ ngắn vào giữa ngày. Trái ngược với những quan điểm cho rằng, ngủ ngày gây tăng cân, ngủ trưa ít hơn 1 giờ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày dài.

Xuân Thanh

Theo Magforwomen.com