[wp_related_tags position=”1″]

Huyết áp đã góp phần 15% những cái chết ở Mỹ. Mặc dù nó không gây ra bất kì triệu chứng gì, nhưng huyết áp cao đã làm tăng nguy cơ rủi ro của những thứ gây chết người lên hàng đầu như bệnh tim, đột quỵ cũng như là chứng phình mạch, suy giảm nhận thức và suy thận.

Theo như Hiệp Hội Trái Tim Hoa Kỳ, 28% dân số Hoa Kì đều có huyết áp cao và họ không biết điều đó. Nếu đã 2 năm qua mà bạn chưa kiểm tra về vấn đề này, hãy đến gặp bác sĩ ngay!

benh-huyet-ap-1

8. Hãy chuyển sang loại café khử cafein

Các nhà khoa học đã tranh luận rất lâu về hậu quả của cafein với huyết áp. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng không hề có hậu quả gì cả, nhưng một trong số đó từ Duke University Medical Center tìm ra rằng 1 lượng cafein khoảng 500mg thì bằng với 3 ly café có thể tích 226.8g 1 ly – làm tăng huyết áp đến 4mmhg, và hậu quả đó kéo dài đến tận giờ ngủ. Để tham khảo thêm, 226.8g café nhỏ giọt nguyên chất chứa 100-125mg; một lượng cũng bằng với trà, chứa 50mg; một lượng bằng với cola, chứa khoảng 40mg. Ông Jim Land, Tiến sĩ, Giáo sư cùng nghiên cứu và là tác giả chính của nghiên cứu này nói rằng: Cafein có thể làm tăng huyết áp bằng cách thắt chặt mạch máu và phóng đại hậu quả của sự căng thẳng. “Khi bạn đang bị căng thẳng, tim của bạn bắt đầu bơm rất nhiều máu, đẩy mạnh huyết áp”. “Và cafein thổi phồng hậu quả đó lên.” Nếu bạn uống nhiều café, hãy khử bớt cafein để bảo vệ trái tim của bạn.

benh-huyet-ap-6

[wp_related_tags position=”2″]

9. Hãy uống trà

Giảm huyết áp dễ dàng bằng cách uống trà. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts nói rằng: Những người tham gia nghiên cứu nhấm nháp 3 tách trà hibiscus mỗi ngày có thể giảm bệnh tăng huyết áp xuống 7 điểm trung bình trong vòng 6 tuần – một kết quả ngang bằng với việc uống nhiều loại thuốc kê theo toa. Những người nhận được một thức uống giả dược cải thiện việc đọc chỉ với 1 điểm. Tác giả của nghiên cứu nói rằng, chất Phytochemicals trong hoa hibiscus có lẽ có trách nhiệm với việc giảm một lượng huyết áp lớn. Có nhiều loại trà thảo mộc chứa hoa hibiscus; hãy tìm những hỗn hợp liệt kê nó ở phần đầu của thành phần – điều này có hiển thị rằng liều lượng của chúng sẽ cao hơn trong 1 đơn vị.

benh-huyet-ap-2

10. Làm việc ít hơn một chút

Làm việc quá 41 tiếng 1 tuần có nguy cơ làm tăng huyết áp 15%, theo nghiên cứu của Irvine, trường đại học California trên 24,205 cư dân sinh sống tại đây. Cũng theo Tiến sĩ Haiou Yang, trưởng nhóm nghiên cứu, làm việc tăng ca cũng sẽ cản trở việc tập luyện thể thao và ăn uống lành mạnh. Trong thời buổi kinh tế khó khăn thì việc đi làm về sớm là hết sức khó khăn, nhưng hãy cố gắng tan sở vào thời gian hợp lý. Có như vậy thì bạn mới có thể đi tập Gym hoặc chuẩn bị những bữa ăn bổ dưỡng 1 cách thường xuyên hơn. Thiết lập 1 thông báo cuối ngày trên máy tính của bạn như 1 lời nhắc nhở là hãy tắt máy đi và về nhà.

benh-huyet-ap-5

[wp_related_tags position=”3″]

11. Thư giãn với âm nhạc

Liệu cách sống có thể làm điều này một mình hay không, hay bạn cần phải giảm huyết áp của bạn một chút hơn là với thuốc? Những điệu nhạc có thể làm được điều này, theo như những nhà nghiên cứu ở trường đại học Florence ở Ý. Họ yêu cầu 28 người lớn -nhữnng người mà đã sẵn sàng có thể uống thuốc huyết áp, nghe nhạc cổ điển, Celtic, hoặc nhạc Ấn Độ trong vòng 30 phút hằng ngày và đồng thời hít thở thật chậm rãi. Sau đó một tuần, những người nghe nhạc đã giảm được huyết áp xuống trung bình 3.2 điểm; và một tháng sau, xuống được 4.4 điểm.

benh-huyet-ap-3

12. Tìm sự giúp đỡ cho chứng ngáy

Đã đến lúc để ý đến lời phàn nàn của người bạn đời mình và kiểm tra lại chứng ngáy của mình. Nếu to, tiếng ngáy không ngừng là một trong những triệu chứng ngưng thở khi ngủ (OSA). Những nhà nghiên cứu của Đại học của Alabama tìm ra rằng những người bị ngưng thở cũng có nồng độ aldosterone cao, một loại hooc-môn làm tăng huyết áp. Nếu bạn có gặp phải chứng ngưng thở khi ngủ, bạn có thể gặp giai đoạn gián đoạn hơi thở song rất có tiềm năng đe dọa mạng sống của bạn trong khi ngủ. Ngoài ngáy to, việc mệt mỏi quá mức vào ban ngày và nhức đầu vào sáng sớm cũng là những manh mối.

Nếu bạn có vấn đề về cao huyết áp, hãy hỏi bác sĩ về vấn đề OSA; chữa khỏi chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm nồng độ aldosterone và cải thiện BP.

benh-huyet-ap-4

13. Hãy sử dụng đậu nành

Một nghiên cứu từ Circulation: Journal of American Heart Association đã lần đầu tiên thay thế một số chất carbohydrats trong chế độ ăn uống của bạn bằng các loại thực phẩm có chứa một lượng đậu nành cao hoặc protein từ sữa, như là sữa ít béo, có thể làm giảm huyết áp nếu bạn có bệnh huyết áp cao hoặc có tiền sử với căn bệnh này.

Tử Dạ

Theo prevention.co

[wp_related_tags position=”4″]