[wp_related_tags position=”1″]

Huyết áp đã góp phần 15% những cái chết ở Mỹ. Mặc dù nó không gây ra bất kì triệu chứng gì, nhưng huyết áp cao đã làm tăng nguy cơ rủi ro của những thứ gây chết người lên hàng đầu như bệnh tim, đột quỵ cũng như là chứng phình mạch, suy giảm nhận thức và suy thận.

Theo như Hiệp Hội Trái Tim Hoa Kỳ, 28% dân số Hoa Kì đều có huyết áp cao và họ không biết điều đó. Nếu đã 2 năm qua mà bạn chưa kiểm tra về vấn đề này, hãy đến gặp bác sĩ ngay!

Mặc dù thuốc có thể làm giảm tình trạng huyết áp tăng cao, nhưng nó cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như là chuột rút ở chân, chóng mặt hay mất ngủ. Nhưng may mắn là hầu hết mọi người đều có thể giảm thiểu chứng huyết áo cao 1 cách tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc.

Đầu tiên, hãy đạt được 1 trọng lượng khỏe mạnh. Sau đó, hãy cố gắng thử những mục tiêu sau để giảm đi rủi ro của căn bệnh tim.

1. Đi bộ nhanh

Những bệnh nhân tăng huyết áp, họ đã giảm được gần 8mmHg trên 6 mmHg (milimet Thủy ngân) bằng cách đi bộ với tốc độ nhanh. Tập thể dục giúp tim sử dụng khí oxi một cách hiệu quả hơn, vì thế nó không cần phải hoạt động quá mạnh để bơm máu. Hãy tập một bài cardio mạnh trong khoảng 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần. Hãy cố gắng tăng dần tốc độ và khoảng cách để giữ được một trái tim khỏe mạnh.

cach-huu-hieu-lam-giam-tang-huyet-ap-1

2. Hãy hít thở thật sâu

Việc hít thở thật chậm, thật sâu và luyện tập ngồi thiền bằng khí công, bộ môn yoga và tai chi (dưỡng sinh) làm giảm đi những hooc-môn gây căng thẳng, điều này nâng cao renin, một loại enzym ở thận làm tăng huyết áp. Hãy cố gắng làm điều này 5 phút mỗi sáng và mỗi tối. Hít vào thật sâu và căng bụng của bạn ra.

[wp_related_tags position=”2″]

3. Hãy chọn khoai tây

Việc chuyển tải những loại trái cây và rau củ giàu kali là một phần quan trọng của bất cứ quá trình giảm huyết áp nào. Mỗi ngày nên nạp vào cơ thể một lượng kali từ 2000-4000mg. Những nguồn thực phẩm giàu kali hàng đầu bao gồm khoai tây ngọt, cà chua, nước cam, khoai tây, chuối, đậu tây, đậu xanh, dưa lưới, dưa gang và những loại trái cây sấy khô như là mận đen sấy khô và nho khô.

cach-huu-hieu-lam-giam-tang-huyet-ap-2

4. Hãy lựa chọn muối thông minh

Một nhóm người điển hình -những người trẻ, những người Phi gốc Mỹ, và những người mà gia đình họ có tiền sử bệnh huyết áp thì sẽ dễ dàng bị huyết áp hơn những người khác điển hình là nhạy cảm với muối (hay natri). Nhưng không có cách nào để biết rằng một cá nhân nào đó có bị nhạy cảm với natri hay không, mỗi người nên giảm lượng natri nạp vào mỗi ngày. Vậy bao nhiêu là đủ? 1500 mg hàng ngày, khoảng bằng một nửa lượng nạp vào hằng ngày của người Mỹ (Một nửa thìa café muối chứa khoảng 1200 mg natri.)

Giảm đi lượng natri đồng nghĩa với việc dễ dàng bỏ qua được lọ muối, điều này cũng góp phần chỉ 15% lượng natri trong bữa ăn kiêng điển hình của người Mỹ. Baf Obarzanek cảnh báo rằng hãy quan tâm đến lượng natri trong những loại thức ăn đã chế biến sẵn. Đó là nơi chứa đựng hầu hết lượng muối trong chế độ ăn kiêng của bạn. Những thức ăn theo mùa với gia vị, thảo mộc, chanh, và hỗn hợp gia vị không có muối.

5. Hãy thưởng thức sô cô la đen

Các loại sô cô la đen chứa nhiều flavanol là chất làm cho mạch máu trở nên đàn hồi hơn. Trong một nghiên cứu, 18% những người mà ăn sô cô la hằng ngày thấy được huyết áp của họ giảm. Ăn khoảng ½ ounce mỗi ngày (hãy đảm bảo rằng nó chứa ít nhất 70% lượng ca cao).

cach-huu-hieu-lam-giam-tang-huyet-ap-3

6. Hãy uống thực phẩm chức năng

Trong 1 cuộc xem xét lại 12 nghiên cứu, những nhà nghiên cứu tìm ra rằng, coenzymeQ10 làm giảm huyết áp lên đến 17mmhg trên 10 mmhg. Các chất chống oxy hóa, cần thiết để sản xuất năng lượng và làm giãn nở mạch máu. Hãy hỏi bác sĩ về việc dùng 60-100mg thực phẩm chức năng mỗi ngày.

[wp_related_tags position=”3″]

7. Uống ít rượu

Tronng một cuộc xem xét trên 15 nghiên cứu, bạn uống càng ít rượu, thì bệnh cao huyết áp của bạn sẽ càng thấp. Ví dụ như một cuộc nghiên cứu về phụ nữ ở Boston’s Brigham và Bệnh viện phụ nữ tìm ra rằng uống ít rượu (khoảng ¼ đến ½ ly mỗi ngày 1 người phụ nữ) có lẽ sẽ giảm lượng huyết áp nhiều hơn là ngày đó không hề uống. Một lần uống là bằng 340,2g của bia , 141,75g của rượu, hoặc 42,53g của các loại rượu mạnh. Những cuộc nghiên cứu khác cũng tìm ra rằng uống với lượng vừa phải – 1 lượng như trên cho nữ và 2 lượng như trên cho nam – có thể làm giảm những rủi ro cho bệnh tim. Bà Obarzanek nói: “Một lượng rượu quá cao thì rõ ràng sẽ gây hại”. “Nhưng một lượng rượu vừa phải sẽ giúp bảo vệ trái tim của bạn. Nếu bạn có ý sẽ uống rượu, hãy uống với một lượng vừa phải”.

cach-huu-hieu-lam-giam-tang-huyet-ap-4

Tử Dạ

Theo prevention.com

[wp_related_tags position=”4″]