Gan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể con người. Một trong những vai trò quan trọng là làm sạch máu khỏi những chất gây ô nhiễm và phá vỡ các tế bào hemoglobin, điều tiết hormone như insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Lưu trữ các loại vitamin và khoáng chất, sản xuất mật để tiêu hóa chất béo, và xử lý các dạng protein thu được từ thức ăn thành dạng sử dụng được.

Một điều không cần phải nói đến là khi gan bị căng thẳng hoặc làm việc quá sức, mọi hoạt động khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo. Và thật không may cho chúng ta, tất cả các chất độc từ môi trường và các chất độc ẩn luôn được hấp thụ vào cơ thể hàng ngày, do đó làm cho gan ngày càng phải hoạt động quá tải. Hãy thử tham khảo các phương pháp sau đây để giải độc gan của bạn một cách tự nhiên nhất.

10 tip giai doc gan cuc hieu qua (1)

1. Tăng Glutathione của bạn

Glutathione là một chất chống oxy hóa mà cơ thể có thể tổng hợp tự nhiên từ các axit amin L-cysteine, axit L-glutamic và glycine. Chất dinh dưỡng này không chỉ có chức năng ngăn chặn thiệt hại oxy hóa tế bào, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhiều chức năng giải độc của gan. Cơ thể chúng ta chỉ sản xuất ra một lượng vừa phải các chất chống oxy hóa quan trọng này, tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó không đủ để đối phó với lượng độc tố mà chúng ta tiếp xúc mỗi ngày. Một trong những bước quan trọng nhất mà một người có thể làm để giải độc và sửa chữa gan là để thúc đẩy sản xuất glutathione tự nhiên của cơ thể thông qua những thay đổi trong chế độ ăn uống hằng ngày.

[wp_related_tags position=”1″]

2. Dành thời gian để luyện tập thể dục

10 tip giai doc gan cuc hieu qua (4)

Hoạt động thể chất không chỉ dành cho giảm cân, nó cũng giúp cải thiện chức năng từng cơ quan trong cơ thể của bạn bao gồm cả gan. 30 phút luyện tập thể dục mỗi ngày giúp tăng cường hệ thống tuần hoàn, tạo điều kiện trao đổi oxy và chất dinh dưỡng cho tế bào hiệu quả hơn, cũng như sự đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua tuyến mồ hôi và ruột một cách nhanh chóng. Chỉ cần bạn không áp dụng các chế độ là hoạt động thể chất quá mức, vì như vậy sẽ gây nên hiệu ứng ngược lại.

3. Uống thật nhiều nước

Để tuồn các chất độc tố ra khỏi cơ thể, gan của bạn cần phải có đủ nước. Nước đóng vai trò như một môi trường trung chuyển cho các vật liệu khác, di chuyển chúng từ gan, qua thận hoặc bài tiết ra ngoài qua tuyến mồ hôi. Giữ cho cơ thể bạn luôn đủ nước cũng làm tăng mức năng lượng giúp thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn, cho phép bạn tập thể dục thoải mái hơn, và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

10 tip giai doc gan cuc hieu qua (2)

4. Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Để bảo vệ các tế bào khỏi sự oxy hóa bạn sẽ cần nguồn thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng như vitamin A, beta-carotene, vitamin C, vitamin B, kẽm và selen. Ngoài việc là chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất cũng cung cấp các lợi ích phụ trợ riêng của mình hỗ trợ gan đào thải chất độc ra khỏi cơ thể nhanh nhất.

5. Thức ăn giàu thiol

Các loại rau như tỏi, hành tây, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen, và măng tây đều có chứa hàm lượng cao các thiol, là hợp chất hữu cơ có chứa lưu huỳnh. Bên trong cơ thể con người, thiol hoạt động như các chất tạo phức, liên kết với các ion kim loại độc hại ở mức độ phân tử, khiến chúng trơ, sau đó đào thải chúng ra ngoài thông qua ruột và đường tiết niệu.

10 tip giai doc gan cuc hieu qua (3)

Hơn nữa, các loại thực phẩm giàu protein như trứng, thịt gia cầm, thịt lợn và các sản phẩm từ sữa cũng chứa hàm lượng cao thiol L-cysteine, một trong ba loại axit amin chịu trách nhiệm cho sự tổng hợp các chất chống oxy hóa glutathione.

[wp_related_tags position=”2″]

6. Tảo lục xoắn

Các loại tảo màu xanh lá cây thường được gọi là tảo Spirulina, là một sinh vật vi sinh đơn bào từ lâu đã được công nhận về khả năng bảo vệ gan đáng kinh ngạc của nó. Spirulina không chỉ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng, các axit béo thiết yếu, và chất diệp lục, tất cả đều đóng góp vào các hoạt động giải độc của gan.

7. Cây khế sữa

Hợp chất hepatoprotective trong cây khế sữa có thể hỗ trợ gan tuồn ra ngoài lượng độc tố lớn. N có khả năng tương tác tiêu cực với các loại thuốc khác. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn muốn sử dụng chúng nhé!

8. Táo

Trong khi cứ phải suốt ngày gặp mặt bác sĩ thì ăn một táo hữu cơ tươi hàng ngày sẽ làm cho gan của bạn hạnh phúc biết bao. Táo là nguồn cung cấp tuyệt vời các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác, hỗ trợ đắc lực cho quá trình giải độc của cơ thể. Nó cung cấp flavonoids để gánh bớt tránh nhiệm của gan bằng cách hỗ trợ sản xuất ra lượng mật giúp tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, táo còn rất giàu pectin, một dạng chất xơ hòa tan được hấp thụ các kim loại độc hại và chất gây ô nhiễm khác từ trong dòng máu giúp gan không cần phải xử lý chúng nữa.

10 tip giai doc gan cuc hieu qua (1)

Bạn cần lưu ý một điều, táo phải là táo hữu cơ, không còn sót lại bất kỳ lượng thuốc trừ sâu hay phân bón gì nhé! Như vậy mới có thể phát huy hết tác dụng của nó trong hỗ trợ giải độc gan.

[wp_related_tags position=”3″]

9. Tăng lượng arginine

 ganMột trong những công cụ sinh hóa rất quan trọng là arginine, là các axit amin giúp cơ thể dung hòa và đào thải ra amoniac qua đường tiết niệu. Cơ thể có khả năng tổng hợp L- arginine, tuy nhiên bạn cần phải bổ sung nguồn cung cấp tự nhiên này nếu gan của bạn đang trong tình trạng đặc biệt xấu. Nếu bạn không chắc chắn về việc có nên hay không tăng mức arginine, hãy nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước nhé!

10. Giảm lượng Fructose

Giải độc gan là một quá trình vất vả. Với suy nghĩ này trong tâm trí, bạn sẽ luôn muốn làm tất cả mọi thứ để quá trình này diễn ra dễ dàng hơn. Thức ăn giàu fructose như nước trái cây, nước ngọt, xirô, và các chất lỏng ngọt khác chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho gan. Hãy để gan của bạn được nghỉ ngơi bằng cách tránh bất kỳ loại thực phẩm có chứa hàm lượng fructose cao.

Linh Võ

Theo naturallivingideas