[wp_related_tags position=”4″]

Ở trường trung học, nhiều người trẻ đơn giản chỉ đang cố gắng thích nghi với cuộc sống ở lứa tuổi vị thành niên khi đứng trước sự bối rối với chính cơ thể mình. Nhưng còn một số thiếu niên khác thì giải quyết các vấn đề lớn trong y học như bệnh ung thư, bệnh cúm, và các bệnh chết người khác gây phiền phức cho con người trong suốt quá trình lịch sử. Một điều ấn tượng đó là, trong khi một số thì đang cố gắng nghiên cứu về các đề tài này còn một số thì đã đi xa hơn và thậm chí là tạo ra những bước đột phá đáng kinh ngạc trong lĩnh vực y tế.

10. Ethan Manuell

Vào mùa xuân năm 2015, cậu học sinh lớp tám Ethan Manuell của Rochester, Minnesota, đã viếng thăm bác sĩ chuyên khoa của mình. Kể từ khi lên bốn tuổi, cậu đã đeo một máy trợ thính bên tai trái của mình. Điều đó mang lại cho cậu ấy nguồn cảm hứng mãnh liệt để đăng ký vào Hội chợ khoa học ở trường.

10 thanh tuu y hoc mang tinh dot pha cua nguoi tre 6

Manuell muốn biết không khí ảnh hưởng đến pin kẽm cho máy trợ thính như thế nào. Khi thay pin trong máy trợ thính, cần gỡ bỏ miếng dán hoặc nhãn tại nơi kết nối với máy trợ thính. Manuell tìm thấy một vài robot bọ đồ chơi cũ và chuyển đổi chúng để chạy trên cùng một loại pin được sử dụng trong máy trợ thính. Sau đó, thông qua một loạt các thử nghiệm, Manuell phát hiện ra rằng pin được kéo dài 85 phần trăm nếu được tiếp xúc với không khí trong năm phút. Tuổi thọ lâu hơn của pin có thể kéo dài thêm một hoặc hai ngày cho người sử dụng máy trợ thính và tiết kiệm trung bình $70 mỗi năm. Manuell cũng đã mang về giải thưởng cao nhất tại Hội chợ khoa học ở trường với “quy luật năm phút” của mình.

9. Tony Hansberry

Nhiều cậu bé 14 tuổi có lẽ không biết cắt bỏ tử cung là gì, nhưng Tony Hansberry thì lại không phải là một cậu bé 14 tuổi bình thường. Khi Hansberry còn học trung học, cậu bé đã phát triển một phương pháp khâu sau phẫu thuật mới, nhanh hơn và an toàn hơn cho bệnh nhân hậu phẫu.

Hansberry, người đã tham dự một trường chuyên đề đặc biệt về sức khỏe và y học nói cậu ấy có ý tưởng khi còn là một thực tập sinh tại một bệnh viện vào mùa hè năm 2008 như là một phần của Trung tâm nghiên cứu Mô Phỏng Giáo dục và An toàn của Trường đại học Florida.

Trong khi làm việc với giám đốc hành chính của trung tâm, Hansberry đã tìm ra một phương pháp dùng dụng cụ khâu nối bán tự động, đó là một cây gậy có hai gọng kẹp được sử dụng trong quá trình khâu. Hansberry sử dụng dụng cụ khâu nối bán tự động theo chiều dọc; trước đây nó chỉ được sử dụng theo chiều ngang. Phương pháp mới của Hansberry làm cho quá trình khép miệng của vết mổ dễ dàng hơn sau khi cắt bỏ tử cung và đẩy nhanh thời gian khâu. Bây giờ kỹ thuật của cậu ấy đã được công bố, nó được sử dụng bởi bác sĩ phụ khoa trong quá trình phẫu thuật. Hansberry hiện đang học Kỹ thuật y sinh tại Đại học Florida A&M và cậu ấy nói cậu ấy muốn trờ thành một bác sĩ giải phẫu thần kinh.

8. Suman Mulumudi

Vào một buổi tối nọ trên bàn ăn tại nhà của Suman Mulumudi ở Seatle, cha mẹ của mình, cả hai đều là bác sĩ, đã nói chuyện về các vấn đề họ gặp phải trong ngày. Cha Mulumudi, một bác sĩ tim mạch phàn nàn rằng mình cái tai nghe bị hỏng và ông muốn có nó. Khi có một ca yếu tim, cha của cậu bé sẽ đề nghị siêu âm tim cho bệnh nhân, nhưng siêu âm tim mất thời gian và khá tốn kém. Vì vậy, cậu bé Mulumudi 15 tuổi nảy ra ý tưởng có thể giúp cha mình. Bằng việc sử dụng một máy in 3-D, cậu ấy đã tạo ra một thiết bị gắn vào một chiếc điện thoại thông minh và phát triển một ứng dụng cho ống nghe. Sản phẩm cuối cùng được gọi là ” Steth IO. ” Sản phẩm này hóa ra là tốt hơn so với một ống nghe về hai ưu điểm. Nó nghe tốt hơn, và đó cũng là một đồ thị trực quan biểu thị âm thanh trên màn hình.

Nhưng đó không phải là phát minh y tế cuối cùng của Mulumudi. Phát minh thứ hai của cậu ấy hỗ trợ cho phương pháp tạo hình mạch đặt ống thông mạch tim, phương pháp thông những động mạch bị hẹp hoặc nghẽn. Trong quá trình này, các điểm bị nghẽn sẽ được đặt các ống thanh dẫn (stent). Việc đặt ống thanh dẫn động mạch là một công việc khó khăn vì các bác sĩ phải ước lượng được độ lớn của động mạch nghẽn. Nếu để xảy ra một sơ suất nào, có thể sẽ phải đến bệnh viện để tái kiểm tra nhiều lần và khắc phụ hậu quả. Để đo kích thước khu vực bị nghẹt tốt hơn, Mulumudi đã phát triển LesionSizer, một thiết bị sử dụng máy in 3-D. Nó giúp các bác sĩ tim mạch đo vùng động mạch tim bị tổn thương mà không thay đổi hoặc thay thế kỹ thuật của họ.

10 thanh tuu y hoc mang tinh dot pha cua nguoi tre 8

Sau khi sáng tạo ra Steth IO, vào tháng 5 năm 2014, Mulumudi xuất hiện trên chương trình The Tonight Show cùng với Jimmy Fallon. Hiện tại Mulumudi tham gia học tại Lakeside School, một ngôi trường tư thục uy tín ở Seattle. Những sinh viên tốt nghiệp nổi tiếng của trường trong đó có Bill Gates và Paul Allen.

[wp_related_tags position=”3″]

7. Elana Simon

Khi còn nhỏ, Elana Simon ở New York phải chịu đựng những cơn đau bụng khủng khiếp. Cô đã gặp gỡ một số chuyên gia, nhưng không ai dám chắc vấn đề gì xảy ra với cô cho đến khi cô 12 tuổi. Đó là khi cô được chẩn đoán bị ung thư gan nguyên phát dạng tầm sợi , một loại hiếm gặp của ung thư tế bào gan.

Simon được sống sót, nhưng cô là một trong những người may mắn. Chỉ có 32% những người được chẩn đoán mắc chứng ung thư này sống sót qua năm năm. Một vấn đề lớn với căn bệnh này là trước khi được chẩn đoán thì thường là các tế bào ung thư đã lan rộng. Các nghiên cứu về căn bệnh này cũng khá hạn chế do đây là bệnh hiếm gặp. Chỉ có khoảng 60 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm tại Hoa Kỳ và chủ yếu xảy ra đối với phụ nữ dưới 35 tuổi.

10 thanh tuu y hoc mang tinh dot pha cua nguoi tre 9

Năm 2013, khi Simon đã bước sang tuổi 18, cô tìm kiếm một suất học bổng vào trường trung học. Cô đã nảy ra ý tưởng thiết lập tiến trình của các tế bào gây ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát tầm sợi để tìm ra các đột biến gây ung thư. Qua làm việc với các bác sĩ phẫu thuật, cô được những người bị ung thư gửi sinh thiết mẫu khối u của họ. Bằng cách sử dụng 15 mẫu trên, các gen đã được sắp xếp theo trình tự. Khi nhìn vào kết quả, họ phát hiện ra rằng trong tất cả 15 mẫu có một chimera – hai gen có thể kết hợp để tạo ra một protein độc đáo. Nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để xem những chimera trên thực sự có phải là nguyên nhân chính không, nhưng tiến trình có vẻ đầy hứa hẹn.

Vào tháng 2 năm 2014, một bài báo được phát hành trên tạp chí Science uy tín, trong đó Simon đồng tác giả. Simon cũng đã xuất hiện trên chương trình The Dr. Oz Show và đã được diện kiến Tổng thống Obama. Hiện nay, Simon đang theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Harvard.

[wp_related_tags position=”2″]

6. Jack Andraka

Ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất vì nó lây lan rất nhanh. Người ta cần phải gửi mẫu đến phòng thí nghiệm và quá trình này cần thời gian. Ngay cả khi các mẫu cuối cùng cũng đã đến được phòng thí nghiệm nhưng các phương pháp thử nghiệm thì của 60 năm trước đây và không đáng tin cậy cho lắm. Điều này thực sự làm phiền cậu bé 14 tuổi Jack Andraka đến từ Baltimore, Maryland, người đã mất một người bạn thân thiết của gia đình cậu vì căn bệnh này. Cậu ấy bắt đầu tìm kiếm trên mạng Internet để biết thông tin về căn bệnh ung thư tuyến tụy và cố gắng để tìm ra những chỉ dấu sinh học của nó là gì.

10 thanh tuu y hoc mang tinh dot pha cua nguoi tre 10

Khi lần đầu Andraka tìm thấy các chỉ dấu sinh học, cậu đã xây dựng kế hoạch của mình và sau đó cậu đã gửi hơn 200 bức thư trong đó bao gồm phương pháp, kinh phí và lịch trình tới các nhà nghiên cứu ung thư trên toàn nước Mỹ. Cậu nhận được 199 lá thư từ chối – một số thì chỉ trích dữ dội về ý tưởng của cậu ấy. Nhưng Dr.Anirban Maitra, trưởng chuyên ngành nghiên cứu ung thư tuyến tụy tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas ở Houston đã đồng ý giúp Andraka. Hơn bảy tháng sau, sau giờ học và vào những ngày cuối tuần, Andraka tiến hành một thử nghiệm phát hiện cường độ cao bất thường của mesothelin. Mesothelin là một loại protein do cơ thể sản xuất ra trong giai đoạn đầu và gia đoạn có thể điều trị được của bệnh ung thư tuyến tụy. Andraka nói rằng thử nghiệm của cậu có thể được thực hiện trong năm phút và lại chính xác hơn nhiều so với phương pháp thử nghiệm truyền thống, và sẽ chỉ tốn $50 thay vì vài trăm đô la. Bên cạnh bệnh ung thư tuyến tụy, các thử nghiệm cũng sẽ giúp cho việc phát hiện sớm các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư phổi.

Sau khi đột phá được công bố vào năm 2012 khi Andraka 15 tuổi, cậu ấy được mời đến tham dự sự kiện Thông điệp Liên bang của Michelle Obama. Cậu cũng đã giành giải thưởng American Ingenuity(American Ingenuity tôn vinh những người trẻ đạt được những thành tựu lớn) của tạp chí Smithsonian của Mỹ, trị giá $100,000. Các xét nghiệm hiện nay trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng và Andraka bắt đầu vào trường Stanford vào mùa thu 2015.

Tử Dạ

Theo listverse.com

[wp_related_tags position=”1″]