[wp_related_tags position=”4″]

Ở trường trung học, nhiều người trẻ đơn giản chỉ đang cố gắng thích nghi với cuộc sống ở lứa tuổi vị thành niên khi đứng trước sự bối rối với chính cơ thể mình. Nhưng còn một số thiếu niên khác thì giải quyết các vấn đề lớn trong y học như bệnh ung thư, bệnh cúm, và các bệnh chết người khác gây phiền phức cho con người trong suốt quá trình lịch sử. Một điều ấn tượng đó là, trong khi một số thì đang cố gắng nghiên cứu về các đề tài này còn một số thì đã đi xa hơn và thậm chí là tạo ra những bước đột phá đáng kinh ngạc trong lĩnh vực y tế.

5. Brittany Wenger

Khi Brittany Wenger của Sarasota, Florida, đang học lớp bảy, cô cho biết cô đã đam mê khoa học máy tính. Một khía cạnh khiến cô chú ý đó là trí tuệ nhân tạo (AI). Sau khi tìm hiểu về AI, cô có một cuốn sách mã hóa và học được cách giải mã. Một thời điểm then chốt xảy đến với cuộc đời của Wenger đó là vào năm lớp 10, khi người em họ của cô được chẩn đoán bị ung thư vú. Chính trong thời gian này, cô biết được rằng trong số 8 phụ nữ sẽ có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Wenger đã lập trình một hệ thống trí tuệ nhân tạo để có thể chơi bóng đá vào thời điểm đó, nhưng cô đã thay đổi đường đi. Thay vào đó, cô quyết định phát minh ra hệ thống AI có thể chẩn đoán bệnh ung thư vú.

Trong khi nói chuyện với người em họ của mình, Wenger phát hiện ra rằng sự cách can thiệp rẻ nhất và nhanh nhất để chẩn đoán ung thư vú bằng phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA). Vấn đề ở chỗ cách này không được chính xác lắm, vì thế mà nhiều bác sĩ không dùng tới. Để thử nghiệm phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ hiệu quả hơn, Wenger đã thiết kế một chương trình AI có tên gọi Cloud4Cancer có thể xử lý mẫu xét nghiệm từ việc thử nghiệm chọc hút bằng kim FNA và tìm kiếm những mẫu quá phức tạp mà con người khó có thể phát hiện ra. Chương trình của cô nhạy cảm với bệnh ác tính đến 99,1% và tăng độ tin cậy của xét nghiệm FNA.

Wenger giành được giải thưởng Hội chợ Khoa học Google (Google Science Fair) vào năm 2012, và cô cũng được mời tới Nhà Trắng để gặp Tổng thống Obama. Wenger hiện đang theo học tại trường Đại học Duke. Cô muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa nhi và một nhà nghiên cứu khoa học.

4. Serena Fasano

Ở các nước thuộc thế giới thứ ba, bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli là một vấn đề nghiêm trọng. Trung bình có sáu triệu người chết vì bệnh này mỗi năm, và hầu hết trong số đó là trẻ em dưới hai tuổi. Cô bé Serena Fasano mười ba tuổi lúc đó đã không biết rằng lúc đang ngồi trong nhà của mình ở Howard County, Maryland, ăn sữa chua vào năm 2003. Cô đã đọc một loạt các thành phần trên hộp sữa chua và bắt gặp một một thành phần mà cô không nhận ra, đó là khuẩn lactobacillus, một dạng vi khuẩn . Điều này đã thúc đẩy cô quan tâm đến vi khuẩn trong sữa chua và đưa cô đến với thử nghiệm đầu tiên trong đời tại Hội chợ khoa học ở trường. Cô sử dụng vi khuẩn E.coli mẫu mà cha cô, một giám đốc Trung tâm nghiên cứu Sinh lý Niêm mạc tại trường Y khoa thuộc Đại học Maryland, cung cấp cho cô. Cô trộn các mẫu này vào sữa chua, và kết quả là các mẫu này khi kết hợp với sữa chua nhất xuất hiện ít vi khuẩn E. Coli nhất. Dự án đã giúp cô giành được giải cao nhất tại trường và trong khu vực, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu đối với Fasano.

10 thanh tuu y hoc mang tinh dot pha cua nguoi tre 2

Sau đó ba năm, Fasano làm việc với một bác sĩ tại Trường Y khoa Maryland để cố gắng tìm ra chính xác là chất gì có trong sữa chua đã tiêu diệt vi khuẩn E. coli. Cô phát hiện ra rằng các vi khuẩn lactobacillus sản sinh một độc chất có thể tiêu diệt E. coli. Cô tách chất này thành năm phần và một trong số đó là một protein chưa được biết đến đó có vẻ như đã gây hại với E. coli nhiều nhất. vào tháng 2 năm 2006, cô đã được trao bằng sáng chế về protein. Hiện nay, Fasano là một nhà giáo dục về sức khỏe –kế hoạch hóa gia đình tại thành phố New York.

[wp_related_tags position=”3″]

3. Joe Landolina

Tại Hoa Kỳ, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của những người ở độ tuổi dưới 45 là do chấn thương, trong khi nó là nguyên nhân thứ tư gây tử vong nói chung. Một lý do chính mà chấn thương là gây nguy hiểm chết người là do các cơ quan nội tạng có thể bị dập nát. Nếu nội tạng bị tổn thương thì rất khó cầm máu vì các phương pháp cấp cứu như garô hoặc dùng sức ép lên các cơ quan không thể áp dụng đối với nội tạng bị hư hỏng.

Để tìm cách giải quyết vấn đề, chàng trai 17 tuổi Joe Landolina bước vào một cuộc cạnh tranh kinh doanh vào năm 2011 tại Đại học New York. Đó là cuộc thi chỉ có sinh viên năm nhất cạnh tranh với các ứng viên là tiến sĩ và thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Ý tưởng của cậu là phát triển một loại gel hoặc bọt hữu cơ có thể được làm liền các vết thương. Ý tưởng của cậu đã giành chiến thắng, và sau đó ba năm, Landolina nghiên cứu trên một gel thực vật làm đông khi cho tiếp xúc với máu hoặc mô. Sản phẩm cậu được gọi là VetiGel, tạo ra một lớp màng bằng cách dùng một loại protein quan trọng trong quá trình đông máu. Gel Landolina có thể làm liền vết thương nội tạng hay chấn thương ngoài trong 20 giây hoặc nhanh hơn. Ngoài ra, khi gel được chiết xuất từ thực vật, nó có thể được lưu lại trong cơ thể khi vết thương lành.

VetiGel hiện đang được sự chấp thuận của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA để sử dụng trên động vật, nhưng Landolina cho hay nó có thể được chấp thuận để sử dụng trên người vào năm 2016. Lanolina hy vọng sẽ có sẵn VetiGel để sử dụng rộng rãi, kể cả trong bộ dụng cụ sơ cứu trên khắp thế giới.

2. Eric Chen

Khi bệnh cúm có thể nhắc mọi người nên ở nhà điều trị và xem chương trình “Hãy chọn giá đúng” (The Price Is Right), virus cúm thực sự là một căn bệnh gây chết người, và sự biến đổi có thể gây ra dịch cúm bất cứ lúc nào. Eric Chen đã nhận ra điều này vào năm 2009 khi cậu ấy mới 13 tuổi. Eric Chan đã sống tại San Diego, và các tin tức về dịch cúm H1N1 đã trở thành chủ đề nóng trên toàn thế giới. Với khao khát tạo ra sự khác biệt, Chen đã lập trình một chương trình máy tính giúp anh ta nghiên cứu các dữ liệu sinh học về bệnh cúm.

10 thanh tuu y hoc mang tinh dot pha cua nguoi tre 4

Chen đã tìm ra các chất gây ức chế của một vi rút cúm gọi là “endonuclease cúm”, nguyên nhân làm cúm lây truyền. Xác định và phân khúc mục tiêu các chất gây ức chế sẽ tiêu diệt được virus bởi vì nếu bệnh cúm không lây nhiễm thì nó không có hiệu quả. Bằng cách sử dụng một chương trình máy tính do mình thiết kế và một phòng thực nghiệm trực tiếp trên hóa chất (wet lab), Chen đã có thể làm giảm từ nửa triệu vi rút cúm xuống chỉ còn 6 bằng chất gây ức chế. Chen hy vọng rằng các thuốc kháng virus được phát triển dựa trên nghiên cứu của mình sẽ giúp điều trị, chữa bệnh và thậm chí ngăn chặn được dịch bệnh. Năm 2013, khi 17 tuổi, Chen đã thuyết trình về những phát hiện của mình và chiến thắng tại Hội chợ Khoa học Google (Google Science Fair), cuộc thi Tìm kiếm tài năng khoa học của Intel (Intel Science Talent Search), và cuộc thi Toán học, Khoa học và Công nghệ của Quỹ Siemens (The Siemens Competition in Math, Science, and Technology). Chàng trai này hiện đang theo học tại Đại học Harvard chuyên ngành toán học và khoa học máy tính.

[wp_related_tags position=”2″]

1. Angela Zhang

Khi Angela Zhang còn là một sinh viên năm nhất tại trường trung học của cô tại Cupertino, California, cô bắt đầu đọc tài liệu nghiên cứu về kỹ thuật sinh học. Các tài liệu đó hơi phức tạp so với Zhang nhưng cô phát hiện ra rằng cô rất thích đọc chúng vì cô cảm thấy như mình đang giải mã một câu đố. Khi còn là một sinh viên năm hai, cô đã được phép làm việc tại một phòng thí nghiệm tại Đại học Stanford. Sau đó, khi vào năm 3, cô bắt đầu những công trình nghiên cứu của riêng mình với một mục đích cao cả-chữa bệnh ung thư.

Khi lên năm 4, trong những lúc rảnh rỗi, Zhang đã viết bài nghiên cứu của mình với lý thuyết làm thế nào để chữa bệnh ung thư. Ý tưởng của cô đó là để kết hợp thuốc chống ung thư với polymer. Các polymer sẽ được gắn liền với các hạt nano. Lần lượt, các hạt nano này sẽ được tiêm vào cơ thể, nơi nó được gắn vào các tế bào ung thư. Sau đó, khi bệnh nhân đã trải qua một quá trình chụp cộng hưởng từ trường MRI, các bác sĩ sẽ thấy chính xác vị trí của các khối u trong cơ thể. Zhang tin rằng nếu một tia hồng ngoại được bắn vào các khối u, các polymer sẽ tan ra và phóng thuốc ra. Bằng cách này sẽ tiêu diệt được các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Và theo các thử nghiệm trên chuột, các khối u gần như hoàn toàn biến mất.

10 thanh tuu y hoc mang tinh dot pha cua nguoi tre 5

Năm 2011, Zhang đã tham gia Cuộc thi quốc gia về Toán học, Khoa học và Công nghệ của Quỹ Siemens và giành được giải thưởng cao nhất, đó là một suất học bổng trị giá $100.000. Vào tháng hai năm 2012, ở tuổi 17, Zhang đã tham gia Hội chợ Khoa học Nhà Trắng, nơi cô trình bày ý tưởng của mình với Tổng thống Barack Obama. Hiện nay, Zhang đang theo học tại trường Đại học Harvard, chuyên nghành kỹ thuật y sinh. Cô cũng dành mùa hè của mình tại Đại học Stanford, nơi cô tiếp tục những công trình nghiên cứu.

Tử Dạ

Theo listverse.com

[wp_related_tags position=”1″]