[wp_related_tags position=”1″]

Có một vài lý do quan trọng mà rất nhiều các quốc gia trên thế giới khuyến cáo nên có một số thực phẩm lên men trong các loại đồ ăn truyền thống văn hoá của họ. Từ kim chi tại Hàn Quốc, dưa cải bắp ở Đức, trà Kombucha ở Trung Quốc, Nga…

Không chỉ giúp món ăn thêm ngon miệng, cơ thể sẽ tốt hơn khi bạn ăn các loại thực phẩm lên men.

10-ly-do-de-dung-tp-len-men-1

1. Vi khuẩn dạ dày có lợi

Có lẽ bạn đã nhận được chế phẩm sinh học của mình thông qua bổ sung thuốc, nhưng tại sao không nhận chúng từ một nguồn thực phẩm tươi và tự nhiên. Probiotics giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột của bạn, chúng đảm bảo bạn có đủ các đề kháng để ngăn chặn bệnh.

2. Hỗ trợ quá trình tiêu hoá

Probiotics giúp chuyển lương thực qua hệ thống tiêu hoá của bạn. Vì đây là những thực phẩm ” sống ”, các vi khuẩn hoạt động để tiêu hoá một phần và phân huỷ thức ăn đến một mức độ nhất định, vì vậy co8 thể sẽ làm việc ít hơn, quá trình tiêu hoá sẽ nhẹ nhàng hơn. Đây cũng là lý do tại sao một số người không nạp đường lactose có thể ăn sữa chua.

[wp_related_tags position=”2″]

3. Tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Khi các vi khuẩn tiêu hoá đường và tinh bột, chúng tạo ra các vitamin bổ sung không có mặt trong thực phẩm. Vitamin B và K2 là phổ biến nhất.

10-ly-do-de-dung-tp-len-men-2

4. Nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Thực phẩm lên men không chỉ tạo thêm chất dinh dưỡng, chúng cũng cho phép cơ thể tiêu hoá và hấp thụ hoàn toàn. Thực phẩm giàu enzyme bạn cần xử lý các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

5. Tiêu diệt các mầm bệnh vi sinh vật

Nhiều vi khuẩn có hại nhận thấy chúng khó có thể tồn tại trong môi trường axit, vì vậy thực phẩm lên men sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn gây bệnh xuất hiện. Đó là một phương pháp tốt hơn nhiều so với việc uống thuốc kháng sinh.

6. Chữa viêm

Các thực phẩm lên men có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm ngay trước khi nó bắt đầu. Nếu bạn bị bệnh viêm mạn tính như viêm tuỵ hoặc bệnh tiểu đường, thực phẩm lên men nên có trong chế độ ăn uống của bạn. Hãy nhớ rượu là một ngoại lệ, vì điều này có đặc tính khác có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

10-ly-do-de-dung-tp-len-men-3

7. An toàn để ăn hơn các phiên bản thô

Bạn có thể đọc về thực phẩm, nhớ lại hay nhìn thấy chúng trên các bản tin tức. E.coli trong rau diếp, Salmonella từ cà chua… Hàng triệu người bị bệnh vì thực phẩm mỗi năm và mặc dù nó không có nghĩa là bạn cần tránh ra ăn các loại rau sống. Sử dụng các thực phẩm lên men sẽ cho phép bạn loại bỏ bất cứ loại bệnh nào có thể xuất hiện.

[wp_related_tags position=”3″]

8. Tăng hệ thống miễn dịch

Kết hợp từ một đến hai loại thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của bạn để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật từ các nguồn khác.

9. Làm giàu hương vị thực phẩm

Đó là sự thật, hương vị sẽ thơm ngon hơn khi bạn lên men chúng. Ví dụ như nhiều người họ thích rượi vang hơn là nước nho. Lên men thực phẩm cho bạn thêm khẩu vị phong phú, thú vị mà trong những thức ăn tươi sẽ không có.

10-ly-do-de-dung-tp-len-men-4

10. Có thể bảo quản được lâu

Rau tươi thường héo trong vòng một vài ngày. Thay vì ăn chúng thật nhanh hoặc vứt bỏ, hãy học cách lên men và bạn có thể thưởng thức chúng trong suốt cả năm.

Như là một chìa khoá cho hệ thống ăn uống của bạn. Ăn các loại thực phẩm lên men cho bữa sáng, ăn trưa, bữa tối có thể sẽ gây mất cân bằng đến hệ thống tiêu hoá và sẽ không thật sự có lợi cho bạn. Hãy bắt đầu bằng cách ăn chúng một vài lần mỗi tuần để cơ thể bạn có thể thích nghi. Sau đó bạn có thể dùng chúng hàng ngày.

MeuMeu

Theo everblossom.net

[wp_related_tags position=”4″]